" />

Chạy 603km/h, tàu đệm từ Nhật Bản phá kỉ lục tốc độ

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 25/04/2015 12:20 am

Chưa đầy một tuần sau khi tự phá vỡ kỷ lục của chính mình vào năm 2003 là 581km/h, tàu Maglev của Nhật Bản tiếp tục gây ấn tượng với việc đạt vận tốc 603km/h trong một cuộc chạy thử nghiệm gần núi Phú Sĩ ngày 21/4.

Tàu Maglev của công ty JR Central vận hành khá êm ái nhờ được đẩy bằng các nam châm tích điện, di chuyển cách với đường ray 10cm. Dự kiến công ty sẽ đưa loại tàu này vào sử dụng vào năm 2027 trên tuyến đường dài 286km nối thủ đô Tokyo và trung tâm thành phố Nagoya. Tàu sẽ chạy với vận tốc tối đa 500km/h trong khoảng thời gian 40 phút, tiết kiệm một nửa thời gian hiện nay so với các tàu cao tốc Shinkansen.

Tàu Maglev của Nhật Bản – Ảnh: noticias.uol.com.br

Dự kiến, đến năm 2045, tàu Maglev sẽ kết nối thủ đô Tokyo và Osaka chỉ trong khoảng thời gian 1 giờ 7 phút, giảm thời gian di chuyển hiện nay xuống còn một nửa.

Chi phí xây dựng hệ thống tàu này chỉ trên đoạn đường kéo dài từ thủ đô Tokyo đến Nagoya ước tính lên đến gần 100 tỉ USD. Trong đó, hơn 80% tuyến đường dự kiến sẽ đi qua các đường hầm cũng sẽ gây nhiều tốn kém.

Nhật Bản hiện đang có ý định xuất khẩu loại tàu đệm từ siêu tốc này. Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ hồi sinh, một phần thông qua việc xuất khẩu cơ sở hạ tầng. Đó cũng là lý do ông Abe sẽ có mặt Mỹ vào cuối tuần này để thúc đẩy công nghệ cho một tuyến đường sắt cao tốc nối liền thành phố New York và thủ đô Washington.

Nguồn: iSenpai.jp
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *