Hoa Kỳ

Tham quan “nghĩa trang” máy bay lớn nhất thế giới

Bởi
Khám phá
Cập nhật: 06/06/2023 9:28 pm
Đã đăng: 02/09/2021 8:00 am

Điều gì sẽ xảy ra khi một chiếc máy bay không còn cần thiết nữa? Động cơ của nó sẽ được tắt lần cuối cùng, rồi điều gì xảy ra sau đó?

Các hãng hàng không có thể đưa các những máy bay đã “về hưu” vào các bảo tàng hàng không ngoài trời, chẳng hạn như Concorde nổi tiếng hoặc Tupolev Tu-144, nhưng phần lớn các máy bay như vậy sẽ nằm trong “nghĩa trang” sau khi chúng hết được sử dụng. Ví dụ, hàng nghìn chiếc máy bay được cất giữ trong những khu vực rộng lớn, rải rác trên các sa mạc phía Tây Nam Hoa Kỳ.

© Sưu tầm

Dọc theo Đường South Kolb ở Tucson, Arizona, những ngôi nhà quen thuộc sẽ nhường chỗ cho những thứ xa lạ hơn rất nhiều: hàng dài các máy bay, đủ kích cỡ từ máy bay chở hàng lớn đến máy bay ném bom hạng nặng, nằm bất động và yên tĩnh trong cái nắng sa mạc chói chang.

Đây là cơ sở cất giữ và bảo quản máy bay lớn nhất thế giới mang tên 309th Aerospace Maintenance and Regeneration Group (Tập đoàn Bảo trì và Tái tạo Hàng không Vũ trụ 309 – 309th AMARG), nằm trong Căn cứ Không quân Davis-Monthan, đây là nơi dành cho những máy bay đã “yên nghỉ”. AMARG bắt đầu hoạt động vào năm 1946. Sau Thế chiến II, quân đội cần một nơi cất giữ máy bay cũ.

© Sưu tầm

Được bố trí trên diện tích khoảng 2.600 mẫu Anh (10,5 km vuông), đây là điểm dừng của gần 4.000 máy bay và 13 phương tiện hàng không vũ trụ của Không quân Hoa Kỳ, Lục quân, Cảnh sát biển, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), theo Airplane Boneyards.

Dù chứa nhiều loại máy bay khác nhau, nhưng phần lớn máy bay được bảo quản ở Davis-Monthan thuộc hàng không quân sự.

Trong khi một số có vẻ còn mới tinh, những chiếc khác được bọc trong lớp vỏ bảo vệ để tránh cát và bụi. Không phải máy bay nào cũng đủ may mắn toàn vẹn sau khi nghỉ hưu, vì trong nhà chứa máy bay, một số máy bay đã được tháo rời và sắp xếp vào các hộp phụ tùng, sẵn sàng được gửi đến các địa điểm khác nhau trên toàn cầu để giúp các máy bay khác bay đến bầu trời một lần nữa.

© Sưu tầm

Đại tá Jennifer Barnard, người quản lý 309th AMARG, cho biết: “Các tài sản được lưu trữ ở đây có giá trị từ 34 tỷ đến 35 tỷ USD.”

“Chúng tôi đảm bảo rằng có sẵn bộ phận khi các nguồn cung ứng chính không đáp ứng được Chúng tôi gửi từ 4.000 đến 7.000 bộ phận hàng năm với giá trị vài triệu USD mỗi tuần”.

Dù Davis-Monthan không phải là kho chứa máy bay duy nhất trên thế giới, nhưng cho đến nay nó là kho chứa máy bay lớn nhất, vì vậy bạn có thể đang nghĩ tại sao một cơ sở lưu trữ lớn như vậy lại được đặt ở thành phố Tucson thuộc bang Arizona.

Có một số lý do cho điều đó. Trước hết, điều kiện khí hậu ở Arizona, với nhiệt độ khô và độ ẩm thấp, có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để máy bay bị rỉ sét và xuống cấp, giúp chúng ít bị ăn mòn hơn và dễ dàng giữ chúng ở tình trạng tốt. Hơn nữa, sa mạc cung cấp một lượng lớn không gian với giá cả phải chăng, có nghĩa là tiết kiệm được rất nhiều tiền.

© Sưu tầm

Mặc dù phần lớn những chiếc máy bay tại sa mạc này đã không hoạt động nữa, nhưng không phải tất cả đều nằm đó, một số máy bay vẫn còn có thể được tiếp tục sử dụng. Nếu một chiếc máy có thể bay trở lại, nó sẽ được các kỹ thuật viên của cơ sở chăm sóc trong kho bảo quản.

Một số máy bay sẽ ở đây trong vài tuần trước khi chúng được gọi trở lại hoạt động. Các máy bay khác có thể ở đây trong 50 năm, tương tự như chiếc A-4 Skyhawk dưới đây. Mỗi chiếc máy bay đều trải qua một quá trình bảo quản trước khi đưa vào sa mạc.

© Sưu tầm

Những chiếc có thể bay trở lại được bảo trì sau mỗi 4 năm. Chúng được rút nhiên liệu, sau đó dầu được bơm qua động cơ để bảo quản. Họ đảm bảo rằng tất cả các lối vào máy bay đều được niêm phong để tránh bụi bẩn và động vật hoang dã. Một lớp phủ trắng sẽ được phun lên để phản xạ nhiệt, nhằm bảo quản tốt hơn tất cả tài sản bên trong máy bay.

Địa chất của sa mạc với đất kiềm cũng đủ cứng để ngăn máy bay lún xuống đất. Bằng cách này, máy bay có thể đậu trên sa mạc mà không cần đường đỗ mới tốn kém.

“Nó cứng như bê tông”, Barnard cho biết.

Đơn vị này cũng thực hiện các sửa đổi trên máy bay, có những chiếc máy bay đến từ các đơn vị đang hoạt động, 309th AMARG có thể nâng cấp và sửa đổi chúng để theo kịp các tiêu chuẩn hiện tại.

© Sưu tầm

Nhiều máy bay buộc phải hạ cách ở các nghĩa địa do hậu quả của đại dịch COVID-19 hơn bất kỳ lần quãng thời gian nào trong lịch sử gần đây. Vào một trong những đỉnh điểm của đại dịch năm 2020, một cảnh quay cho thấy tại Victorville, California, nơi có một trong những bãi đậu máy bay lớn nhất thế giới, các máy bay phải đậu sát nhau kín chỗ.

Những chiếc máy bay này mang trên mình rất nhiều câu chuyện, và thật tuyệt vời khi dành thời gian với chúng và suy nghĩ về điều đó. Có rất ít quân nhân của chúng tôi may mắn được chỉ định làm việc ở đây. Thật vui khi được làm việc với những người này mỗi ngày và ở xung quanh những chiếc máy bay này”, Barnard chia sẻ.

Những nghĩa địa máy bay như thế này khá cuốn hút du khách, nếu bạn muốn thực sự nhìn thấy những máy bay nằm im trong cái nóng Arizona với hàng dài đến tận chân trời, thì bạn bạn có thể đăng ký một một chuyến tham quan bằng xe buýt.

Nguồn: Genk.vn
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả