Saint Helena: Hòn đảo từng giam giữ Napoleon

Bởi
Khám phá, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 14/11/2014 10:00 pm

Saint Helena, là một phần lãnh thổ hải ngoại của nước Anh, đây là hòn đảo xa xôi nằm phía Nam Đại Tây Dương, cách bờ biển phía Tây Nam của châu Phi 1.950km về phía Tây. Khu vực gần nhất với Saint Helena là đảo Ascension cách 1.125km về phía Tây Bắc, hiện là căn cứ hỗ trợ cho Không Quân Hoa Kỳ. Hòn đảo có người ở xa nhất trên thế giới là Tristan da Cunha, cách Saint Helena 2100 km về phía Nam. Khi người Bồ Đào Nha đặt chân lên đảo lần đầu tiên vào năm 1502, Saint Helena vẫn còn là hòn đảo không người ở đến khi quân đội Anh đóng quân tại đây vào thế kỷ 17. Trước khi kênh đào Suez được mở vào năm 1869, Saint Helena đã từng là một điểm dừng chân quan trọng cho tàu thuyền từ châu Á và Nam Phi trong hành trình đến châu Âu.


Jamestown, Đảo Saint Helena Island. – Ảnh: Oceanwide-expeditions.com

Cư dân nổi tiếng nhất của Saint Helena là hoàng đế Napoleon Bonaparte, khi ông bị người Anh đày ra hòn đảo này vào năm 1815 đến khi qua đời năm 1821. Bạn có thể ghé thăm ngôi mộ đầy hoa của ông trên hòn đảo. Hiện nay, có khoảng 4.000 cư dân đang sinh sống trên hòn đảo này.

Là hòn đảo núi lửa thuộc khu vực Sống núi giữa Đại Tây Dương (Mid-Atlantic Ridge), nên địa hình khá gồ ghề, với những vách đá thẳng đứng cao từ 500 đến 700 mét. Nơi duy nhất tàu thuyền có thể cập bến nằm ở phía tây bắc của hòn đảo tại vịnh James, từ vịnh là một thung lũng hẹp kéo dài 2,4 km vào trong đất liền. Ở giữa các vách đá dựng đứng của thung lũng là thị trấn cảng Jamestown.

Jamestown được thành lập năm 1659 do Công ty Đông Ấn và đặt tên theo James, Công tước xứ York, vị vua tương lai James II của Anh. Thị trấn được xây dựng trên đá lửa tại một vùng đất nhỏ, kẹp giữa các vách đá dốc đứng không phù hợp để xây dựng, nằm kéo dài dọc thung lũng, mật độ dân cư đông đúc với các con đường quanh co. Cây xanh và các bụi cây được trang trí ở các góc phố. Địa hình xung quanh gồ ghề và dốc, thỉnh thoảng có đá rơi làm hư hại các tòa nhà. Điểm nổi bật nhất ở Saint Helena chính là bậc thang Jacob (Jacob’s Ladder) với 699 bậc. Jacob được xây dựng vào năm 1829, nối liền thị trấn Jamestown với ngọn đồi Ladder (Ladder Hill). Bậc thang này khá nổi tiếng và hút khách du lịch, vào ban đên các bậc thang được thấp sáng và một cuộc thi chạy ngắn tổ chức hàng năm thu hút rất nhiều người tham gia từ khắp nơi trên thế giới.

Những điểm du lịch khác được du khách tới thăm nhiều nhất là bảo tàng Saint Helena, pháo đài High Knoll Fort, ngôi nhà Longwood, nơi Napoleon từng ở và ngôi mộ của ông. Ngôi nhà Longwood, chính là ngôi nhà mà Napoleon sinh sống và qua đời trên đảo sau thất bại cuối cùng trong trận Waterloo. Trong ngôi nhà này vẫn còn lưu giữ những nội thất và vật dụng từ khi ông còn sống. Đến năm 1858, ngôi nhà được trao tặng cho Chính phủ Pháp, hoạt động như một bảo tàng và bảo tồn như một di tích lịch sử.

Ảnh: Sainthelena.gov.sh

Vì là một trong những hòn đảo xa xôi nhất trên thế giới, cuộc sống trên Saint Helena khá khó khăn. Chỉ có một vài cửa hàng trong thị trấn và thường đóng cửa vào lúc 4 giờ chiều. Các dãy kệ trong siêu thị luôn trong tình trạng thiếu hàng, chờ cho đến khi tàu đến, và sau đó lại tiếp tục thiếu và hết. Không sóng di động, không mạng internet khiến kinh tế của Saint Helena phát triển rất chậm và gần như phải nhận viện trợ của chính phủ Anh. Tỷ lệ thất nghiệp là một vấn đề dai dẳng, và rất nhiều người phải làm việc ở nước ngoài. Điểm thu hút duy nhất ở Saint Helena là sự xa xôi cách biệt. Nhưng do đi lại khó khăn, phương tiện duy nhất tới đảo là tàu nên trong năm 2013, chỉ có 3.200 du khách đặt chân tới đảo.

[toggle title=”Hình ảnh”]

Ảnh: Alexey German

Ảnh: Sainthelena.gov.sh

Ảnh: Sainthelena.gov.sh

Ảnh: AlxTry (Flickr)

Ảnh: Chris Harris (Flickr)

Ảnh: Panoramio

Ảnh: Sainthelena.gov.sh

Ảnh: Sainthelena.gov.sh

Ảnh: 2013worldcruise-jimandginny.com

Ảnh: Catamaranguru.com

[/toggle]

[toggle title=”Làm sao đến đó”]

Bằng máy bay

Hòn đảo không có sân bay. Công trình xây dựng sân bay đầu tiên ở Saint Helena bắt đầu vào Tháng 5/2012 tại Vịnh Prosperous, mặt phía Đông của hòn đảo. Hầu hết công trình được chính phủ Anh tài trợ, với hy vọng giảm thời gian di chuyển từ 1 tuần từ Heathrow (qúa cảnh Cape Town hoặc Johannesburg) xuống còn 2 ngày.

Từ Anh, có thể đi chuyến bay từ RAF Brize Norton, Oxfordshire để đến đảo Ascension sau đó bắt một chuyến tàu RMS St. Helena từ đây để đến Jamestown trong 2 đến 3 ngày.

Bằng tàu

Tàu RMS St Helena có chuyến khứ hồi từ Cape Town đến St Helena, đôi khi thông qua Vịnh Walvis, cũng có chuyến đi thường xuyên tới đảo Ascension. Không có tàu đi trực tiếp từ Anh.


[/toggle]

(Tham khảo: Wikipedia, Wikitravel, Amusing Planet, 24h.com.vn)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *