Châu Âu

Stonehenge: Công trình đá cổ xưa nổi tiếng nhất thế giới

Bởi
Di sản thế giới
Cập nhật: 14/09/2018 12:11 am
Đã đăng: 01/09/2016 11:00 am

Stonehenge bắt đầu được xây dựng khoảng năm 3000 trước Công nguyên, là một bờ đất tròn và cái hào liền kề đó. Nó đã được biến đổi qua hàng ngàn năm với gỗ và sau đó với đá (khoảng năm 2600 – 1600 trước Công nguyên). Những hòn đá cổ xưa này ở Stonehenge và Avebury đã đứng lặng thinh trong hàng ngàn năm nay, nhưng chúng đã thể hiện một cách rõ ràng về kỹ thuật tinh xảo và những nghi lễ tín ngưỡng bí ẩn của những người đã xây dựng nên chúng.

Ảnh: traveldigg.com

Những người thuộc thời kỳ đồ đá mới và thời đại đồ đồng (Bronze Age), những người sinh sống ở phía Nam nước Anh đã xây dựng nên những phức hợp bờ kè-và-hào nước “henge”, tận dụng các hòn đá và sắp xếp với cái nhìn thiên văn, với những nỗ lực đáng ghi nhận cho các mục đích mà đến giờ vẫn còn là điều bí ẩn đối với chúng ta.

Các vòng tròn sử dụng các khối gỗ hoặc đá có trọng lượng trên 45 tấn và đạt chiều cao lên đến 24 feet (7.3 mét). Một số đã được chuyển đến từ Preselo Hills ở xứ Wales cách đó 150 feet (240 kilomet), và chỉ có một xã hội phát triển mới có thể thực hiện được một điều kỳ công như vậy.

Kiến thức khoa học và kiến trúc tinh xảo được sử dụng trong việc xây dựng nên Stonehenge đã được phản ánh nên các nghi lễ tinh tế một cách rõ ràng trong toàn bộ kiến trúc tuyệt vời của nơi này. Nổi tiếng nhất, ví dụ, Stone Circle và Avenue trải dài 1,8 dặm (3 kilomet) từ Stonehenge đến sông Avon đã được xây dựng trên các trục của mặt trời mọc vào khoảng giữa mùa hè. Tuy nhiên, sự liên kết này đã được xây dựng để tôn thờ mặt trời, tính toán lịch hay những mục đích khác vẫn còn gây tranh cãi trong các cuộc tranh luận.

Ảnh: english-heritage.org.uk

Stonehenge World Heritage là nơi có nhiều vòng tròn mang tính biểu tượng. Nó nằm ngổn ngang trên diện tích hơn 10 x 10 dặm (26.6 km2), bao gồm các con đường, các khu định cư, 350 bãi chôn lấp, các trung tâm y tế và những nơi khác. Tất cả đã được thiết kế khéo léo để kết hợp thành một mô hình kiến trúc tự nhiên to lớn.

Stonehenge có lẽ là công trình đá cổ xưa nổi tiếng nhất trên thế giới nhưng những vòng tròn đá nổi tiếng ở đây thì không phải là lớn nhất thế giới. Danh hiệu này thuộc về nơi gần Avebury, một nơi có một công trình đá cổ xưa lớn nhất châu Âu – Silbury Hill. Công trình cao 130 feet (39.5 mét) này được tạo nên bởi nửa triệu tấn đá phấn xếp chồng lên nhau vào khoảng năm 2400 trước Công nguyên.

Ảnh: Frans Sellies/Flickr

Ảnh: Sưu tầm

Vòng tròn Avebury

Vòng tròn Avebury là một giá treo khổng lồ, một bờ kè nhân tạo cổ xưa, và một cái hào liền kề với chu vi khoảng nửa dặm bị phân cắt bởi những con đường đầy ấn tượng.

Ảnh: theguardian.com

Nơi này đã lưu giữ lại một lượng lớn đá khổng lồ khi đã tạo nên một vòng tròn đá bên trong giá treo (henge), cũng như những di tích vòng tròn bên trong còn sót lại gồm các con đường tạo thành từng cặp, các hòn đá trang trí. Đáng buồn thay, nhiều hòn đá ở nơi này đã bị phá hủy bởi các cư dân Avebury, ngày nay chúng đang nằm rải rác bên trong phần giá treo. Trong một cuộc tấn công vào đầu thế kỷ 14 của những người ngoại đạo tại đây, họ đã xô ngã và chôn những viên đá cổ xưa. Trong thế kỷ 18, chúng đã bị phá hủy và phá vỡ một cách có hệ thống.

Nhà khảo cổ học Alexander Keiller đã trùng tu lại bằng cách đào và tái dựng lại nhiều hòn đá trong những năm 1930. Ông cũng đã thành lập một bảo tàng về khảo cổ học ở nơi này.

Ảnh: Dave Armstrong/Flickr

Những điểm tham quan ở nơi này

Có một lối đi vòng quanh vòng tròn Stonehenge nổi tiếng, vì lí do bảo tồn nên công chúng không còn được vào bên trong vòng tròn. Tuy nhiên, nhiều người sẵn sàng chịu phạt. Các vòng tròn biểu tượng được bao quanh bởi một khu vực rộng lớn, những đường đi bộ hoàn hảo với các phần đất được đào đắp và chôn cất, và các di tích khác. Tại Avebury, bạn có thể đi một mạch nửa dặm dọc khu giá treo (henge) cổ xưa được đào đắp và đi lang thang tùy thích giữa những viên đá.

Thời gian để ghé thăm

Stonehenge và Avebury mở cửa quanh năm. Trên thực tế, Avebury thân tình vẫn mở cửa để du khách yêu thích nghiên cứu lịch sử bất cứ lúc nào. Stonehenge thường mở cửa định kỳ , nhưng không có nguyên tắc về việc quan sát hạ chí ở khu vực này. Hàng chục ngàn người hippy, tu sĩ và những người thích chiêm nghiệm đến nơi này để tham dự một lễ hội được tổ chức hàng năm, lễ hội raucous.

Stonehenge nằm cách 10 dặm (16 kilomet) từ Salisbury. Bạn có thể đi bằng đường bộ hoặc bằng xe buýt công cộng, khởi hành từ trạm xe lửa và xe buýt Salisbury. Avebury cách khoảng 25 dặm từ Bath và 11 dặm từ Swindon – dịch vụ xe buýt cũng có ở đây. Xe lửa cũng có tuyến Swindon và Pewesey (10 dặm từ Avebury).

(Tham khảo: National Geographic)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Sản phẩm

Có sẵn

Teddy Bear – Cute Couple

350.000₫150.000₫
Có sẵn

Summer Rider

300.000₫150.000₫

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *