Trung Đông

Thức ăn Việt Nam ở Jerusalem

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:50 pm
Đã đăng: 07/12/2013 11:09 pm

Tôi hay mang theo nồi cơm điện nho nhỏ khi đi du lịch. Mỗi buổi sáng, ăn cơm trắng với thức ăn mang theo khiến hương vị quê nhà cứ quanh quẩn bên mình.

Tối hôm qua, do trở về Jerusalem từ thành phố Tel Aviv khá muộn nên tôi không kịp ghé chợ mua rau. Tôi rảo quanh quầy ăn sáng của khách sạn Regency – nơi tôi đang ở – thấy khá nhiều rau quả phục vụ bữa ăn, đặc biệt là Oliu muối. Tôi bới một ít cơm và thức ăn đem xuống quầy để sử dụng rau quả ăn kèm.

Dù chọn một góc bàn khuất, nhưng chỉ sau 5 phút tôi bị phát hiện ra ngay bởi hương vị thức ăn Việt Nam quá khác biệt với người ở đây. Anh nhân viên phục vụ bước tới hỏi tôi đã sử dụng món gì và yêu cầu tôi phải đóng ngay lập tức chiếc hộp đựng cơm và thức ăn. Anh khuyến khích tôi chỉ được phép sử dụng thức ăn trong quầy.

Israel với hơn một nữa đất đai là sa mạc với khí hậu khắc nghiệt và không có nước, tuy nhiên lại là một quốc gia thuộc nhóm đứng đầu về việc xuất khẩu nông nghiệp trên thế giới. Việc xuất khẩu nông nghiệp đóng góp khoảng 2.5% GDP của cả quốc gia. 95% từ sản phẩm nông nghiệp để đổi lấy các mặt hàng ngủ cốc, dầu, cà phê, ca cao và đường.

Cột tháp Thánh Đường Hồi Giáo bên bờ Địa Trung Hải ở thành phố Tel Aviv.

Những nông trại ở Israel đều trồng cây xanh theo những phương pháp hiện đại cần rất ít lượng nước và đất tốt. Chỉ cần một vi sinh vật lạ xâm nhập vào những trang trại là có thể ảnh hưởng đến nền sản xuất nông nghiệp. Sau một hồi giải thích, anh kết luận: “Hầu hết các khách sạn ở Jerusalem không cho phép khách du lịch đem thức ăn lạ sử dụng tại các quầy ăn”.

Thấy mặt tôi tiu nghỉu sau khi trình bày vẫn còn một số thức ăn Việt Nam chưa được sử dụng trong phòng. Anh nói nhỏ: “Cố gắng sử dụng càng nhanh càng tốt. Chỉ được sử dụng trong phòng thôi nhé và dọn dẹp sạch sẽ hiện trường sau khi sử dụng”.

Một kỷ niệm “khó quên” của tôi trong những ngày ở Israel.

(Tham khảo: bài viết đã đăng trên báo TTCT ngày 06/12/2013)

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *