Trung Đông

Để giữ nước trong người khi di chuyển

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 20/05/2014 1:00 am

Câu hỏi này chắc chắn làm nhiều du khách lúng túng khi đi du lịch vào vùng sa mạc, hay đến vùng nắng nóng giống như chuyện của tôi cách đây vài năm khi đến Oman.

Hầu hết các điểm tham quan ở Oman đều nằm trong sa mạc và cái nóng của sa mạc dường như muốn đốt hết vạn vật xung quanh vào mùa hè. Việc nốc nước quá nhiều vào người để hạ hỏa khi đi trong sa mạc lại gây cảm giác khó chịu do bụng khá căng tròn. Tôi luôn thầm nghĩ, sẽ giải quyết nhu cầu về nước như thế nào khi chai nước 750ml đang cạn dần.

Hôm qua, anh bạn Allied người Oman đã chỉ cho tôi một số kinh nghiệm khi đi vào sa mạc: nên bận quần dài may bằng lụa và áo tay dài dệt bằng cotton để giúp cơ thể nhanh thoát nước, cũng nên có kính mát để tránh cát sa mạc bay vào và có thể nhìn tầm xa. Tuy nhiên, tôi quên hỏi Allied bằng cách nào có thể giúp cơ thể có thể giữ nước nhưng vẫn thoát nhiệt nhanh.

Bác tài xế Talha mách cho tôi bí quyết của người Oman khi đi vào sa mạc là sử dụng nước uống Kahwa. Đó là loại nước uống hỗn hợp từ chè (trà) tươi có nguồn góc từ Ấn Độ có màu nâu nâu và vị đắng đắng khi chạm vào đầu lưởi. Không chỉ là món uống truyền thống của người Oman và chỉ đãi khách thân thiết, Kahwa còn là vật bất ly thân của người Oman khi đi vào sa mạc.

Oman được gọi là quốc gia của những pháo đài.

Kahwa là hỗn hợp của lá chè xanh, vỏ cây quế, nghệ tây và bạch đậu khấu. Sau khi đun hỗn hợp khoảng 3 tiếng, ấm trà được chuyển qua một bếp khác với lửa riu riu nhằm giữ ấm. Khi đi vào sa mạc, uống Kahwa thường ăn kèm với mứt chà là hay quả óc chó hoặc quả hạnh nhân nhằm giúp cơ thể vẫn đủ lượng đường chống chịu với sự khắc nghiệt của sa mạc.

Kahwa là tên chung của loại nước giải nhiệt và rất phổ biến ở các quốc gia có sa mạc chạy ngang. Có thể mua nó trong các quán cà phê hay bên trong chợ để sử dụng khi đi vào sa mạc.

Việt Nam, kinh nghiệm chống nóng của dân “phượt” cũng khá tương tự là luôn mang theo bình trà xanh, thêm một ít quế, pha một chút đường, muối, …

(Tham khảo: bài viết đã đăng trên báo Xuân DNSG năm 2014)

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *