Nhật Bản

Hướng dẫn xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Bởi
Cẩm nang bỏ túi
Cập nhật: 05/09/2018 11:25 pm
Đã đăng: 24/03/2017 12:00 am

Mình đã từng nghĩ xin Visa đi Nhật du lịch tự túc khó lắm. Đọc nhiều bài chia sẻ, hỏi han nhiều người thì đều nhận câu trả lời là “khó lắm”, “phải cần có giấy mời”, “mày đi một mình không cho đâu”,… đại loại vậy. Và để chứng minh điều đó đúng hay sai…mình đã thử tự xin Visa Nhật bản xem sao…và kết quả là: mình đã được cấp visa! DLB đã được sự cho phép của bạn Vinh Gau chia sẻ kinh nghiệm xin visa Nhật Bản của bạn.

Ảnh: Sưu tầm

Cập nhật: VFS Global sẽ là trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Nhật Bản. Thay vì bạn sẽ đến Lãnh sự quán để nộp thì giờ bạn sẽ đến VFS. Mọi chi tiết bạn có thể xem thêm ở link này: http://www.vfsglobal.com/Japan/Vietnam/

Ảnh: Vinhgau.com

Trước hết thì mình cũng khá tự tin về mặt giấy tờ. Ít ra là đầy đủ giấy tờ, công việc ổn định. kaka. Nên đã chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

– Đơn xin cấp visa

– 01 ảnh 4.5×4.5cm

– Bản sao Hợp đồng lao động, thể hiện vị trí của bạn trong công ty, mức lương, thời gian làm việc,… Song ngữ, hoặc bản dịch tiếng Anh có mộc của công ty.

– Giấy xin phép nghỉ: thể hiện thời gian bạn đang làm ở cty đó, vị trí đó và được cho nghỉ phép, mục đích đi đâu làm gì. Có mộc và chữ ký của “trùm cuối”.

– Bảng kê 3 tháng lương gần nhất qua ngân hàng, có chữ ký + mộc của Ngân hàng.

– Bản sao bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Để họ biết là bạn hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước. =)

– Bản sao sổ tiết kiệm để chứng minh là BẠN CÓ NHIỀU TIỀN ở VN. Mình để 200tr cho lành

– Lịch trình cụ thể. Chứng minh là bạn đã lên kế hoạch kỹ càng và có thời gian tìm hiểu về những điểm đến. Ngày đó, bạn đi đâu, làm gì, phương tiện di chuyển là gì,… càng cụ thể càng tốt.

– Booking khách sạn. Chứng minh là bạn không ngủ ở công viên, ngoài đường. Bạn có thể book ở booking.com hoặc agoda.com, chọn những khách sạn cho phép trả sau hoặc free cancel.

Đoạn này không cần có booking chuyến bay trước nha. Sau khi có visa rồi bạn mới mua vé sau.

Rồi, sau khi đủ các giấy tờ đó rồi. Mình đến Lãnh sự quán Nhật Bản và xếp hàng nộp hồ sơ. Sau khi trình CMND/Passport cho anh công an gác cổng ghi thông tin, bạn sẽ qua 1 cửa an ninh khác để chắc chắn bạn không mang gì nguy hiểm trong người, sau đó bạn sẽ thấy màn hình lấy số thứ tự. Chọn ô số một “VISA”. Lấy phiếu và…chờ đến lượt. Mỗi lượt cỡ 5-7 phút thôi.

Ảnh: Vinhgau.com

Khi đến lượt, nhân viên nhận hồ sơ sẽ kiểm tra các loại giấy tờ của bạn coi đã đầy đủ chưa, và không quên đặt ra các câu hỏi như: Đến Nhật Bản làm gì? Đi bao lâu? Đi với ai? Đi những nơi nào? Tại sao lại đi những nơi đó? Ở đó có gì đặc biệt? Budget cho chuyến đi này bao nhiêu? Có biết tiếng Nhật không?… đừng lo lắng cứ bình tĩnh trả lời nha.

Sau khi kiểm đủ giấy tờ, họ sẽ đưa bạn một phiếu hẹn trả passport và ko quên kèm theo lời dặn “chúng tôi sẽ gọi để thông báo tình trạng hồ sơ khi cần thiết”. Thông thường là sẽ có kết quả trong 1 tuần, mình nộp vào sáng thứ 6 và nhận visa vào chiều thứ 5 tuần sau đó.

Ảnh: Vinhgau.com

Sau khi nộp xong, ngày hôm sau bên Lãnh sự quán Nhật Bản có gọi điện thoại cho mình và hỏi thêm các thông tin về lịch trình, nơi ở và budget dự kiến cho chuyến đi.

“Bạn đi những thành phố nào ở Nhật Bản” – Kyoto và Tokyo. Ở Kyoto 3 đêm và 4 đêm còn lại ở Tokyo.

“Bạn đi những đâu ở Kyoto?” – trong lịch trình kèm theo mình có gửi rồi đó. Và mình xin lỗi là không nhớ được hết tên các địa điểm đó.

“Trong lịch trình bạn có đến Higashiyama, tại sao bạn chọn nơi đó?” – Ah, mình không thể nhớ được nơi đó có gì. Mình chỉ thấy hình ảnh về nơi đó đẹp, hợp nhãn với mình nên mình muốn đến đó để xem tận mắt thôi.

“Ai làm lịch trình này cho bạn?” – tự mình làm, mình dựa trên thông tin ở japan-guide

“Sao bạn không bay đến Osaka rồi di chuyển đến Kyoto. Như vậy sẽ tiện hơn là bạn đến Narita rồi đến Kyoto” – Ah, thói quen của mình khi lần đầu đến một đất nước nào đó là hạ cánh ở sân bay lớn nhất hoặc sân bay ở thủ đô nước đó. Nên mình chọn Narita.

“Rồi bạn sẽ di chuyển đến Kyoto như thế nào?” – bằng Shinkansen.

“Bạn đã từng đi bằng Shinkansen chưa?” – ah, tất nhiên là chưa. Vì lần đầu mình đi Nhật mà. Nhưng mình đã đi các loại tàu cao tốc, Metro, MRT,…ở các nước khác rồi. Đài Loan, Hồng Kong, Thái Lan, Singapore,…chẳng hạn

“Budget bạn dành cho chuyến đi này là bao nhiêu?” – khoảng 80 triệu. Gồm cả vé máy bay.

“Cám ơn bạn, mình sẽ thông báo kết quả với bạn sau”.

Đấy, xong. Sáng thứ 5 có bạn gọi thông báo lên lãnh sự quán để nhận visa. chi phí là: 580k.

Bài viết đã được sự cho phép của tác giả Vinh Gấu phát hành trên website DLB.

(Tham khảo: Vinhgau.com)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *