Phan Thiết

Lái thuyền buồm cùng ngư dân ở Mũi Né

Bởi
Nhật ký
Cập nhật: 08/05/2023 11:31 pm
Đã đăng: 10/03/2016 11:00 am

Diều nuốt no gió. Mình đứng thăng bằng trên tấm ván được xô đẩy bởi sóng biển. Mình đang ở cách bờ 200m. Một cái té thì chân mình sẽ không chạm đáy.

Ảnh: Trần Hữu Đại Nhật

Mình cóc sợ. Mình bơi ở môi trường nước mở (open-water) ổn, chứ không chỉ gói trong hồ bơi. Mình cũng học qua khóa HLV lái thuyền buồm cấp 1 của Olympic để biết cân bằng trên nước. Kỹ năng nối chồng kỹ năng. Và mình có một anh HLV-ngư dân rất cừ đang dạy mình môn windsurfing.

Mình thấy kích thích bởi sóng và gió. Sau 1 tiếng tập, mình đã đứng vững được. Tay nới lỏng buồm để đón và nhả gió, chân thay đổi trọng tâm để giữ cân bằng thuyền, mình bắt đầu lướt đi dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ, trên mặt nước biển mát rười rượi.

Không có chuyện bạn “chinh phục” những ngọn sóng hay gió. Sóng và gió cho phép bạn lướt theo chúng. Mình chỉ mượn sức chúng để đi từ điểm A đến B. Đó là triết lý tôn trọng thiên nhiên từ một trong những surfer đỉnh nhất thế giới.

“Lái thuyền buồm” là tên gọi chung cho các môn như sailing, kitesurfing, windsurfing, surfing. Một hội nghị (buồn ngủ) của các ông bên Ủy Ban Lái Thuyền Buồm Việt Nam sau thời gian thảo luận đã tổng kết được một điều hiển nhiên như thế.

HLV của mình chia sẻ ở Việt Nam có Mũi Né là nơi tốt nhất để chơi các môn này. Sau đó là Bãi Dài ở Nha Trang. Cam Ranh là điểm thứ 03.

© Mantasailing.org

Giá thì 45-60USD giờ kèm HLV. Đó là cái giá rẻ nhất thế giới, những nước Đông Nam Á mình đi thì charge cái giá cao hơn nhiều. Đó cũng là một cái giá hời, khi bạn chơi lái xe địa hình ở trên đồi cát thì cũng đã 600k cho 30 phút. Giá đó bao gồm cả chi phí cứu hộ và sửa chữa nếu bạn làm hư thuyền nữa – mà người mới thì làm hư thường xuyên. Mỗi lần hư là người ta lại phải nhập nguyên vật liệu sửa chữa từ nước ngoài về, vì Việt Nam chưa làm ra được vật liệu thuyền buồm đạt tiêu chuẩn.

Ai ra Mũi Né học thì nhớ đến 108 Huỳnh Thúc Kháng, Mũi Né nghen. Nói “bạn của Nhật” thì bạn sẽ nhận được nhiều điều thú vị lắm.

© Nội dung đã được tác giả Trần Hữu Đại Nhật đồng ý cho phép phát hành trên website.

Phan Thiết
233 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Phan Thiết
233 lượt xem
Tìm hiểu