" />

Thái Lan: Di chuyển đi xung quanh

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:54 pm
Đã đăng: 30/06/2013 6:25 pm

Tổng hợp các thông tin di chuyển từ Thái Lan đi sang các quốc gia lân cận.

[f1]Đường bộ[/f1][f2]
Thái Lan có biên giới đường bộ với Lào, Malaysia, Campuchia và Myanmar. Du lịch giữa Thái Lan với các nước này có thể đi bằng đường bộ qua những cửa khẩu đã được cho phép. Cùng với đường cao tốc đã được cải thiện nhờ vậy việc đi du lịch từ Thái Lan sang Trung Quốc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Xe đạp
Nhiều du khách mang theo xe đạp du lịch vào Thái Lan. Khi mang xe đạp vào Thái Lan thì không cần có giấy phép đặc biệt nào cả, dẫu cho có thể chiếc xe đó đã được đăng ký hải quan – có nghĩa là nếu bạn rời khỏi Thái Lan mà không mang theo chiếc xe đạp đã mang vào thì phải đóng phạt một mức thuế hải quan rất lớn.

Mang xe đạp vào Thái Lan thì không cần có giấy phép đặc biệt nào cả

Một điều nữa là bạn phải mang theo bộ đồ nghề để thuận tiện trong việc bảo dưỡng và sửa chữa xe khi cần thiết.

Xe buýt
Bạn có thể đến Thái Lan bằng xe buýt thông qua Lào và Malaysia khi đó – xe buýt sẽ dừng lại ở trạm nhập cư Thái, tại đó mỗi du khách nước ngoài có thể nhận được một con dấu đóng trên hộ chiếu cho phép nhập cảnh. Phí thị thực Thái thường không được tính trong giá vé xe buýt. Đối với những tuyến đường bộ qua Campuchia, bạn nên đi chung xe taxi. Bạn có thể rời Thái Lan sang Myanmar bằng xe buýt hoặc taxi.

Xe ô tô và xe gắn máy
Đoạn đường đi vào Thái Lan có thể đi qua Malaysia, Campuchia và Lào.

Có thể đưa các loại xe như xe hơi, xe bán tải, xe tải hoặc xe gắn máy vào Thái Lan với mục đích đi du lịch trong khoảng thời gian lên đến sáu tháng. Giấy tờ cần thiết để đưa xe vào Thái Lan gồm giấy phép lái xe quốc tế hợp lệ, hộ chiếu, giấy đăng ký xe (trong trường hợp xe mượn hoặc xe thuê, phải có giấy ủy quyền của chủ sở hữu) và tiền mặt hoặc giấy tờ ngân hàng bảo lãnh bằng mức giá trị của chiếc xe và cộng thêm 20%. Nhập cảnh thông qua cảng Khlong Toey hoặc sân bay Suvarnabhumi, phải có thư tín dụng của ngân hàng; đi bằng đường bộ qua Malaysia, Campuchia hoặc Lào chỉ cần điền vào giấy cam kết tại cửa khẩu biên giới là đủ.

Xe lửa
Chỉ có một phần đường xe lửa vào và ra khỏi Thái Lan là qua Malaysia. Xe lửa quốc gia Thái lan và xe lửa Malaysia gặp nhau tại Butterworth, cách biên giới phía nam Thái và Malaysia 93 km, là một điểm chuyển đổi tàu để đến Penang hoặc Kuala Lumpur.

Campuchia

Cửa khẩu biên giới Thái Lan –Campuchia thường không phức tạp. Hầu hết các du khách thường đi qua Poipet (Campuchia) để đến Aranya Prathet (Thái Lan). Đây là tuyến đường bộ nối trực tiếp giữa Bangkok và Angkor Wat.

Bạn cũng có thể đi qua bằng thuyền từ Ko Kong ở miền nam Campuchia đến thị trấn ven biển Hat Lek thuộc tỉnh Trat.

Một số cửa khẩu biên giới ở xa đã được mở giữa miền đông nam Thái Lan và tây nam Campuchia gồm: Kap Choeng-Chom Som, Chong Sa Ngam-Anlong Veng; Ban Laem-Daun Lem, Ban Phakkat-Pailin. Phương tiện vận chuyển tư nhân hoặc thuê đều được yêu cầu đi qua những cửa khẩu này.

Trung Quốc

Các kế hoạch dành cho đường bộ và đường sắt nối giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, gồm Thái Lan, Lào, Myanmar, và Việt Nam, đã được gia tăng từ khi bước sang thiên niên kỷ mới.

Đường cao tốc Trung Quốc – Thái Lan sẽ nối Côn Minh, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, với Bangkok. Năm 2006, 60% tuyến đường (từ Côn Minh đến thị trấn biên giới Boten của Lào) đã hoàn thành. Các tuyến từ Boten, Lào đi đến Chiang Khong, Thái Lan, hiện nay đã thông thương tương đối dễ dàng, dẫu vẫn còn những con đường đất đá nối giữa Boten và Huay Xai.

Những con đường khác bắt nguồn từ tỉnh Yunnan (Trung Quốc) chạy qua Myanmar đến Việt Nam sau đó là Thái Lan.

Có thể đi thuyền dọc sông Mekong từ thị trấn Chian Saen phía bắc Thái Lan đến Jinghong thuộc tỉnh Yunnan – Trung Quốc.

Lào

Cầu hữu nghị Thái – Lào (1174m) bắc qua sông Mekong nối liền Nong Khai (Thái Lan) và Tha Na Leng (gần Viên Chăn – Lào) và đây cũng là cửa ngõ giao thông chính giữa hai quốc gia. Bạn có thể dễ dàng đến cửa khẩu biên giới Thái từ Viên Chăn bằng xe buýt, taxi hoặc sǎamláw (xe taxi môtô ba bánh).

Việc xây dựng chiếc cầu thứ hai bắc qua sông Mekong nối Mukdahan với Savannakhet đã được khai thông vào năm 2006, và đã nối liền Thái Lan, Lào và Việt Nam trên con đường Xuyên Á – Hành Lang Kinh Tế Đông Tây.

Đối với những người không phải là người Thái được phép băng qua sông Mekong bằng phà giữa Thái Lan và Lào tại các điểm sau: Beung Kan (đối diện Paksan), Nakhon Phanom (đối diện Tha Khaek), Chiang Khong (đối diện Huay Xai).

Malaysia

Do tình hình biến động ở các tỉnh miền nam Thái Lan, nhiều người muốn đến Malaysia đã chọn đường hàng không qua các chuyến bay từ Bangkok đến Kualar Lumpur, Penang hoặc Singapore thay cho đường bộ.

Bay đến Malaysia thuận tiện và an toàn hơn so với đường bộ

Có rất nhiều xe buýt công cộng và xe tải nhỏ của tư nhân chạy đều đặn giữa Hat Yat (Thái Lan) và các điểm đến khác ở Malaysia, bao gồm cả trạm kiểm tra người nhập cư ở biên giới.

Xe lửa chạy từ Bangkok đến Malaysia bị tách ra tại Hat Yai với một nhánh đi về hướng đông thị trấn biên giới Sungai Kolok rồi tiếp tục tiến về Kota Bahru. Trục đường phía tây thu hút rất nhiều khách du lịch đến Butterworth, điểm vận chuyển đến Penang hoặc các điểm đến khác nằm dọc theo bờ biển phía tây Malaysia.

Có vài con đường du lịch giữa bán đảo phía nam của Thái Lan và biển Malaysia. Cách đi đơn giản nhất là đi bằng thuyền từ Satun đến Kuala Perlis hoặc đảo Langkawi.

Myanmar

Ở những đường biên giới giao nhau giữa quốc gia Myanmar với các quốc gia khác có những hạn chế đặc biệt, có những khu vực cho phép được lui tới nhưng có một số khu vực không cho phép tiếp cận. Có 4 cửa biên giới mở cho người nước ngoài, chỉ có hai cửa cho phép nhập cảnh vào Myanmar với thời gian lưu trú nhiều hơn một ngày. Các khu vực biên giới nhạy cảm nhất sẽ đóng cửa thường kỳ do giao tranh giữa quân đội dân tộc phía Myanmar và chính phủ Miến Điện, hoặc các yếu tố không ổn định khác.

Điểm giao nhau tại Mae Sai-Tachileik là điểm duy nhất mà qua đó người nước ngoài mới có thể nhập cảnh vào Myanmar. Từ biên giới bạn có thể tiếp tục đến Kengtung, hoặc xa tận Mengla về phía biên giới Thái – Trung Quốc và nhập cảnh vào Trung Quốc miễn là bạn đã xin được thị thực hợp lệ trước đó. Thật thú vị, cây cầu bắt qua hai thị trấn biên giới là Lo Hsing-han trước đây gọi là “Tam giác vàng”  chính là con đường vận chuyển thuốc phiện và heroin nhưng ngày nay nhiều khách du lịch chọn cửa khẩu này để gia hạn thị thực vào Thái Lan.

Trước khi đóng dấu thị thực văn phòng nhập cảnh Mae Sai yêu cầu du khách phải đóng 10.000B tiền mặt, phí thị thực du lịch theo quy định của pháp luật.

Cửa khẩu biên giới Mae Sot – Myawadi chỉ cho phép những người nước ngoài có chuyến đi trong ngày vào khu vực chợ biên giới, mặc dù con đường vẫn còn kéo dài đến tận Mawlamyaing (Moulmein) qua Kawkareik. Không giống Three Pagodas Pass, cửa khẩu này có thể xin gia hạn thị thực vào Thái Lan.

Trước đây Three Pagodas Pass là cửa ngõ nằm trên tuyến đường trọng yếu mà các đạo quân buôn lậu xâm nhập. Cửa khẩu này chỉ cho phép người nước ngoài nhập cảnh trong một ngày để tham quan mua sắm ở chợ biên giới Miến Điện. Du khách phải nộp hộ chiếu cho phía Thái Lan và cửa khẩu này không gia hạn thị thực vào Thái Lan.

Ở một phần miền nam Thái Lan, bạn có thể vào Myanmar hợp pháp bằng thuyền từ Ranong đến Kawthoug qua vịnh Martaban và cửa sông Pakchan. Bạn cần phải xin thị thực hợp pháp trước khi đến Myanmar. Nhiều người đi qua cổng này và tham gia chuyến đi về trong ngày theo quy định cốt để xin gia hạn thị thực vào Thái.
[/f2]

[f1]Đường biển[/f1][f2]
Thuyền tư nhân
Tất cả các tàu đăng ký ở nước ngoài, thuyền trưởng và thủy thủ đoàn phải làm thủ tục đăng ký tên khi đến (check in) với các nhà chức trách Thái Lan có liên quan càng sớm càng tốt sau khi vào vùng biển Thái Lan. Mặc dù các cảng lớn trên khắp Thái Lan đều có các cổng check-in, nhưng hầu như thuyền của các vị khách du lịch đều check in ở Phuket, Krabi, Samui, Pranburi hoặc Pattaya. Vì Tha Ao Chalong (Phuket) cung cấp tất cả các dịch vụ hải quan, thủ tục nhập cư và làm việc với cảng trưởng cùng trong một tòa nhà. Phuket là điểm check in được nhiều người biết đến nhất trên toàn quốc.

Trước khi lái thuyển ra khỏi Thái Lan, bạn phải check out với bộ phận nhập cư, hải quan và cảng trưởng. Những thuyền bị bắt do không đóng các khoảng phí để rời bến có thể bị phạt lên đến 5.000B.
[/f2]

[f1]Đường hàng không[/f1][f2]
Sân bay
Sân bay mới Suvarnabhum (sân bay quốc tế Bangkok) – được khánh thành vào tháng 9 năm 2006 đã thay thế cho sân bay cũ ở Don Muang phục vụ các chuyến bay quốc tế và trong nước ở Bangkok. Sân bay mới được xây dựng ở vùng Nong Ngu Hao (Samut Prakan) cách Bangkok 30km về phía đông và các Pattaya 60km.

Sân bay Suvarnabhum

Sân bay quốc tế Bangkok ở Don Muang đã ngưng động vào tháng 9 năm 2006 chỉ bắt đầu mở cửa trở lại một phần năm tháng sau đó để xử lý sự cố nước lụt từ Suvarnabhumi. Vào tháng 3 năm 2007. Don Muang bắt đầu phục vụ một số các chuyến bay trong nước, nhưng không biết đến thời điểm này thì sân bay đã khôi phục lại hoàn toàn các dịch vụ hay chưa.

Trong khi hầu hết các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Bangkok, vẫn có một vài tuyến được các sân bay quốc tế khác của Thái Lan phục vụ. Bên cạnh Bangkok, sân bay quốc tế Chiang Mai đã có kế hoạch bay đến nhiều thủ đô trong khu vực. Phuket có một vài chuyến bay tới các điểm đến ở Châu Âu không cần quá cảnh ở Bangkok. Cộng thêm các sân bay quốc tế như sân bay Chiang Rai, sân bay này được chỉ định là sân bay quốc tế nhưng thường không nhận được các chuyến bay từ nước ngoài, sân bay Hat Yai, Samui và Sukhothai. Sân bay Samui và Sukhothai là sân bay tư nhân thuộc sở hữu của hãng Bangkok Airways, có các kế hoạch mở thêm các chuyến bay quốc tế đến Udon Thani (nằm gần cầu Hữu Nghị nhất, cầu nằm giữa Thái Lan và Lào) và Khon Kaen.

Các chuyến bay đến và đi từ Thái Lan
Bangkok là thành phố có giá vé bay đi các nơi rẻ nhất trên thế giới, do sự quản lý lỏng lẻo của chính phủ về giá vé máy bay và cuộc cạnh ranh gắt gao giữa hãng hàng không và các đại lý du lịch. Hãng vận chuyển hàng không quốc gia là Thai Airways International (THAI), cũng mở nhiều đường bay trong nước.
[/f2]

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *