Việt Nam

Đặc sản Ninh Thuận và những hương vị đáng nhớ

Đăng bởi
Đặc sản
26/08/2021 8:00 am

Đặc sản Ninh Thuận không chỉ nổi tiếng với các sản vật như nho, táo hay thịt cừu dê, vùng đất của nắng gió này còn mang đến những món ăn vô cùng đặc biệt như bánh tráng mắm ruốc, bánh căn, bánh xèo… mà ai đã một lần thử qua chắc chắn sẽ rất nhớ.

Bánh Căn, Bánh Xèo

Bánh căn có mặt ở nhiều nơi trên dải đất miền Trung nhưng nhiều người cho rằng món này xuất hiện đầu tiên ở Ninh Thuận và phải ăn bánh căn ở Ninh Thuận mới cảm được hết cái ngon, cái độc đáo và thú vị. Mỗi chiếc bánh nho nhỏ như hình chiếc đĩa con, bột tráng mỏng mà không rách, tôm mực thịt hành giá phủ bên trên có hương rất thơm, màu bột chín hơi ửng vàng. Chiếc bánh giòn rụm, vị béo thơm ngọt bùi chấm cùng nước mắm. Nước chấm của hai loại bánh này cũng khá đặc biệt. Người sành ăn sẽ pha trộn vào tô của mình cả bốn loại nước chấm là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm và nước cá kho. Rau ăn kèm bánh căn, bánh xèo phải xanh mướt, có vị thơm như húng lủi, quế, diếp cá… kèm thêm dưa leo xắt mỏng, khế xắt lát hay xoài xanh bằm nhuyễn.

© Wanderlust Tips

Bánh canh chả cá Ninh Thuận

Vốn là món ăn quen thuộc từ những nguyên liệu sẵn có như gạo và cá của người dân miền biển Ninh Thuận, bánh canh chả cá là món ăn mà bất cứ khách du lịch nào cũng nên thử qua khi đến với vùng đất nắng gió này. Tô bánh canh nghi ngút khói, ngon mắt với màu vàng của những lát chả cá chiên, chả cá hấp, màu xanh của lá hẹ xắt nhỏ, sợi bánh canh dai vừa đủ, lát chả cá đậm đà, nước lèo ngọt thanh làm nên món ăn dân dã tròn vị xứ biển. Vị đậm ngọt, thơm lừng của miền biển chắc chắn sẽ khiến thực khách mãi nhớ nhung về Ninh Thuận.

© Wanderlust Tips

Bánh tráng mắm ruốc

Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận nhất định không thể thiếu món bánh tráng mắm ruốc. Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh và bùi bùi vị mè. Thực khách ăn ít khi dừng lại ở một chiếc vì chẳng mấy ai cưỡng lại được vị ngon đặc biệt của bánh tráng nướng mỡ hành xứ này. Bánh tráng nướng ngon nhất khi ăn nóng trong buổi chiều tắt nắng, rộn ràng gió và bên bạn bè thân thương. Ngồi bên lề đường, cùng nhau đợi từng chiếc bánh nóng hổi vừa rời bếp quả là khoảnh khắc sáng giá trong hành trình ẩm thực Ninh Thuận.

© Wanderlust Tips

Cơm gà “thả vườn” Ninh Thuận

Trong ẩm thực vùng miền trải dài dọc hình chữ S, có lẽ cơm gà là món ăn mà tỉnh thành nào cũng có. Tuy nhiên, theo khí hậu của từng vùng miền mà thịt gà có độ ngon riêng không trùng lẫn, một trong những nơi nổi tiếng là Ninh Thuận. Nhờ được chăn nuôi theo phương thức thả vườn và ăn tự do, đặc biệt không quá phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp nên gà ở Ninh Thuận có vị dai ngon hấp dẫn. Món cơm gà được nhiều du khách ưa chuộng bởi không chỉ chất lượng thịt gà khác biệt mà còn ở loại nước chấm có sức hấp dẫn riêng là nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô.

© Wanderlust Tips

Nho xanh Ninh Thuận

Không đâu trên mảnh đất Việt Nam trồng nho đạt chuẩn và ngon như ở Ninh Thuận nên nhiều người vẫn nhớ nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam. Đến Ninh Thuận vào mùa nho chín, du khách sẽ có cơ hội nhìn ngắm từng giàn nho nặng trĩu quả. Vượt qua khí hậu nắng nhiều mưa ít, đầy gió quanh năm, cây nho ở đây đặc biệt năng suất, lại rất ngọt ngào. Trải nghiệm ghé thăm và thưởng thức nho tại vườn sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ với du khách và bạn cũng đừng quên mua về làm quà nhé!

© Wanderlust Tips
Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0



    Trở lên Trên ▲