Châu Á

18 ngày vòng quanh Sri Lanka (Phần 3)

Bởi
Nhật ký
Cập nhật: 07/09/2021 9:38 pm
Đã đăng: 15/08/2016 3:00 pm

Ngày 11: Chốn Tận Cùng Thế Giới Đắt Đỏ

Khu vực đồi ở Sri Lanka còn là điểm xuất phát lý tưởng cho hai điểm tham quan ấn tượng ở Sri Lanka.

Từ Nuwara Eliya, bạn có thể ‘chốn tận cùng thế giới’ ở công viên quốc gia Horton đắt lè lưỡi, và bắt đầu chuyến hành hương đến đỉnh Adam

Bắt đầu tại Nuwara Eliya, tôi lắc đầu le lưỡi trước cái giá đắt đỏ khủng khiếp để khám phá chốn tận cùng thế giới ở cao nguyên Horton. 2,000LKR cho xe đưa đón. 3,000LKR chưa thuế cho vé vào cổng.

Có đáng không? Horton là công viên quốc gia duy nhất bạn có thể tản bộ đến gần các cư dân hoang dã thay vì ngồi với ống nhòm trên xe jeep. Cao nguyên xanh mượt đa dạng thảm thực vật. Hươu long nhong tò mò đến gần bạn. Báo lảng tránh sau rừng cây. Rồi mọi thứ đột ngột kết thúc tại chốn tận cùng thế giới – một đỉnh cao nơi bạn có thể phóng tầm mắt khắp Nam Sri Lanka, các thị trấn im lìm bên cạnh đồn điền chè. Cảnh vật đẹp nhất trước 09:00 nên bạn phải chịu khó hành xác mà dậy lúc 05:00 để đi cho kịp.

Đây là điểm hành hương linh ứng hơn 1,000 năm qua

Cuộc bạo hành thân xác của tôi vẫn chưa kết thúc. Đêm đó, tôi lại đón chuyến tàu đêm. Toa xe hạng 3 chật ních người địa phương xuất hiện một chàng da vàng hốt hoảng. Vài thanh niên lườm lườm nhìn chàng, kéo tuột chàng đi khắp các toa, kiếm một chỗ ngồi cho chàng, rủ chàng uống café Sihanlese nhạt thếch. Chàng uống và cười, nụ cười mở màn cho một cuộc hành hương suốt 12 tiếng lên đỉnh Adam.

Ngày 12: Cuộc Hành Hương Lúc Nửa Đêm

Đây là điểm hành hương linh ứng hơn 1,000 năm qua. Người gọi đây là đỉnh Adam – nơi “trai đẹp trục xuất khỏi thiên đường” Adam lần đầu tiên đặt chân xuống hạ giới. Người gọi đây là Sri Pada – dấu chân thiêng của Đức Phật để lại khi ngài thăng thiên. Người gọi đây là Samanalakande – Điệp Sơn, nơi bướm đến để chết. Tôi gọi đây là cuộc hành hương năm nghìn bậc thang- leo hơn 5,000 bậc thang mới là thử thách của bậc Phật Tử.

Người gọi đây là đỉnh Adam – nơi “trai đẹp trục xuất khỏi thiên đường” Adam lần đầu tiên đặt chân xuống hạ giới
Người gọi đây là Sri Pada – dấu chân thiêng của Đức Phật để lại khi ngài thăng thiên
Người gọi đây là Samanalakande – Điệp Sơn, nơi bướm đến để chết
Tất cả mọi người dân Sri Lanka và những du khách hiếu kỳ rồng rắn kéo lên vào mùa hành hương từ tháng 12 đến tháng 05

Tất cả mọi người dân Sri Lanka và những du khách hiếu kỳ rồng rắn kéo lên vào mùa hành hương từ tháng 12 đến tháng 05. Chớ dại mà đi vào cuối tuần hay ngày rằm poya, cuộc hành hương đông nghịt người sẽ biến thành hành xác.

Dưới bậc thềm inh ỏi cửa hàng bán lẻ bày bán đủ loại mứt. Cách vài chục bậc thang lại có một cửa hàng, cứ thế cho đến đỉnh. Các hàng quán giải khát tiếp sức giăng đèn thâu đêm. Đêm tối tĩnh mịnh mà không khí vui như hội. Người lớn mặc vải trắng tôn kính leo thong thả lên đỉnh. Bé nhỏ cầm bông sen trong tay. Thanh niên hội nhóm vừa đi vừa hô vang:

“Chúng con tôn kính ngài, ôi Đức Phật

Xin ngài hãy cho chúng con lòng dũng cảm để leo đỉnh Adam”

Kiểu hành hương của người Sri Lanka đấy.

Chớ dại mà đi vào cuối tuần hay ngày rằm poya, cuộc hành hương đông nghịt người sẽ biến thành hành xác

Tôi leo lúc 0200 mà mãi đến 1400 mới hạ sơn. Những bậc thang cuối cùng thắt cổ chai, dòng người tắt nghẽn, thiêu đốt dưới ánh nắng – Ảnh: Trần Hữu Đại Nhật

Tại sao bạn leo đỉnh Adam? Mình muốn bày tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, đây là lần thứ 15. Anh muốn thực hiện lời hứa với Đức Phật, anh 3 năm với vợ không có con, nhờ bạn lên đây thành tâm cầu xin mà 1 tuần sau có ngay. Tôi? Tôi muốn thấy con người Sri Lanka sinh hoạt tâm linh như thế nào, và muốn tìm nơi tham quan vừa miễn phí vừa ở đỉnh cao để ngắm bình minh. Mong ước lãng mạn đó đã khiến tôi gia nhập đoàn người hành hương quỳ lạy dưới dấu chân Người.

Tôi leo lúc 02:00 mà mãi đến 14:00 mới hạ sơn. Những bậc thang cuối cùng thắt cổ chai, dòng người tắt nghẽn, thiêu đốt dưới ánh nắng. Ánh mặt trời dần lên, tôi hân hoan chào đón bình minh bao nhiêu thì tiu nghỉu thất vọng thấy rác rưởi vất rất hồn nhiên ở chỗ linh thiêng.

Ở một đền thờ nhỏ như trên mây, là dấu tích chân của người. 5,000 bậc thang làm tôi rũ sạch mọi suy nghĩ, chỉ còn giữ được trong đầu một chữ “Mệt”
Từng người một thẩy đồng xu phủ phục dưới chân. Kèn trống vang xua đuổi tà tâm. Thế là cuộc hành hương lúc nửa đêm đã kết thúc dưới ánh sáng mặt trời

Ở một đền thờ nhỏ như trên mây,là dấu tích chân của người. 5,000 bậc thang làm tôi rũ sạch mọi suy nghĩ, chỉ còn giữ được trong đầu một chữ: “Mệt”. Từng người một thẩy đồng xu phủ phục dưới chân. Kèn trống vang xua đuổi tà tâm. Thế là cuộc hành hươnglúc nửa đêm đã kết thúc dưới ánh sáng mặt trời.

Mặt Trời soi rọi cảnh vật ban ngày đầy sức sống hoàn toàn khác hẳn với không khí u tịch đêm khuya. Phật tử ở Sri Lanka để lại cho con nhiều dấu hỏi. Chùa ở Colombo phản ứng ra sao khi bị kiện vì hành chết một chú voi? Vì sao thầy tu lại ám sát thủ lĩnh chính trị? Vì sao phật tử lại chủ động tấn công người Muslim? …

Ban ngày, đỉnh Adam rực rỡ sắc xanh dưới ánh mặt trời

Rồi những câu hỏi đó lại dẫn con tìm về với chính mình. Đó là kiểu hành hương của con.

© Nội dung đã được tác giả Trần Hữu Đại Nhật đồng ý cho phép phát hành trên website.

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *