• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 45 lượt xem
;
C

Địa chỉ: Quốc lộ 27, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam

Được mệnh danh là một trong những cung đường đèo đẹp nhất Việt Nam, đèo Ngoạn Mục luôn là điểm đến đầy thu hút với những ai đam mê du lịch phượt. Với chiều dài 18,5 km, độ dốc lên tới 9 độ cùng nhiều khúc cua tay áo, quanh co, khúc khuỷu, cung đường đèo này sẽ làm hài lòng bất cứ ai ưa phiêu lưu, khám phá, pha lẫn một chút mạo hiểm.

Đèo Ngoạn Mục hay còn được nhắc đến với tên gọi đèo Sông Pha (đây là một cách đọc nhanh từ tên gọi Krông Pha), đó là những tên gọi thân thuộc mà người ta quen gọi cung đường này. Trước đây khi người Pháp tới đây xây dựng thành phố và cho mở tuyến đường bộ này với mục đích nối liền giao thông từ Đà Lạt về Phan Rang thì thời đó nơi đây còn được mang một cacsi tên là Bellevue.

Vào năm 1893, bác sĩ Yersin phát hiện ra Đà Lạt, đến năm 1897 toàn quyền Doumer cùng với một nhóm nghiên cứu đã lập ra kế hoạch xây dựng một tuyến đường mục đích nối Phan Rang Ninh Thuận với Đà Lạt phục vụ cho quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng thành phố Đà Lạt.

Với sự chỉ huy Thouars (đại úy người Pháp), nhóm nghiên cứu đã vẽ ra một cung đường với lộ trình dài 122km kết nối giữa Phan Rang đi qua thung lũng Ninh Sơn đến  thị trấn Dran thuộc huyện Đơn Dương hiện nay. Theo kế hoạch, con đường này tiếp tục xuyên qua thung lũng Đa Nhim, khu vực K’Long dưới chân núi Voi đến đèo Prenn rồi tiến thẳng tới  Đà Lạt.

Xuyên suốt lộ trình đầy gian nan này, người Pháp đã lên kế hoạch và thực hiện xây dựng một cung đường xuyên qua dãy núi cao chính là đèo Ngoạn Mục (Sông Pha) ngày nay và một tuyến đường sắt răng cưa song song với con đường này được xây dựng vào năm 1917. Con đường Đèo Ngoạn Mục được sửa sang 2 lần của người Pháp và người Nhật và sau đó là quá trình tu sửa của Nhà nước Việt Nam. Hiện nay, đèo Ngoạn Mục trở thành khu bảo tồn Thiên nhiên được nhà nước công nhận theo quyết định số 194/CT của Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng đã ký vào tháng 8 năm 1968.

Ấn tượng về đèo Ngoạn Mục là những “khúc cua tay áo” rất gấp, từ lâu đèo đã trở thành đoạn đường thú vị cho một tour chinh phục bằng xe đạp, xe gắn máy trên đường từ Đà Lạt về Phan Rang. Bù lại với địa thế hiểm trở đó, bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ hai bên đường đèo luôn làm say đắm lòng người. Với những cung đường quanh co khúc khuỷu, cùng cảnh tượng hùng vĩ của núi non trùng điệp, đèo Ngoạn Mục sẽ làm siêu lòng bất cứ ai một lần tìm đến nơi đây. Nếu bạn là người yêu thích du lịch thì đây quả là một cung đường không thể không đến khi du lịch tại Đà Lạt.

(Tham khảo: pharatravel.com, vntrip.vn, wanderlusttips.com)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo
Bài viết liên quan
Nằm giữa một Nha Trang sầm uất, một Phan Thiết năng động, một Đà Lạt dịu mát quanh năm, du lịch Ninh Thuận như một...
Dec 16, 2023
141 lượt xem
Đặc sản Ninh Thuận không chỉ nổi tiếng với các sản vật như nho, táo hay thịt cừu dê, vùng đất của nắng gió này...
Jan 2, 2024
7 lượt xem
Có bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống thật vô vị, nhàm chán, mọi thứ cứ lặp đi lặp lại hệt như những chu kì...
Oct 12, 2023
14 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: Quốc lộ 27, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam

Hải đăng Mũi Dinh

48 lượt xem

Tháp Po Klong Garai

191 lượt xem

Đồi cát Nam Cương

54 lượt xem

Biển Bình Tiên

47 lượt xem

Đèo Ngoạn Mục

45 lượt xem