Châu Phi

Xoay xở với đội quân bán dạo ở Ai Cập

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 19/03/2014 1:23 pm

Vừa đến cụm kim tự tháp Giza – Cairo, tôi được một người bạn Ai Cập ngồi trên những viên gạch khổng lồ đón chào hỏi thăm đến từ đâu. Nghe tôi đến Việt Nam, anh ta mừng rở ra mặt và gửi tặng tôi một bọc quà được quấn bằng chiếc khăn rất đẹp. Bên trong bọc lố nhố những kim tự tháp nho nhỏ được làm bằng đá khá đẹp.

Tôi hỏi lại cho chắc chắn đây là quà hay bán đồ lưu niệm?. Anh ta trả lời rõ ràng là quà tặng cho người Việt Nam dễ mến lần đầu gặp ở Ai Cập. Trong tôi có niềm vui nho nhỏ bởi ít ra có người ở lục địa đen xa xôi biết đến Việt Nam!. Chuẩn bị rời khỏi kim tự tháp để qua tượng nhân sư Sphinx, tôi còn tìm kiếm anh ta để chào và cảm ơn lần cuối nhưng không thấy.

Anh ta chặn tôi ở cổng ra và đòi tiền vì đã mua quà lưu niệm của anh. Anh ta ăn vạ nói rằng tôi đã lấy đi một vài món trong bọc quà đó, không đúng số lượng ban đầu. Anh ta hùng hổ đưa ra giải pháp: một là tôi trả tiền cho bọc quà đó với giá 50 USD, hai là tôi đổi cho anh ta chiếc đồng hồ đeo tay. Tôi dọa đi báo cảnh sát du lịch, anh ta lại dịu giọng xuống .

Nhìn thấy điệu bộ anh ta xuống nước, tôi thấy tội nên trả cho anh ta 20 USD. Thế là anh ta OK, mặt mày hớn hở ….

Với tôi, Ai Cập là một điểm cần đến trong cuộc đời dù rằng nơi đó rất phiền toái bởi chuyện “làm tiền”. Ngay cả chụp hình trong sân bay cũng bị anh cảnh sát đòi tiền!

Cũng tại kim tự tháp, một tình cảnh dở khóc dở cười của một anh, chị leo lạc đà để chụp hình. Lạc đà không chịu quỳ xuống theo bởi người điều khiển không ra lệnh. Du khách đành phải hứng chịu cái nóng gắt gao trên lưng lạc đà đứng bất động. Một du khách đứng kế bên rỉ vào tai tôi tình huống dở khóc này: “Cái giá thỏa thuận ban đầu là một con số khác khi du khách đã leo lên cởi”. Du khách phải chịu giá mới để thoát khỏi lưng lạc đà.

Trong khu vực kim tự tháp, đồn cảnh sát du lịch nằm khá xa và để đi báo cảnh sát, du khách phải đi bộ một quảng đường khá dài trong sa mạc. Mặt khác, lượng du khách kéo đến đây quá đông nên để lập lại trật tự đối với đội quân bán dạo hay các đoàn lạc đà là một việc làm tương đối khá khó khăn. Ai Cập là một quốc gia mà du khách rất muốn đến một lần trong đời dù rất nhiều điều phiền toái luôn xảy ra với du khách.

Cách tốt nhất khi du lịch đến Ai Cập, tránh xa những đội quân bán dạo (đừng trả lời khi họ bắt chuyện) và cần có người địa phương hổ trợ khi cởi lạc đà. Quà lưu niệm trả xuống giá ½ là vừa. Một ông chủ tốt bụng trong chợ Khan El Khalili đã cho tôi một ít kinh nghiệm khi đến đây.

(Tham khảo: bài viết đã đăng báo TTCT ngày 07/03/2014)

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *