Machu Picchu: Thành phố đã mất

Bởi
Di sản thế giới, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:43 pm
Đã đăng: 10/09/2015 6:00 am

Machu Picchu cách 70 km phía tây bắc Cusco (từng là thủ đô của đế chế Inca), trên đỉnh núi Machu Picchu, đây là một trong những trung tâm khảo cổ quan trọng nhất tại Nam Mỹ và vì thế cũng là nơi thu hút đông khách du lịch nhất tại Peru. Machu Picchu cao 2.430 m so với mực nước biển, nằm ở giữa núi rừng nhiệt đới trong một khung cảnh cực kỳ ấn tượng. Đây có thể được xem là đô thị tuyệt vời nhất của Đế chế Inca. Nổi bật là các công trình tòa nhà, bức tường khổng lồ sắp xếp trên nền đất hình bậc thang, hòa quyện một cách tự nhiên với địa hình đồi dốc khiến nơi đây không khác gì một sự sắp đặt của tự nhiên. Hệ thống đất hình bậc thang được giữ gìn để phát triển nông nghiệp và phục vụ cho hệ thống phân phối nước rộng rãi đồng thời giữ nước và ngăn chặn sự xói mòn trên các sườn đồi. Nơi đây còn tập hợp hệ thực vật và động vật với mức độ đa dạng phong phú cao ở bên sườn phía đông của dãy Andes, bao gồm các lưu vực sông Amazon.

Ảnh: Posteos.com

Machu Picchu là bằng chứng hữu hình của đế chế người Inca trong thời kỳ đỉnh cao rực rỡ của quyền lực và thành tựu. Đây là một thành lũy được xây dựng bởi những lớp đá cắt khớp nhau một cách hoàn hảo mà không cần đến vữa xây. Thành lũy này chắc chắn và chặt chẽ đến mức một lưỡi dao cũng không thể nào xuyên qua được. Những thành tựu và kỹ năng của người Inca ấn tượng vượt qua cả những thiếu sót về kiến thức. Khi Machu Picchu được xây dựng khoảng 500 năm trước, người Inca không có bất kỳ kim loại sắt, thép hay bộ máy gì. Và những nỗ lực to lớn của họ dường như đã đem lại lợi ích cho chính các cư dân ở đây, mặc dù dân cư nơi này vào thời điểm đó thậm chí ít hơn một nghìn cá thể, theo ý kiến của một số chuyên gia.

Ảnh: Laurapappashealth.com

Năm 1911 một người Peru đã dẫn giáo sư Yale Hiram Bingham lên một sườn núi dốc ở đây và vị giáo sư này được ghi vào sử sách như một học giả phương Tây đầu tiên đến với “thành phố đã mất” của Machu Picchu. Trong khi người dân bản địa đã biết về công trình này thì người Tây Ban Nha lúc đó đi xâm chiếm Peru lại không hề biết đến sự tồn tại của Machu Picchu, do đó nơi này đã được giữ gìn qua hàng thế kỷ. Ngày nay Machu Picchu không còn bị cô lập như xưa nữa mà thực tế, nó là một địa danh mà bất kỳ du khách đến Peru cũng không thể bỏ qua. Thách thức đặt ra cho ban quản lý Machu Picchu đó là việc bảo tồn gìn giữ công trình này trong khi vẫn tạo điều kiện cho tất cả du khách có hy vọng sẽ trải nghiệm một phần lịch sử đáng kinh ngạc của người Inca.

Ảnh: Maxisciences.com

Ảnh: Wikipedia.org

Ảnh: Theguardian.com

Theo các nhà khảo cổ học, Machu Picchu được chia thành ba khu vực lớn: Khu vực linh thiêng, Khu vực dân chúng, ở phía nam, và Khu của các Thầy tu và Tầng lớp quý tộc (khu hoàng gia).

[f1]Các tuyến đường đến Machu Picchu[/f1][f2]
Người Inca là những bậc thầy trong việc xây dựng làm đường, họ đã xây dựng hệ thống đường mòn thông qua cả dãy Andes, và rất nhiều trong số đó là tuyến đường thay thế để đến Machu. Do đó bên cạnh những cách đi khác để đến Machu Picchu, dưới đây là một vài gợi ý cho bạn, hầu hết trong số đó không đòi hỏi phải có giấy phép và bạn có thể được nhờ sự tư vấn của những người bán dụng cụ thể thao uy tín tại Cusco và đặc biệt là dành cho những ai yêu thích sự trải nghiệm.

Ảnh: Eurotaxi.mobi

Tuyến đường Salcantay

Đường mòn Inca Trail truyền thống nổi tiếng với sự đa dạng về địa hình và các hệ sinh thái; và đặc biệt là những món ăn trên Salcantay thậm chí còn ấn tượng hơn nữa. Tuyến đường đi bộ này có sử dụng la để vận chuyển đồ đạc và hỗ trợ di chuyển. Tuyến đường này cắt ngang qua thung lũng Mollepata xinh đẹp và đi qua Salcantay ở độ cao trên 15.000 feet. Từ những độ cao vắng vẻ này, con đường mòn đi xuống vào rừng cận nhiệt đới, tại đây tuyến đường mòn sẽ giao với một đường lộ của người Inca cổ đại. Đường lộ này sẽ dẫn đến các di tích được khám phá gần đây của Llactapata. Đứng từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng một khung cảnh trong vài dặm xuyên qua thung lũng và có một cái nhìn tổng thể hiếm có vẻ đẹp của khu phức hợp Machu Picchu. Sau đó, chuyến đi bộ xuống dốc sẽ kết thúc tại một ga xe lửa nhỏ, nơi này có xe đưa đón thường xuyên chạy dọc theo sông Urubamba tới Aguas Calientes, một thị trấn của Machu Picchu.
Độ dài chuyến đi: 5 đến 8 ngày
Mức độ khó: trung bình cho đến khó.

Tuyến Inca Trail 1 ngày

Chuyến đi Inca Trail truyền thống thường mất bốn ngày, nhưng tốt hơn hết vẫn nên đi trong năm ngày. Những khách du lịch muốn có những trải nghiệm tuyệt vời nhưng lại không có nhiều thời gian có thể lựa chọn phiên bản đi bộ rút ngắn thời gian này. Du khách sẽ bắt đầu hành trình tại KM 104 của tuyến đường xe lửa Machu Picchu. Trải qua 3 tiếng đồng hồ đi bộ lên dốc, bạn sẽ được có cơ hội chiêm ngưỡng một khung cảnh cực kỳ ngoạn mục của những di tích đá và những thửa ruộng bậc thang cong bám vào sườn núi dốc đứng cao phía trên sông Urubamba. Đến đây bạn có thể chọn tiếp tục đi bộ đến Machu Picchu trong cùng ngày hoặc lựa chọn ở lại và qua đêm tại đây và tiếp tục hành trình vào ngày mai. Lưu ý: Tour tham quan Inca Trail trong vòng 1 ngày đòi hỏi bạn phải có giấy phép và do đó bạn cần phải đặt vé trước đó rất lâu để có thể xin được giấy phép.
Độ dài chuyến đi: 1 ngày (2 ngày nếu bạn cắm trại qua đêm)
Độ khó: Trung bình

Ảnh: Escapetraveler.com

[/f2]

[f1]Một số trải nghiệm khác[/f1][f2]
Bởi Peru là môt đất nước giàu văn hóa lịch sử, địa lý và sinh thái do đó sẽ thật lãng phí nếu chỉ đến Peru và tham quan mỗi một địa danh Machu Picchu. Bạn có thể dành thêm khoảng 1 ngày hoặc nếu có thể thì 3 ngày để có thể trải nghiệm những hoạt động khác hoặc tham quan những địa danh nổi tiếng khác của đất nước này.

Đi bè trên sông

Nước băng tan len lỏi chảy vào các hẻm núi hẹp khiến Andes trông giống như một dãy núi với những đường vân trắng xóa từ nước. Nhờ đó mà Peru trở thành một nơi tuyệt vời để đi bè trên sông. Sông Urubamba là một địa điểm nổi tiếng để chèo thuyền theo cách này. Đấy là con sông mà người Inca tôn kính như một vị thần. Nó chạy qua thung lũng Sacred gần Cusco và cuối cùng uốn cong thành hình dạng omega quanh Machu Picchu. Một chuyến đi điển hình trên đoạn Chuquicahuana trải dài, một phần của thượng nguồn sông Urubamba, mang nét đặc trưng của ghềnh mức độ III và bạn có thể biến nó thành một chuyến đi trong ngày từ Cusco. (Nên tránh những chuyến đi xuống hạ nguồn cửa sông Urubamba bởi bạn sẽ phải đi qua một phần rất ô nhiễm của dòng sông này.) Những du khách đi thuyền thích mạo hiểm hơn có thể thử sức các dòng thác mức độ IV-V của sông Apurimac. Cái tên “Great Speaker” chắc chắn là một gợi ý cho sự dữ dội của những ghềnh thác với dòng chảy dữ dội ầm ầm đang chờ đợi bạn ở phía trước.

Ảnh: Adventureperupath.com

Đi bộ trên hẻm núi Colca

Không ai hoàn toàn chắc chắn về độ sâu của hẻm núi Colca, nhưng các nhà khoa học đã xác định được rằng khoảng cách từ mép đến đáy của hẻm núi này đo được hơn 10.000 feet, gấp đôi độ sâu của hẻm núi Grand. Colca cũng được công nhận là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất. Các không gian bao la cùng những vách núi cao chót vót và một vài phong cảnh ngoạn mục nhất của Nam Mỹ như thung lũng hoang sơ, ruộng bậc thang thời kỳ tiền Columbus vẫn còn được sử dụng, những núi lửa không hoạt động và những ốc đảo xanh. Có cả loài Vicuña, họ hàng với loài lạc đà không bướu sống hoang dã ở đây. Kền kền khoang cổ Andean tuy số lượng đang giảm dần ở những nơi khác lại được thường xuyên phát hiện ở đây, tại đèoThẻ gọi điện thoại của Colca, mặc dù, là condor Andean hùng vĩ, một con chim mà dân đang giảm dần ở những nơi khác nhưng mà thường xuyên được phát hiện ở đây tại đèo có tên Cruz del Condor. Bạn có thể đến Colca từ Cusco bằng đường bộ, nhưng cách đơn giản nhất là sử dụng đường hàng không với một chuyến bay 45 phút đến Arequipa, đó cũng tình cờ là thành phố quyến rũ nhất của Peru.

Đạp xe leo núi Andes

Hai thứ không thể thiếu ở Andes đó là những con đường đất mòn và dốc. Đó là lý do tại sao khu vực gần Machu Picchu và Cusco rất hoàn hảo để leo núi bằng xe đạp. Không khó để có thể sắp xếp tour du lịch bằng xe hai bánh của riêng bạn, nhưng sẽ tốt hơn nếu nhờ đến sự giúp sức của một người bán dụng cụ thể thao. Họ sẽ cung cấp cho bạn các thiết bị hỗ trợ phương tiện di chuyển hay những kiến thức cần thiết về hệ thống đường thường gây nhầm lẫn của Peru. Và nếu muốn, bạn cũng có thể có cho mình một phương tiện hỗ trợ chuyển tải xe đạp của bạn lên những con dốc hiểm trở của khu vực để bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ của bạn thay vì chơi trò của Lance Armstrong. Trong chuyến đi của mình bạn có thể thấy thung lũng Sacred thanh bình, tàn tích của thung lũng Sacred trù phú, chạy từ Pisac đến Ollantaytambo.

Mỗi người nên tự trang bị kem chống nắng, những đôi giày thoải mái với chân và nhiều nước. Mặt trời ở đây không quá nóng nhưng bạn có thể cảm thấy muốn cháy nếu không được bảo vệ đầy đủ.

Có rất nhiều tour tham quan Machu Picchu được mở ra. Bạn có thể tham khảo thông tin các tour và đặt tour tại trang web.
[/f2]

[f4]Trong chuyến đi đầu tiên của mình vào trang công trình của Hiram Bingham, ông đã đi trong sáu ngày. Ngày nay nhiều người vẫn chọn cách đi bộ để đến các di tích trên huyền thoại Inca Trail. Quả thực đó là một trải nghiệm mà không nơi nào có được, nhưng cũng không còn cần thiết bởi hiện nay đang có các chuyến tàu từ Cusco và chỉ mất một vài giờ để đến được đây. Cách thông thường nhất là bắt tàu tới Machu Picchu vào buổi sáng, khám phá khu di tích trong vài giờ và quay trở lại Cusco vào buổi chiều. Tàu hỏa dừng tại ga cuối ở Puente Ruinas, tại đây các xe buýt sẽ đưa du khách lên dãy núi Machu Picchu. Có hơn 75.000 người đến đây tham quan mỗi năm và trải nghiệm những công trình liên quan trong mạng lưới của người Inca tại khu vực này.

Từ thị trấn dịch vụ Aguas Calientes, nếu bắt xe buýt thì sẽ mất khoảng 20 phút. Xe sẽ đi men theo những con đường núi quanh co. Để kịp khoảnh khắc mặt trời mọc thì bạn nên có mặt ở Machu Picchu khoảng 7 giờ sáng. Xe buýt từ Aguas Calientes cứ mỗi 10 phút lại có một chuyến và bắt đầu từ 5:20 sáng. Chuyến cuối quay trở về Aguas Calientes là lúc 5:30pm.

Hiện nay du khách không thể thực hiện các chuyến đi một cách độc lập như trước nữa vì lí do mật độ du khách sử dụng tuyến đường này quá dày đặc gây ra những tác động đến môi trường. Do đó để sử dụng tuyến đường đi bộ này thì du khách phải tuân thủ những quy định chặt chẽ. Nếu muốn tham quan, du khách phải đăng ký với một nhóm có tổ chức để chọn một trong hai tuyến đường, một là tour truyền thống dài bốn ngày, hai là một lựa chọn được thêm vào gần đây với một tour hai ngày. Để hạn chế thiệt hại cho hệ thống các đường mòn ở đây, chính phủ Peru hiện nay giới hạn số lượng người đến tham quan không quá 500 người mỗi ngày, bao gồm cả nhân viên khuân vác. Vé tham quan trong mùa cao điểm vào mùa hè còn được bán ra trước đó một tháng. Bạn nên nhớ mua vé cổng vào Machu Picchu trước khi đi vì vé không được bán ngay tại khu di tích, mà chỉ được bán tại Trung tâm Văn hóa Machu Picchu ở Aguas Calientes.[/f4]


Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả