Hòn Yến: Thắng cảnh bình dị của Phú Yên

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 24/07/2021 10:02 pm
Đã đăng: 08/01/2016 9:23 pm

Hòn Yến nằm ở xã An Hòa, huyện Tuy An nằm cách thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên 15 km theo đường bê tông ven biển. Đây cũng là một thắng cảnh đẹp của địa phương thu hút nhiều du khách đến tham quan.


Ảnh: Đồng Đen (Flickr)

Hòn có tên là Hòn Yến bởi vì theo người dân kể lại thì ngày trước, chim yến về đây là tổ rất nhiều. Chúng sinh sống rất lâu ở hòn, nhưng khí hậu, thời tiết thay đổi, con người không gìn giữ đúng cách nên dần dần chúng đi nơi khác. Dù vậy, người bản địa để ghi nhớ một tên gọi đẹp, có ý nghĩa nên gọi hòn núi này là Hòn Yến đến tận bây giờ. Qua thời gian dài và cộng với sự bào mòn của sóng biển, dãy núi nhô ra giữa biển giờ trở thành hai hòn đảo ở cách xa bờ khoảng 100m. Hòn nhỏ gọi là Hòn Sụn, hòn lớn gọi là Hòn Yến.

Nếu đến đây đúng vào dịp những ngày đầu tháng hoặc giữa tháng, buổi chiều nước thủy triều rút, để lộ một bãi đá và cát vàng óng nối đến chân Hòn Yến, bạn có thể đi bộ ra biển, trèo lên những vách đá, phóng mắt nhìn phong cảnh xung quanh với những mái nhà của ngư dân dưới những tán dừa xanh rợp. Đặc biệt hơn, đến Hòn Yến, bạn có thể tha hồ dùng các loại hải sản tươi của ngư dân nơi này đánh bắt như cá cơm, mực tươi, ốc vú nàng, cua biển… với giá khá mềm hoặc có thể tự câu những con cá dò, cá dìa trong ghềnh đá, bên cạnh những chiếc bè nuôi tôm hùm; rồi ngồi dưới những gốc bàng cổ thụ nhóm lửa nướng, nấu cháo thưởng thức. Nếu thích, bạn có thể tắm biển vô tư.

Nằm bên làng biển uốn cong với những bãi cát trắng mịn, ngày nay Hòn Yến là điểm đến tham quan du lịch của nhiều người. Đến đây, bạn sẽ tận mắt nhìn cảnh tấp nập tàu thuyền cập bến lúc sớm mai với những con cá biển tươi nguyên; thấy Lăng Ông Nam Hải cổ kính – nơi giữ nét tâm linh của ngư dân; được thưởng thức cảnh thiên nhiên hữu tình giữa trời nước trong xanh; được ngắm những thớ đá rêu phong; những cây bàng cổ thụ và một bãi đá lô nhô nối từ bãi cát chạy dọc chân sóng đến tận những hàng phi lao xanh ngắt. Hay hơn nữa là bạn theo thuyền của ngư dân chạy 30 phút sẽ ra đến Lao Mái Nhà cách đó không xa hoặc chạy ra thẳng đảo Hòn Chùa ngắm những chiếc bè nuôi tôm hùm, nuôi cá, nuôi ốc hương của ngư dân…

[f3]

Ảnh: Lê Minh (VnExpress)

Ảnh: Lê Minh (VnExpress)

Ảnh: Lê Minh (VnExpress)

Ảnh: duyhlv (Xomnhiepanh)

Ảnh: nguyen ha (Flickr)

Ảnh: Lê Minh (VnExpress)

[/f3]

[i1 id=”info”]Hòn Yến[/i1][i2]
[item]Thôn Nhơn Hội, Xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Việt Nam[/item]
[item type=fee]Miễn phí[/item]
[item type=go]Từ Tuy Hòa chạy 1 mạch theo đường Lê Duẩn ra Đến An Hòa – Tuy An, ngay trạm xăng có ngã ba rẽ phải hướng xuống biển, đến khu xóm chợ, hỏi người dân đến Hòn Yến, từ xóm chợ đi khoảng 1km là đến nơi.[/item][/i2]

(Tham khảo: Phuyentourism.gov.vn, VnExpress, Bazantravel.com, Svzkeyw.com)
Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Phú Yên23/02/2016
  2. DU LỊCH BỤI - Cẩm nang du lịch bụi tỉnh Phú Yên08/01/2016
  Liên kết được đề xuất
  Xem tất cả