Nếu có cơ hội đến Hàn Quốc, đừng bỏ lỡ những con đường ẩm thực này nhé.
Khu phố bánh kếp Hàn Quốc ở chợ Gwangjang
Bánh kếp đậu xanh: Won4000 – 5000; Bánh kếp thịt: Won2000. 5 phút đi bộ từ cửa số 7 của ga Jongno5-ga, lốiđi số 1 (bên trong chợ Gwangjang).Bibimbap được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Nó không chỉ ngon và bổ dưỡng mà còn là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng mà bibimbap có thể là món ăn mặn hoặc món ăn chay. Mỗi vùng miền trải dài trên bán đảo Triều Tiên đều có phiên bản bibimbap riêng của mình nhưng nổi tiếng nhất là phiên bản Jeonju-si ở Jeollabukdo. Món ăn này đã được biến đổi qua nhiều năm, nhất là khi hiện nay, người ta ưa chuộng sử dụng tương ớt cay thay vì tương đậu nành như thời xưa, để có thể thưởng thức riêng biệt từng thành phần của món ăn.
Khu phố tteok-bookki Sindang-dong
Tteok-bokki: Won11,000. 5 phút đi bộ từ cửa số 7 ở ga Sindang, lối đi số 2 hoặc 6.Dù là ban ngày hay ban đêm thì khu tteok-bokki này luôn đông đúc. Ở đây, tteok-bokki được nấu trực tiếp ngay trên bàn của bạn, trong một cái chảo lớn chứa đầy bánh gạo, bánh cá, bánh bao chiên, trứng đã luộc chín kĩ, mì ramen, mì ijolmyeon và đa dạng các loại rau. Mỗi nhà hàng đều có nước sốt đặc biệt riêng của mình, hoàn toàn không có việc hai nơi có cùng một loại nước sốt giống nhau. Tuy nhiên, tteok-bokki ở khu vực này thì có vị ngọt nhiều hơn là vị cay. Sau khi bạn đã ăn hết tất cả bánh gạo trong phần ăn, bạn có thể trộn cơm và rong biển trong phần nước sốt còn lại. Hầu như tất cả các nhà hàng ở đây đều mở cửa 24 giờ một ngày nên đây sẽ là một nơi tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ muộn dành cho bạn. Con hẻm tteok-bokki này nằm gần Công viên Văn hóa và Lịch Sử Dongdaemun.
Khu phố mì kiều mạch lạnh kiểu Hamheung ở Ojang-dong
Mì kiều mạch lạnh với cá sống: Won8000. 20 phút đi bộ từ cửa số 6 của công viên văn hóa và lịch sử Dongdaemun, lối đi số 2,4 hoặc 5.Khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, nhiều người từ miền Bắc đã tỵ nạn ở vùng biên giới và cuối cùng đã định cư ở Ojang-dong, một khu vực lân cận trung tâm Seoul. Bất cứ khi nào họ nhớ quê nhà của họ, những người thuộc thế hệ lớn tuổi ở Ojang-dong sẽ ăn Hamheung naengmyeon. Naengmyeon, một món súp lạnh cùngvới sợi mì dai làm từ khoai lang đã trở thành Hamheung naengmyeon với vị ngọt và vị gochujang cay (tương ớt). Bạn có thể cân bằng lại vị cay với một chén canh xương bò. Món ăn này đặc biệt được yêu thích vào mùa hè.
Khu phố canh mì sợi và cá hố ở chợ Namdaemun
Canh mì sợi: Won4,500; Cá hố om Won7,000. 5 phút đi bộ từ cửa số 5 của ga Hoehyeon (chợ Namdaemun), lối đi số 4.Các quán ăn bên trong chợ Namdaemun không chỉ được ưa chuộng với các bà nội trợ mà còn với các nhân viên văn phòng gần đó. Món ăn được yêu thích nhất là món canh mì sợi với hàu (kalguksu) và cá hố tươi om với củ cải trong nước sốt cay (galchi jorim). Khẩu phần và mùi vị của món ăn ở chợ này vẫn không thay đổi trong nhiều năm qua.
Khu phố chân giò heo Jangchung-dong
Chân giò heo hầm Won35,000 (phần ăn trung bình). 5 phút đi bộ từ cửa số 3 của ga Dongguk Univ, lối số 3.Đây là nơi mà món chân giò heo hầm ra đời.Sau khi được nấu trong nước tương, tỏi và gừng trong một thời gian dài, phần thịt và da của chân giò heo sẽ trở nên dai và mềm.Món ăn này có thể được ăn kèm với saeujeot (tôm ngâm muối) hoặc được ăn với makguksu – một loại mì cay lạnh đi cùng với chân giò heo. Chân giò heo hầm được biết đến là món ăn giàu collagen, rất tốt cho làn da chúng ta.
Khu phố thịt bò và sườn heo ướp Mapo
Sườn lợn Won12,000; Thịt bò ướp Won41,000. 2 phút đi bộ từ cửa số 1 ở ga Mapo, lối đi số 5.Khi đến giờ ăn tối ở Mapo, mùi thơm của thịt bò và thịt heo nướng sẽ bao phủ khắp khu vực này. Mặc dù thịt bò ướp là thực đơn chính, nhưng cũng có nhiều món thịt bò và thịt heo khác để đáp ứng khẩu vị của tất cả mọi người, bao gồm món ăn được yêu thích phổ biến – sườn heo nướng ngọt ngào và mềm mại. Với những người thích ăn nhiều thịt, hãy thử thêm hangjeongsal (phần cổ heo) hoặc moksal (phần thịt xương cổ heo).
Khu thương mại Sundae ở Sillim-dong
Xúc xích Hàn Quốc xào với bao tử Won14,000; Xúc xích Sundae trắngWon14,000. 3 phút đi bộ từ cửa số 3 ở ga Silim, lối đi số 2.Khu thương mại Sundae, hay phố xúc xích Hàn Quốc, là tòa nhà 4 tầng với khoảng 30 nhà hàng.Dù trời có lạnh hay nóng như thế nào đi nữa, dù mưa hay tuyết rơi, khu thương mại Sundae luôn chật ních người. Hầu hết các nhà hàng ở đây đều mở cửa đến 1 giờ sáng, một số ít nhà hàng mở cửa 24 giờ một ngày Xúc xích Hàn Quốc ở đây tương tự với blutwurst Đức về hình dáng và thành phần. Các nhà hàng ở đây cũng phục vụ xúc xích xào với rau. Vị ngọt và cay của món ăn này sẽ làm cho bạn muốn quay trở lại thêm nhiều lần sau nữa.
Khu phố bánh kếp hành tây xanh trường Đại học Kyunghee
Bánh kếp hải sản Won7,000; Bánh kếp thập cẩm Won8,000. 5 phút đi bộ từ cửa số 1 của ga Hoegi, lối đi số 1.Với khá nhiều quán rượu phục vụ các loại rượu truyền thống, đây là nơi tuyệt vời để tìm hiểu văn hóa uống rượu của các sinh viên Đại học ở Hàn Quốc. Điểm thu hút ở đây là 8 nhà hàng pajeon (bánh kếp hành tây xanh) nằm dọc hai bên con đường chính. Haemul pajeon, bánh kếp hành tây xanh và hải sản, là món ăn được ưa chuộng nhất để dùng kèm với rượu như makgeolli hay dongdongju.Món bánh kếp này cực kì được yêu thích vào những ngày mưa lạnh.
Khu phố sườn heo Heukseok-dong
Sườn lợn ngon đặc biệt Won9,000; Sườn lợn Won7,000. 10 phút đi bộ từ cửa só 4 ở ga Heukseok (Đại học Chung-Ang), lối đi số 9.Nơi này cũng là một nơi khá tốt để trải nghiệm văn hóa đại học ở Hàn Quốc, nơi mà thực khách ngồi xung quanh chiếc vỉ nướng BBQ trong khi các ly rượu được chuyền vòng quanh. Bảy nhà hàng nằm rải rác dọc theo con hẻm trong đó phần lớn phục vụ với mức giá bình dân. Món chính ở đây là phần thịt heo nằm ở xương sống, được ướp với một loại nước sốt đặc biệt và được nướng trên than củi.Khu phố này, với tuổi đời trên 40 năm, thường khiến các cưu sinh viên khi đến đây có thể nhớ về những hồi ức thời sinh viên của họ.
Khu phố canh Gamja Eungam-dong
Xương heo hầm Won22000 (phần ăn hai người). 10 phút đi bộ từ cửa số 2 của ga Saejeol (Sinsa), lối đi số 6.Gamjatang (canh xương heo), là một trong những món phố biết nhất ở Hàn Quốc. Nó gồm gamja – phần xương sống heo, thành phần chính của món canh, cùng với khoai tây, lá cải thảo khô và các loại thảo dược đa dạng; tất cả thành phần được nấu kĩ trong vòng 5 tiếng đồng hồ.Các nhà hàng ở khu phố canh Gamja Eungam-dong mở cửa 24 giờ/ngày, điều này giúp cho bạn có thể thưởng thức món gamjatang bất cứ khi nào bạn muốn.Đây là món ăn cực kì hấp dẫn vào những ngày mùa đông lạnh lẽo.