Châu Á

Đến xứ sở Rồng Sấm

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 18/04/2015 7:00 am

Hoàng hôn đang dần đến, tháp trung tâm Chorten rực rở trong ánh đèn vàng. Tháp như là biểu tượng hào quang của của Đức Phật đang soi rọi dẫn dắt những người Bhutan lên thiên đàng nơi chỉ có những linh hồn thánh thiện. Trong cơn gió cuối thu lành lạnh cuối ngày, tôi lắng nghe các bô lão kể về quan điểm hạnh phúc rất riêng của người Bhutan. Với những người Bhutan, hạnh phúc đâu chỉ là vứt đi những lo toan của đời sống thường nhật và nở những nụ cười thật tươi trên đôi môi mà còn là những lễ hội tâm linh đầy sắc màu được tổ chức quanh năm, đặc biệt là lễ hội Tshechu vào mùa xuân ….

Còn khoảng 50km nữa máy bay sẽ vào thung lũng Paro, viên phi công của hãng hàng không Bhutan Airlines thông báo: hành khách hãy nhìn về ra cửa sổ ở phía trái thân máy bay, nơi có những dãy núi cao được phủ đầy tuyết trắng, đó chính là dãy Hymalaya huyền thoại bao quanh và ôm trọn đất nước huyền bí Bhutan.

Tiếp viên hãng hàng không Bhutan Airlines.

Bầu trời trong veo, xanh thẳm không một chút mây và sương khói tạo thành từ đám tuyết trắng trên các đỉnh núi tạo thành không gian huyển hoặc. Nhích dần theo thời gian bay cùng với lời giới thiệu của viên phi công, tôi có thể xác định được đâu là những đỉnh núi huyền thoại cùng với độ cao của chúng trong trong dãy núi Hymalaya như: Masagang (7.158m), Tsendagang (6.960m), Terigang (7.060m),…

Rồng Sấm

Người ta nói rằng, đến Bhutan và về rất khó bởi đường bay khá khắc nghiệt. Những ngày ở Paro, tôi quan sát những chuyến bay đến và đi của 2 hãng hàng không Druk AirBhutan Airlines, theo quan điểm tôi đúng là một trong những đường bay nguy hiểm của thế giới. Những dãy núi cao nối liền từ dãy Hymalaya chạy dài như ôm trọn lấy thung lũng Paro và Thimphu.

Những thửa ruộng bậc thang vàng ươm ôm lấy pháo đài Thimphu.

Vẫn giữ độ cao trên 1.500m khi bay trên các dãy núi, nhưng máy bay đột ngột phải hạ thấp độ cao nhanh chóng sau khi đã vào thung lũng để tiếp cận đường băng. Lúc cất cánh cũng vậy, máy bay phải nhanh chóng đẩy độ cao một cách khẩn cấp để bay qua các dãy núi.

Trên các triền núi cao, những thảm lá tạo nên bức tranh đầy màu sắc khi thủ đô Thimphu đang vào những ngày cuối thu đầu đông. Dòng sông Wong Chhu trông giống như một con suối vẫn lượn lờ dòng nước trong xanh của mình qua lòng phố. Những người địa phương cho biết, nguồn nước chúng có được từ tuyết tan của dãy Hymalaya.

Không chỉ là pháo đài bảo vệ thành phố, Dzong còn là ….

Thiền viện để các nhà sư tu tập.

Dòng sông cứ xuôi mình trong nắng ấm và thong dong chảy về Ấn Độ. Để có được lượng nước chảy quanh năm qua thành phố, chính phủ Bhutan đã xây dựng hồ chứa trên núi cao và mỗi ngày cho nước theo dòng chảy với lưu lượng nhất định. Do đã khá xa nguồn nước mẹ, nên màu nước của dòng sông Wong Chhu chảy qua Thimphu đã mất dần màu xanh ngọc bích vốn có.

Pháo đài Punakha.

Tôi theo chân anh Phuntsho, hướng dẫn viên của tôi Bhutan, ghé thăm những bảo tàng lịch sử quốc gia, bảo tàng nhạc kịch dân tộc hay pháo đài, … chúng mang đậm kiến trúc Phật Giáo tiểu thừa có nguồn góc từ Tây Tạng với nhiều hoa văn, màu sắc tuyệt đẹp không lẫn vào đâu. Những cánh đồng lúa bậc thang vàng ươm như ôm lấy pháo đài Thimphu và hòa quyện trong sắc nâu, đỏ trắng của pháo đài.

Kiến trúc tuyệt đẹp bên trong pháo đài Paro.

Bhutan, pháo đài còn được Dzong và không chỉ là pháo đài bảo vệ kinh thành, Dzong còn đóng vai trò là “thiền viện” để các nhà sư tu tập. Anh Phuntsho cho biết, trong quá khứ, vương quốc Bhutan từng được gọi là “Con rồng có tiếng hét như sấm sét – Thunder Dragon” và Phật Giáo từ Tây Tạng bắt đầu xâm nhập vào Bhutan vào cuối thế kỷ 7 đầu thế kỷ 8.

Cứ nhìn cách người Bhutan nhường nhịn nhau khi qua đường, giúp đở người lớn tuổi, nhường nhau lối đi trên những con phố nhỏ quanh cao trên các triền núi, hoặc không một tiếng kèn xe giao thông giữa phố hay chào hỏi khi gặp nhau với nụ cười thật tươi trên môi dù rằng đó là người xa lạ, … mới thấy được Phật Giáo đã thấm sâu như thế nào vào tâm hồn của người bản địa!.

Phật giáo là cội nguồn và là phương châm sống của người Bhutan !.

Thổ cẩm của người Bhutan.

Những ngày cuối thu, cũng là mùa thu hoạch lúa. Người Bhutan trồng lúa mùa 6 tháng mới thu hoạch. Phổ biến nhất là giống lúa gạo trắng và gạo đỏ. Cũng không nhiều máy mọc hiện đại sử dụng trong mùa thu hoạch, nên ký ức tuổi thơ của tôi vẫn tràn về khi bắt gặp hình ảnh cắt và đập lúa trên khắp cánh đồng. Hương thơm mùa rạ mới cắt vẫn ngay ngáy đâu đây …

Ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong thức ăn của người Bhutan.

Để cung cấp thêm nguồn vitamin tự nhiên cho cơ thể, khi nấu cơm, người Bhutan ít khi làm mất đi vỏ lụa mỏng bao quanh hạt gạo khiến cơm của người Bhutan rất thơm khi nấu lên.

Tôi thử qua khá nhiều món ăn ở các nhà hàng khác nhau trong những ngày rong ruổi trên vương quốc Bhutan. Chúng gần như có một công thức chung quán ăn: 90% thức ăn đều được chế biến từ thực vật, 10% thức ăn còn lại được chế biến từ các loại động vật như gà, bò và thịt heo.

Một góc khác của pháo đài Paro.

Lượng rượu bia phục vụ cho du khách cũng rất hạn chế, hầu hết đều sử dụng trà sữa sau mỗi bữa ăn. Ẩm thực của một quốc gia phản ánh khía cạnh nào đó văn hóa của người bản địa và những ngày ở Bhutan, tư tưởng Phật Giáo cũng đã ảnh hưởng phần nào đến ẩm thực của người Bhutan luôn xuất hiện trong đầu tôi.

Quan điểm về hạnh phúc của người Bhutan

Người ta gọi Bhutan là đất nước ngàn hoa cũng chẳng sai bởi tôi có thể bắt gặp ở góc phố hay những ngôi nhà luôn có vườn hoa đầy màu sắc kế bên. Người ta lại gọi Bhutan là một Thụy Sỹ Nam Á cũng đúng bởi bao phủ các ngọn núi là những rừng thông 5 lá bạt ngàn. Cùng với không khí trong lành, Thimphu như một thành phố nằm trên rẻo cao nào đó của Thụy Sỹ.Bhutan như một thành phố nào đó nằm trên rẻo cao của Thụy Sỹ.

Với nhiều quốc gia thường lấy chỉ tiêu về thu nhập bình quân trên đầu người hay môi trường sống,… để làm thước đo về chỉ số hạnh phúc nhưng với người Bhutan họ có quan niệm rất riêng về sự hạnh phúc. Trong tôi, trải qua nhiều vương triều khác nhau, nhưng “tiếng hét sấm sét” của Rồng đã hòa tan vào trong những lời kinh, xâu chuổi Bồ Đề xuất phát từ tấm lòng Phật Giáo được giáo huấn từ nhỏ để bảo vệ lấy hạnh phúc của người dân Bhutan. Vương quốc Bhutan luôn được mọi người truyền tụng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Cuộc sống của các nữ tu.

Buổi chiều tôi ghé tháp tưởng niệm trung tâm Chorten được xây dựng bởi vua Jigme Dorji Wangchuck và hoàn thành vào năm 1974. Chorten được xây dựng với mục đích là nơi cầu nguyện cho hòa bình và sự thịnh vượng. Những hình ảnh hoa văn trên các trần nhà bên trong và tượng đặt xung quanh đều thấm đẫm triết lý sống của người Bhutan, anh Phuntsho giải thích thêm cho tôi biết.

Mỗi khi chiều buông, khu tháp trung tâm Chorten bổng nhiên nhộn nhịp trở thành khu lễ hội Phật Giáo của người Bhutan. Từng đoàn người lần lượt kéo đến và đi vòng quanh đỉnh tháp trung tâm. Quan điểm của người Bhutan, càng đi được nhiều vòng xung quanh đỉnh tháp cuộc sống của họ càng trở nên trường thọ.

Tháp trung tâm Chorten.

Ở góc xa về phía trái, nhiều Phật tử Bhutan đang trong tư thế thiền định xung quanh những ống chuông đồng lớn, khuôn mặt của họ chẳng thể hiện một chút lo toan về cuộc sống xung quanh, họ đang hướng đến một thế giới tâm linh đầy sắc màu, nơi chỉ có lễ nghi và những linh hồn thánh thiện trên chín tầng mây …

Nắng thu cuối ngày đã tắt và hoàng hôn đang dần đến, trên bậc thềm cao, anh Phuntsho và những bô lão kể cho tôi nghe về quan điểm hạnh phúc mà tiêu chí này các vương triều Bhutan coi như kim chỉ nam để xây dựng quốc gia.

Cứ mỗi khi chiều buông, người Bhutan lại đến đây nghe tiếng chuông chiều.

Đầu thập niên những năm 1970, vị vua đời thứ 4 của vương quốc BhutanJigme Dorji Wangchuck nhận thấy rằng: thông thường để đánh giá độ mạnh của một quốc gia, người ta thường đánh giá trên chỉ tiêu kinh tế bao gồm bao gồm ở các cấp độ: quốc tế, nội địa và tư nhân. Tuy nhiên, để mở cửa quốc gia phát triển kinh tế, nhiều khía cạnh sẽ bị thiệt hại nhiều hơn ít nhất trước mắt về mặt văn hóa, xã hội và môi trường sinh thái.

Nhiều lần suy nghĩ, ông đưa ra một chỉ số “hạnh phúc quốc gia” – GNH (Gross National Happiness) thay cho chỉ số kinh tế GDP áp dụng trên toàn vương quốc Bhutan. Đến đời vị vua thứ 5 là Jigme Kheser Namgyel Wangchuck, ông đã xây dựng tiêu chí riêng cho GNH bao gồm các yếu tố sau: hạnh phúc về mặt tinh thần, sức khỏe, giáo dục, thời gian con người gắn liền với môi trường trong một ngày, đa dạng văn hóa cùng với sự bảo tồn, sức mạnh của cộng đồng, một bộ máy nhà nước trong sạch, môi trường sinh thái và tiêu chuẩn cuộc sống.


Yên bình ở tháp Chorten.

Mỗi một yếu tố lại có những tiêu chuẩn đánh giá riêng, nhưng quan trọng nhất mỗi người dân Bhutan đều hạnh phúc về mặt tinh thần. Điều hạnh phúc ấy luôn được nhận thấy bằng những khuôn mặt không có những lo toan của đời sống thường nhật và nở những nụ cười thật tươi trên đôi môi, là những lễ hội bảo tồn văn hóa tâm linh, huyền bí và đầy sắc màu được tổ chức quanh năm.

Mặt nạ của người Bhutan.

Lễ hội tâm linh Tshechu vào mùa xuân là lễ hội lớn nhất trong năm (thường tổ chức tháng 3 hàng năm), cùng đồng thời chào đón một mùa vụ mới. Trong tuần lễ hội rộn ràng sắc màu của lễ hội, nhà vua sẽ lấy ý kiến đóng góp của các thần dân vương quốc về tiêu chí “hạnh phúc quốc gia” để xây dựng Bhutan trở thành vương quốc hạnh phúc nhất trên thế giới.

Tranh của người Bhutan.

Trên đỉnh đồi cao nhìn xuống, tháp Chorten trông giống như Nhà Thờ Thánh Tâm nằm trên đồi Montmartre thuộc quận 18 của Paris. Thành phố Thimphu thanh bình không một tiếng động như chìm giữa không gian đầy màu sắc của ánh đèn đêm và hòa lẫn trong ánh nhấp nháy của những vì sao trên bầu trời. Hương thơm nhè nhẹ của đóa hồng gần đó đang lan trong gió thu ….

Thông tin thêm:

  1. Chưa có bất kỳ một công ty du lịch nào của Việt Nam tổ chức tour đến Bhutan. Du khách tự liên hệ với các công ty du lịch tại Bhutan để mua tour. Các trang web có thể tham khảo bao gồm Little Bhutan, vistibhutan, … Điểm lưu ý, các Đại Sứ Quán Bhutan tại khu vực Đông Nam Á không cấp visa lẻ cho du khách mà bắt buột phải mua tour từ các công ty du lịch Bhutan để được xin giấy phép.
  2. Theo quy định của chính phủ Bhutan, khi đến đây du khách phải trả 200 USD/ngày. Tuy nhiên, khi mua tour, du khách có thể được giảm chút ít (số lượng ngày tùy mình chọn). Đặc biệt hơn, tất cả giao dịch trên mạng với các công ty du lịch, tất cả số tiền mua tour đều được chuyển thẳng vào ngân hàng trung ương Bhutan, sau đó các công ty du lịch phải trình giấy phép của Bộ Nội Vụ cấp visa mới được rút tiền. Điều này luôn khiến du khách an tâm khi mua tour trên mạng.
  3. Điểm xuất phát để đến Bhutan bao gồm : Bangkok, Singapore, New Delhi và Kolkata (Ấn Độ).
  4. Để nhìn dãy núi Hymalaya, khi check – in du khách yêu cầu hàng không xếp ngồi bên trái thân máy bay khi vào Bhutan và ngược lại.
  5. Trước đây nhà nước Bhutan chỉ cấp 1.000 visa/năm cho khách du lịch. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2012, chính sách hạn chế visa được dở bỏ và du khách có thể đến Bhutan bất cứ lúc nào. Mùa đẹp nhất để đến Bhutan : mùa xuân từ tháng 3 – 4 và mùa thu từ tháng 10 – 11.
  6. Khi ghé thăm những ngôi chùa, du khách nên bận quần dài hoặc quần lửng qua khỏi gối. Bên trong Dzong (pháo đài) cũng là nơi để các nhà sư tu tập, vì vậy du khách chỉ được phép tham quan ở một số nơi nhất định. Là quốc gia bảo vệ rất tốt môi trường sinh thái, du khách cần lưu ý trong vấn đề hút thuốc hay xả rác.
  7. Đồng tiền của người bản địa Bhutan là Ngultrum (BTN), 1 BTN = 337 VND. Những món quà lưu niệm tại Bhutan gần như là giá cố định, rất ít khi giảm giá (mức cao nhất là 1 – 2%).
  8. Thức ăn của người Bhutan rất dễ ăn, du khách không cần phải lo lắng nhiều về ẩm thực khi đến đây.
  9. Trong một ngày đẹp trời để đến Punakha, từ trên cao nhìn ngang qua, du khách sẽ thấy được dãy núi Hymalaya chạy dài và ôm lấy đất nước Bhutan.

(Tham khảo: bài viết đã đăng trên tạp chí Xuân Travellive năm 2015 (Số tháng 2))

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả