" />

Chỏm đá Half Dome ở công viên Yosemite

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:53 pm
Đã đăng: 06/09/2013 4:49 pm

Một trong những điểm tham quan quen thuộc nhất của công viên quốc gia Yosemite là Half Dome, một chỏm đá granite hình mái vòm cao gần 5.000 feet so với đáy thung lũng. Năm 1865, nhóm khảo sát địa chất tại Mỹ tuyên bố chỏm đá này là “hoàn toàn không thể tiếp cận được, nó chỉ mãi là một điểm nhấn không có dấu chân người của Yosemite”. Mười năm sau, George G. Anderson đã leo lên tới đỉnh và đặt tiền thân cho tuyến dây cáp leo lên đỉnh hiện nay. Ngày nay, hàng ngàn dân đi bộ tại Yosemite đã leo lên đến đỉnh mỗi năm bằng cách đi bám vào một đường mòn hiểm trở từ dưới thung lũng.

Half Dome

Đường mòn bắt đầu với tăng cao dần 13,7km, tiếp theo là 3,2km đường gồm các bậc thang đá granite để đi tiến đến gần sát chỏm đá. Đi lên dốc 400 feet cuối cùng với sự trợ giúp của một cặp dây thép gắn dọc theo chỏm đá là bạn sẽ hoàn thành xong chuyến đi đầy khó khăn này. Sau Half Dome tuyến đường cáp này là một trải nghiệm độc đáo, và nó đã trở thành một trong những điểm tham quan phổ biến nhất trong công viên quốc gia Yosemite. Có đến hơn 1.000 người đi bộ mỗi ngày đến để chinh phục chỏm đá trong những ngày cuối tuần mùa hè, và có khoảng 50.000 người leo lên đỉnh mỗi năm.

Đỉnh của Half Dome là một khu vực bằng phẳng rộng lớn, sau khi leo lên du khách có thể thư giãn và tận hưởng thành quả của họ là một tầm nhìn rất đẹp xuống thung lũng bên dưới. Ngay cả với sự hỗ trợ của tay cáp vịn thì việc leo theo chiều thẳng đứng lên đỉnh của Half Dome mang rủi ro rất lớn.

[f3]

Bức ảnh nổi tiếng “Monolith, The Face of Half Dome” của Ansel Adams
Hình ảnh Half Dome cực kì nguy hiểm và ngoạn mục

[/f3]

Nguồn: NPS, Wikipedia, Amusing Planet, Chudu24
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *