Châu Á

18 ngày vòng quanh Sri Lanka (Phần cuối)

Bởi
Nhật ký
Cập nhật: 07/09/2021 9:38 pm
Đã đăng: 16/08/2016 12:00 pm

Ngày 13. Điệu Nhảy Kandyan ở Kandy

Đi xe lửa ở Sri Lanka là một thú vui để bạn nhẩn nha nhấm nháp. Bên ngoài cửa sổ là cảnh vật của vườn địa đàng. Bên trong toa tàu là một thế giới sôi động của người rao vặt và những nghệ sĩ ngẫu hứng. Nếu Saigon có du ca đường phố thì Sri Lanka có du ca hỏa xa. Chỉ cần một cái trống tạo beat, là họ nghêu ngao hát không biết mệt suốt chuyến đi.

Ở Kandy, tôi ử với bạn bản xứ và được ăn những ‘món ngon nhà làm’ ngon nhất Sri Lanka

Chuyến xe lửa từ Hatton dừng hơn 1286123 trạm mới đến được Kandy. Kandy được công nhận là thành phố văn hóa di sản Unesco. Mọi thứ hay ho nhất tập trung quanh một khu hồ lớn.

Ngay quanh hồ là đền chứa di tích răng Phật. Đức Phật ra đi để lại đây một mảnh tóc và một cái răng mà dân ở đây dựng được lên những 2 ngôi đền, tính phí đắt lè lưỡi du khách. Tôi thì chẳng quan tâm lắm đến canxi với carbon của một người nên chỉ vào ngắm kiến trúc ngôi đền thôi, còn di tích từ ngài thì nhìn nhưng không quỳ lạy. Có lẽ chính ngài cũng không muốn những điều mình dạy trở thàn một tôn giáo.

Kandy, thành phố văn hóa của Sri Lanka, di sản văn hóa UNESCO, là nơi hiếm hoi trình diễn điệu nhảy Kandyan truyền thống
Điệu nhảy chiến tranh, điệu nhảy thu hoạch, điệu nhảy con công rực rỡ sắc màu…mê hoặc người xem suốt 1 tiếng
Ảnh: Trần Hữu Đại Nhật
Ảnh: Trần Hữu Đại Nhật
Điệu nhảy lửa, niềm tin vào thánh thần khiến các vũ công tin rằng ngọn lửa sẽ không thiêu đốt họ

Bên cạnh đền là trung tâm văn hóa Kandyan. Năm giờ chiều mỗi ngày, các vũ công biểu diễn điệu nhảy Kandyan mê hoặc ở đây khiến khán giả dính chặt vào ghế ngồi. Tiếng trống và tiếng tù và mở màn để tìm kiếm sự bảo hộ của chư thần. Đèn dầu thắp lên. Kia là điệu nhảy công để chở Skanda thần chiến tranh của Ceylon. Kia là điệu nhảy chiến tranh Panteru mạnh mẽ với các pha nhào lộn ngoạn mục. Kia là màu sắc sặc sỡ của điệu nhảy thu hoạch mùa màng duyên dáng. Kia là điệu múa lửa chinh phục 27 quỷ dữ thể hiện niềm tin gan thép sẽ bảo vệ họ không bị thiêu đốt bởi ngọn lửa. Kia là điệu nhảy Ves Natuma với trang phục truyền thống điểm 64 trang sức huy hoàng tượng trưng cho ánh mặt trời….

Trang phục truyền thống Sri Lanka là sarong cho nam và sari cho nữ
Đền thờ chứa răng của Đức Phật. Có lẽ ngài không ngờ một chiếc răng mà dân ở đây xây được hẳn cả khu đền thờ tính phí đắt lè lưỡi du khách
Sri Lanka cũng dần trở thành điểm trăng mật của nhiều cặp đôi châu Âu và Ấn Độ. Tại sao không

Ngày 15: Tam Giá Văn Hóa Sigiriya – Ponolaruwa – Annuradapha

Kể từ năm 2009 kết thúc cuộc nội chiến ở miền Bắc, Sri Lanka đã thay đổi. Du lịch mở toang cửa đón chào, giá vé đồng loạt tăng lên ít nhất 500LKR nữa đắt đến chảy nước mắt. Sri Lanka có lẽ cũng là nước đạt kỷ lục về chênh lệch giá cả giữa du khách và dân địa phương. Du khách phải trả giá gấp 90 lần dân bản địa (4,500LKR vs 50LKR).

Kiến trúc Phật giáo
Hòn đá nham thạnh cao 200 mét ở Sigiriya, bao bọc xung quanh bởi tường thành, hồ, là hình ảnh đặc trưng nhất ở Sri Lanka

Nằm ở phía Bắc Kandy là những khu vực khô nóng trần trụi bao phủ bởi rừng, bụi rậm và núi trồi lên. Đây từng là vùng đất của Đức Vua, nơi chứng kiến sự phát triển, hưng thịnh, rồi lụi tàn của nền văn minh Sinhalese. Giờ đây được gọi là vùng Tam Giác Văn Hóa, kết nối với nhau thuận tiện bởi tàu lửa hoặc xe bus.

Thời gian đã không tử tế với những thành phố cổ này. Người Ấn Độ đã tàn phá quá nhiều. Cố đô đầu tiên Anuradhapura là nơi chứa những tàn tích châu Á Trung Cổ vĩ đại từ 993 năm Trước Công Nguyên. Cố đô thứ 02 Ponolaruwa nhỏ hơn cũng chỉ là phiên bản khiêm tốn của một thời hoàng kim. Khu công viên khảo cổ có hàng trăm công trình – đền đài, lăng mộ, tượng, tháp – gói gọn trong một khu trung tâm. Hòn đá nham thạnh cao 200 mét ở Sigiriya, có lẽ là hình ảnh ấn tượng nhất của Sri Lanka, được bao bọc xung quanh bởi vườn, hồ, và tường thành. Ngoài khu tham quan, tôi không có một phút giây nào bình yên bởi cái nắng nóng khói bụi và giao thông bạt mạng. Liệu thời gian rồi cũng gặm nhấm dần Tam Giác Văn Hóa?

Tàn tích cố đô còn sot lại tại Ponolaruwa
Cố đô đầu tiên Anuradhapura thì rộng lớn và hoành tráng hơn rất nhiều
Sư tử, và 4 lá bồ đề, làm nên quốc kỳ xứ sở này
Cái giá để vào tham quan với du khách cũng đắt chảy nước mắt. Gấp 90 lần giá dân địa phương trả. 4500LKR vs 50LKR

Tạm Biệt

Trên đường về, tôi ăn bốc tay món Rottu. Anh tài xế tuk tuk giơ hai ngón tay ám chỉ 2,000LKR. Tôi giật nảy người ôm đầu khóc, rồi cười cười như thể anh vừa nói gì ghê gớm lắm, lỡ nói rồi thì nói luôn đi đừng ngại…

Tôi không thích trời quá nóng. Tôi không thích trời quá lạnh. Nhưng nhìn từ cửa sổ máy bay ở Colomb, tôi thích khoảnh khắc này. Nhìn đần mặt lên bầu trời xanh, quốc kỳ sư tử 4 lá bồ đề, tôi thấy mình muốn nói cảm ơn.
Cám ơn“trái lê” Nam Á rực rỡ.

Một trận bóng bầu dục quốc gia mà bạn dẫn tôi đi xem – Ảnh: Trần Hữu Đại Nhật

Thời Gian: 18 ngày (01/02/2016-18/02/2016)
Chi Phí: (141,250LKR = 1USD)

 • Vé máy bay: 6,500,000VND AirAsia Hồ Chí Minh nối chuyến tại Kuala Lumpur đến Colombo
 • Visa: 30USD ~ 700,000VND
 • Tuk Tuk: 1,032,455VND
 • Xe lửa/bus: 421,025VND
 • Ăn: 1,04,325VND
 • Ở: 1,162,500VND
 • Chơi: 2,743,500VND
 • Mua: 332,475VND

Tổng: 11,213,362VND

Một số gợi ý để bạn du lịch ngon-bổ-rẻ ở Sri Lanka:

 • Luôn thỏa thuận giá cả trước khi lên tuk tuk. Tài xế sẽ đòi thêm tiền khi bạn rời xe, hãy kiên định với giá cả ban đầu. Tránh tạo tiền lệ “du khách dễ bị lừa lắm” để những người đến sau bạn.
 • Không cần đặt trước phòng. Bạn chỉ cần bước vào khách sạn, thỏa thuận giá từ 1,000 – 1,500 cho một đêm bất chấp cái giá ban đầu đưa ra như thế nào.
 • Các chùa sẵn sàng cho bạn ngủ một đêm miễn phí.
 • Người dân thân thiện sẽ hỏi bạn tất cả những câu hỏi riêng tư. Họ không tọc mạch. Họ chỉ hỏi để có thể kể cho bạn nghe về công việc và gia đình của họ. Nếu bạn không thích trả lời, hãy dùng phương pháp Socrates. “Bạn theo tôn giáo gì?” “Bạn đoán là tôn giáo gì?”
 • Với nữ giới, đeo một chiếc nhẫn nơi ngón áp út, báo mình đã có chồng, đi kèm một người nữa, sẽ tránh được sự quấy rối của các Casanova địa phương.

© Nội dung đã được tác giả Trần Hữu Đại Nhật đồng ý cho phép phát hành trên website.

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *