Hàn Quốc

Jeju – Hòn đảo của nước và lửa

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:48 pm
Đã đăng: 19/07/2014 12:00 pm

Tôi thích ẩn mình trong hình chữ J, biểu tượng của hòn đảo Jeju để lắng nghe mùa xuân đến trên những thảm hoa cải vàng rực trên đồng, hay những khóm hoa dại đầy màu sắc mọc dọc theo những con đường lên ngọn núi lửa Halla huyền bí. Tôi thích gọi hòn đảo lãng mạn Jeju của xứ sở kim chi là hòn đảo của “Nước” và “Lửa” giao thoa nhau giữa đất và trời.

Tôi yêu hương vị “cam” của Jeju qua những viên kẹo được bày bán trong các quầy hàng dọc theo phố, những viên kẹo ấy như hương vị không thiếu được của những con người đáng mến nơi đây. Khi Jeju còn là hòn đảo nghèo chỉ có đá ong và gió biển, cây cam như nguồn dinh dưỡng quý giá nuôi dưỡng chắt chiu cho những con người nơi đây.

Thần Dol Hareubang – thần bảo vệ và mang lại sự giàu có cho hòn đảo.

Khi nói về Jeju, du khách thường nghĩ về đá, gió, công viên và những người phụ nữ lặn biển đánh bắt theo cách truyền thống xa xưa, hay công viên tình yêu, … nhưng trong tôi, Jeju là hòn đảo “nước” và “lửa” mà những câu chuyện truyền thuyết xây dựng từ những con người chất phát nồng hậu để tạo niềm tin trong cuộc sống

Hòn đảo của nước

Thác nước Cheonjiyeon cứ rủ dòng chảy xuống hồ nước trong veo từ độ cao 22m xuống lòng hồ xanh biên biếc. Những giọt nước tung tóe phản chiếu với ánh sáng mặt trời tạo thành chiếc màn bạc long lánh giữa màu xanh bất tận của rừng. Tôi và anh bạn người Hàn Chung Hee đứng ngắm nhìn một vài du khách lặn ngụp giữa dòng nước trong veo hòa mình giữa thiên nhiên.

Trong tiếng Hàn, Cheonjiyeon có nghĩa là “nơi trời nối với đất”. Anh Chung Hee cho tôi biết, thác nước Cheonjiyeon là thác nước nhân tạo, không tự nhiên hình thành. Khi những hạt mưa mùa xuân lặng lẽ chảy qua những khu rừng già, chúng tích tụ lại trong lòng hồ nhân tạo bên trên ngọn núi. Những giọt nước âm thầm theo các ống dẫn rớt xuống núi tạo thành thác nước reo vang ngày đêm.

Thác nước Cheonjiyeon với truyền thuyết nhằm tạo niềm tin trong cuộc sống.

Ngày xưa, vì điều kiện thiên nhiên nên hòn đảo nghèo lắm, chỉ có những nông dân chân lắm tay bùn với một vụ lúa trong năm. Những ngôi nhà với mái được lợp bằng rơm rạ, vách đất được làm phim trường cho bộ phim Dae Jang Kum như là hình ảnh sót lại về làng quê đặc trưng ngày đó. Cứ mỗi sớm mai, trên những rặng đá vôi ven biển, vẫn còn hình ảnh những người phụ nữ tảo tần lặn ngụp trong làng sóng biển để đánh bắt cá như một trong những cách để sống …

Trong khó khăn chồng chất, người Jeju vẫn luôn tin tưởng rằng hòn đảo là nơi xinh đẹp nhất trần gian và câu chuyện truyền thuyết thác nước Cheonjiyeon đã ra đời. Thác nước là nơi để 7 nàng tiên trên thượng giới thường xuống tắm vào những đêm trăng rằm, là nơi để nối giữa trời và đất …

Tôi say sưa nghe anh Chung Hee kể chuyện giữa tiếng sóng biển vỗ về vào những bãi đá tạo thành những hình thù kỳ lạ đối diện với thác Cheonjiyeon. Giữa những lời thì thào, tiếng thác nước réo rắt tạo thành bản tình ca. Tôi thích gọi Jeju là hòn đảo của nước.

Hòn đảo của lửa

Theo ước tính, núi lửa Jeju được hình thành cách đây 20 triệu năm. Trong khoảng 5,000 năm ngủ yên không hoạt động, những nham thạch phun trào tạo thành những hình dáng khác nhau: tảng đá đầu rồng Yongduam hay những cột đá Daepodong. Tôi lang thang đến tảng đá Yongduam mà theo anh Chung Hee nó bộc lộ triết lý sâu sắc về cách sinh tồn và phát triển trong hoàn cảnh khốn khó, bĩ cực.

Hoa dại mọc trên lối đi khi mùa xuân về ở Jeju.

Hơi khác với người Trung Hoa, người Nhật hay người Việt trong việc xây dựng những câu chuyện huyền thoại liên quan đến Rồng. Con vật linh thiêng thường liên quan đến hình tượng phun châu nhã ngọc, phú quý, quyền lực và chứa nhiều tầng ngữ nghĩa văn hóa.

Đầu rồng Youngduam 5,000 năm thể hiện sự chết trong tức tưởi với miệng rồng há rộng thể hiện sự đau đớn, giận dữ và tuyệt vọng. Thân rồng có những nham thạch màu đỏ bầm hòa quyện trong màu đen tuyền của đá. Với người Jeju, khi thiên nhiên đã tạo những điều không hay nơi đây, họ lại muốn vượt qua nỗi buồn đau, đẩy nhưng cái khắc nghiệt đi xa.

Núi Hallsan, ngọn núi cao nhất Hàn Quốc và là nơi đón ánh bình minh sớm nhất.

Vì một định mệnh nào đó của lửa, những mũi tên oan nghiệt khiến rồng chết đứng và viên ngọc rồng vẫn mãi mãi ở lại hòn đảo. Người Jeju luôn tin như thế!

Bên dưới thân rồng, những ngọn sóng vẫn miên viễn đánh vào bờ và tung bọt trắng xóa. Trong tôi, hòn đảo thơ mộng và xinh đẹp Jeju đâu có “nước” mà còn có cả “lửa” trên Thái Bình Dương xanh biếc.

(Tham khảo: bài viết đã đăng trên báo Phụ Nữ TP.HCM ngày 18/04/2014)

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *