Hoa Kỳ

Những chiếc bánh Pizza trên đất Mỹ

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:39 pm
Đã đăng: 23/12/2015 1:48 pm

Tháng 10, người Mỹ thích tìm nghe lại bài nhạc “That’s amore” với giọng hát ngân nga ấm áp nhừa nhựa của ca sĩ Dean Martin trình bày vào năm 1953. Âm thanh réo rắt qua nhiều cung bậc của bài hát như gợi lên một mùa giáng sinh an lành đang đến trong từng căn nhà nhỏ phủ đầy tuyết nhưng ấm áp, đầy tiếng cười trong niềm vui đoàn tụ gia đình.

Điều đặc biệt, ca sĩ Dean Martin là người Mỹ sinh trưởng tại tiểu bang Ohio nhưng rất thành công khi hát lại những bài hát có nguồn góc từ nước Ý được chuyển thể sang tiếng Anh theo dòng nhạc đồng quê (Country Musis). Tên bài hát “That’s Amore” là sự hỗn hợp giữa 2 ngôn ngữ : Anh và Ý, trong đó Amore theo tiếng Ý có nghĩa là “tình yêu” và “That’s Amore” có nghĩa đó là “Đó là tình yêu!”.

Nếu lắng nghe giai điệu chầm chập một chút, tôi có thể hiểu tại sao người Mỹ nghe nhiều bài hát này như thế vào tháng 10 : “When the moon hits your eyes like a big pizza pie, that’s amore!” (tạm dịch : khi ánh trăng rọi vào mắt em trông như một chiếc bánh pizza to, đó là tình yêu!). Người Mỹ khá yêu chuộng những chiếc bánh Pizza và tháng 10 hàng năm còn là “Tháng Pizza” ở xứ Cờ Hoa.

Chắc hẳn ai cũng biết Pizza có nguồn góc từ thành phố Naples của nước Ý. Giống như những chiếc bánh mì của Việt Nam, Pizza được phục vụ cho tầng lớp lao động bình dân tại đây. Pizza thật sự chỉ được biết đến ở Mỹ khi những người Ý từ thành phố Naples rong ruỗi trên những đoàn tàu đến Mỹ định cư và lập nghiệp từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Năm 1905, một lễ hội bánh Pizza được tổ chức ở quận Manhattan – New York bởi người Ý để giới thiệu đến nhiều cư dân không phải người Ý món ăn này. Kể từ đó, những chiếc bánh hình tròn được làm từ bột mì và được rắc phía trên nhiều nguyên liệu đã len lõi và đi sâu vào tiềm thức của người Mỹ, để rồi người Mỹ gọi tháng 10 hàng năm là “Tháng Pizza”.

Ảnh minh họa

Vòng quanh nước Mỹ, bạn sẽ nhận ra rằng có 3 loại bánh Pizza nổi tiếng. Chúng có tên gọi và cách thức chế biến khác nhau. Tôi sẽ kể cho bạn nghe về 3 chiếc bánh truyền thống nổi tiếng của người Ý :

1. Bánh Pizza tại New York thường gọi là chiếc bánh Pizza vỏ mỏng (Pizza Thin Crust). Đây là loại bánh truyền thống còn giữ lại cách thức chế biến từ những năm 1900 của người Naples đến đây định cư. Cách thức chế biến vẫn theo truyền thống với một lớp mỏng sốt cà chua được dàn đều trên mặt bánh và phô mai Mozzarella được rắc lên trên. Gần đây, chiếc bánh Pizza New York có sự thay đổi chút ít khi người ta cho thêm một vài lát xúc xích bò rắc tiêu (Pepperoni) lên tầng phô mai.

Điều đặc biệt khi bạn mua chiếc bánh New York Pizza, người bán bánh sẽ cắt lát dưới dạng mỏng. Bạn có thể sử dụng nó như là những miếng snack ăn trên đường đi bởi chúng quá mỏng.

2. Bánh Pizza tại Chicago được gọi là Pizza chiếc đĩa sâu (Chicago Deep Dish). Chúng được nướng trong những chiếc đĩa sâu và kết quả là vành bánh cao ôm lấy thân bánh nằm bên trong như là cái đĩa sâu. Bánh Pizza tại Chicago trông giống là chiếc bánh nhân ngọt nướng hơn là bánh Pizza. Công thức làm bánh Pizza được giới thiệu đến Chicago vào những năm 1940 qua một lễ hội bánh Pizza.

Do vỏ bánh dày và cao hơn thân bánh, nên để đảm bảo bánh chín đều và tránh bị tan chảy sốt cà chua (do thời gian nướng lâu hơn), người ta thay đổi một chút trong quy trình rải các nguyên liệu lên trên thân bánh : phô mai, thịt, rau cải được cho lên bánh trước và cuối cùng là sốt cà chua. Gần đây, chiếc bánh Pizza Chicago có sự thay đổi chút ít khi người ta cho thêm một lớp bột Dough mỏng lên tầng sốt cà chua. Mục đích này làm cho chiếc bánh đẹp hơn bởi các lổ nhỏ được tạo thành trên thân bánh khi nướng lâu đã bị biến mất.

3. Chiếc bánh Pizza ở tiểu bang California được gọi là bánh theo kiểu California (California Style). Pizza được giới thiệu đến California vào những năm 1980 bởi những người đầu bếp sinh sống tại đây. Do những người đầu bếp bản địa tạo ra công thức nên quy trình làm bánh đã có sự thay đổi, ngoại trừ vỏ bánh vẫn mỏng. Tùy theo nhu cầu của bạn là gì : sức khỏe hay rau củ tươi theo mùa mà người ta sẽ cho nguyên liệu khác nhau lên trên thân bánh.

Chính điều này làm cho chiếc bánh Pizza ở tiểu bang California rất đa dạng. Nhưng có lẻ, nổi bật nhất trong đó là chiếc bánh Pizza Ed La Dou. Ông là đầu bếp sinh sống tại California, đã có sáng tạo khá độc đáo khi cho gà nướng, ức vịt quay, phô mai Ricotta, ớt chuông đỏ, mù tạt và pate gan trên thân bánh.

Tôi đã kể cho bạn nghe về 3 chiếc Pizza nổi tiếng của người Ý trên xứ Cờ Hoa rồi đấy, hương vị và đánh giá về chúng như thế nào thì tùy thuộc lúc bạn thưởng thức trên đất Mỹ …. Đừng quên kể cho tôi nghe về hương vị của chúng nhé!

Nguồn: Linhnc2005
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả