" />

Nhật Bản: Làm việc và học tập

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 07/06/2014 12:00 am

Rất nhiều chương trình trao đổi thanh niên mang những bạn trẻ nước ngoài đến với Nhật, và đất nước này cũng có một số lượng rất lớn chương trình trao đổi đại học. Để có một chiếc visa sinh viên, bạn cần có một triệu yên, hoặc một khoản trợ cấp tài chính tương đương để lo chi phí sinh hoạt. Với visa sinh viên, bạn có thể xin được giấy phép từ phòng nhập cảnh cho phép được làm việc lên tớn 20 giờ một tuần. Liên hệ với đại sứ quán Nhật tại nơi bạn ở hoặc phòng ban phụ trách việc trao đổi đại học để có thêm thông tin về thủ tục.

Cách rẻ nhất để ở Nhật trong một thời gian tương đối dài là học ở một trường hoặc đại học ở địa phương với một khoản học bổng lớn Monbusho (Bộ Giáo dục). Nhiều trường đại học Nhật có cả những khóa học được dạy bằng Tiếng Anh, một số trường nước ngoài cũng có những chương trình giảng day độc lập ở Nhật, lớn nhất là trường đa khoa Temple University ở Tokyo.

Những trường đại học hàng đầu của Nhật cũng rất có tiếng trên thế giới, mặc dù điểm trừ là chương trình Cử nhân hầu như lúc nào cũng chỉ được dạy bằng Tiếng Nhật. Tuy nhiên, rất nhiều trường có thỏa thuận trao đổi với các trường đại học nước ngoài, và bạn có thể nộp đơn để đi trao đổi trong một học kì hoặc một năm. Các trường thuộc những trường nối tiếng là Đại học Tokyo (University of Tokyo), Đại học Waseda (Waseda University) và Đại học Keio (Keio University) ở Tokyo, và Đại học Kyoto (Kyoto University) ở Kyoto.

Đại học Tokyo

Làm việc

Khu vực Tokyo thường cung cấp một lượng lớn công việc cho người nước ngoài, bao gồm những vị trí như luật sư, kế toán, kĩ sư và các chuyên môn khách. Để làm việc ở Nhật, người nước ngoài phải nhận được một lời đề nghị từ một người bảo hộ ở Nhật, sau đó nộp đơn xin visa làm việc tại đại sứ quán hoặc tòa lãnh sự ở nước ngoài. Visa làm việc có giá trị trong khoảng 1-3 năm, và có thể được dùng để bảo vệ người lao động trước chủ lao động trong khuôn khổ những việc được phép làm nêu trong visa (chủ lao động không bao gồm người bảo hộ). Nếu ở quá thời hạn trên visa sẽ phải chịu hình phạt rất nặng. Vợ, chồng của người Nhật cũng có thể lấy visa diện kết hôn (spousal visa) và visa không có giới hạn về việc làm.

Chương trình Working Holiday mở rộng cửa với các công dân trẻ (từ 18 đến 30) đến từ Australia, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Ireland và Vương quốc Anh; những người này có thể nộp đơn xin visa working holiday mà không cần phải có giấy đề nghị làm việc.

Hình thức làm việc phổ biến nhất đối với người nước ngoài là dạy Tiếng Anh, đặc biệt là tại những trường học giao tiếp Tiếng Anh ngoài giờ được gọi là eikaiwa (英会話). Lương được trả khá hậu hĩnh đối với giới trẻ, nhưng nếu so sánh với giáo viên có bằng cấp làm việc ở các nước phương Tây thì lại khá là thấp. Điều kiện làm việc có thể sẽ khá khắn khe so với phương Tây, và một số công ty có tai tiếng rất xấu. Với những vị trí tốt thì cần phần có bằng cử nhân hoặc chứng nhận ESL. Đối với những trường Tiếng Anh lớn thì hầu hết giáo viên sẽ được phỏng vấn tại nước của họ trước khi đến làm việc tại Nhật. Học Tiếng Anh không còn thời thượng như trước kia nữa và những năm bùng nổ việc học Tiếng Anh đã qua lâu rồi. Giọng Bắc Mỹ có xu hướng được lựa chọn hơn là các giọng khác. Gần đây đang có sự chú trọng vào giáo dục trẻ em. Bên cạnh Tiếng Anh, các tiếng nước ngoài khác phổ biến bao gồm Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Pháp, Tiếng Hàn, Tiếng Trung Quốc phổ thông và Quảng Đông.

Chương trình JET (Japan Exchange and Teaching) tạo điều kiện cho những sinh viên trẻ đã tốt nghiệp đại học có cơ hội được dạy tại Nhật. Chương trình được quản lý bởi chính phủ nhưng người phụ trách bạn thường là Sở Giáo dục ở địa phương, họ sẽ điều bạn đến một hay vài trường công, thường là ở những vùng quê xa xôi. Bạn không cần phải có bằng cấp dạy học hay biết tiếng Nhật và được cấp vé máy bay. Lương thì tốt hơn một chút so với các trường ngôn ngữ và không như các trường đó, nếu bạn có vấn đề nghiêm trọng với người phụ trách, bạn có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ những người trong chương trình JET. Chương trình JET cũng có một vài vị trí nhỏ về quan hệ quốc tế hoặc điều phối viên thể thao, nhưng những vị trí này yêu cầu khả năng Tiếng Nhật.

Nghiên cứu sinh người nước ngoài có thể tìm được công việc dạy Tiếng Anh (hoặc dạy các môn học khác) tại các trường đại học Nhật với mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn so với các trường eikaiwa.

Có một vài phụ nữ trẻ chọn làm việc trong ngành tiếp viên, nơi họ mua vui cho đàn ông Nhật khi nhậu nhẹt ở những quán rượu nhỏ gọi là sunakku (スナック) và được trả tiền theo giờ. Mặc dù lương có thể tốt nhưng visa để làm công việc này khó xin nếu không nói là không thể xin được và hầu hết đều là việc bất hợp pháp. Đặc điểm công việc mang nhiều rủi ro, ví dụ như tương lai nghề nghiệp không tốt, nghiện rượu, hút thuốc và những vấn đề tiềm tàng từ phía khách hàng như sờ soạng hoặc buông lời cợt nhả , và ngay cả quấy rối tình dục và hơn cả thế, ví dụ như trường hợp tiếp viên Lucie Blackman bị bắt cóc và giết hại vào năm 2000.

(Tham khảo: WikiTravel, Dulichbalo.wikidot.com)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *