• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 52 lượt xem
;
C

Địa chỉ: xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, Việt Nam

^

Đến đó: [Xem chi tiết]

Cồn Ông Trang là cồn cát pha lẫn phù sa, nhô lên giữa cửa sông Cửa Lớn thuộc phân Khu du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Cồn Ông Trang nổi bật với những cồn cát được cây mắm bao phủ một màu xanh bạt ngàn, trông xa như những bức tranh thủy mặc giữa một vùng sông nước bao la. Đây là nơi duy nhất có hai cồn và trở thành điểm đến thú vị cho những ai muốn khám phá vùng đất bãi bồi rộng lớn nơi cực Nam Tổ quốc.

Xem thêm: Top 10 điểm đến nổi tiếng nhất Cà Mau

Ở miền Tây sông nước, cồn là loại địa hình khá phổ biến. Cồn giống như một hòn đảo nhỏ, thường được hình thành từ cát của những con sông lớn bồi đắp. Đa phần cồn tại Cà Mau đều có đặc trưng của hệ sinh thái đồng bằng châu thổ hoặc miền núi. Hiếm có nơi nào giống như Cồn Ông Trang Cà Mau, sở hữu hệ sinh thái rừng ngập mặn. Vì thế, cồn này có nét độc đáo riêng, khiến nhiều người lựa chọn đến tham quan.

Cồn Ông Trang gồm có 2 cồn, được người dân địa phương gọi là Cồn Trong và Cồn Ngoài. CồnTrong có diện tích trên 120ha được hình thành vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Cồn Ngoài có diện tích 149ha, do phù sa bồi đắp, hình thành muộn hơn gần 20 năm và đây cũng là nơi có có hệ sinh thái phát triển đa dạng, phong phú. Cồn nằm trên vùng bãi bồi, mặc dù ngập mặn quanh năm nhưng cũng là nơi thích nghi cho cây mắm, đước, bần, giá, sú… phát triển xanh tốt. Từ ngày đầu, chỉ có loài cây mắm trắng mới dám sống trên cồn thì giờ đã có cả một hệ sinh thái rừng ngập mặn với hơn 22 loài cây.

Gắn với cồn Ông Trang là bãi bồi phía Tây Mũi Cà Mau, tại đây hàng năm phù sa được bồi lấn ra biển từ 50 – 80m. Bãi bồi là nơi hội tụ của nhiều loài thủy sản. Đặc biệt, nơi đây hằng năm từng đàn chim di trú từ phương Bắc về trú ngụ. Đến đây, du khách có thể tận mắt nhìn thấy những loài chim quý hiếm: Bồ nông, diệt xám xen lẫn từng đàn cò trắng, hải âu săn mồi khi thủy triều rút xuống.

Người dân nơi đây thường đi một vòng từ Cồn Ông Trang Cà Mau qua tới bãi bồi để bắt còng gió, ba khía, cá thòi lòi, cá bống sao, ốc nhỏ… về nấu ăn hoặc muối làm mắm. Nếu thích, bạn có thể mượn một cái xô nhỏ rồi xắn quần, xắn áo lội xuống bùn, mò cua mò cá, cảm nhận cuộc sống đúng chất một người nông dân miền Tây sông nước.

Làm sao đến đó

Để đến được Cồn Ông Trang Cà Mau, bạn có thể lựa chọn một trong hai tuyến đường dưới đây:

– Từ thị trấn Năm Căn, bạn có thể thuê ca nô về Viên An, ra sông Cửa Lớn theo hướng Tây. Trên tuyến đường này, bạn sẽ gặp Cồn Ông Trang.

– Còn với những bạn đi từ Khu du lịch Mũi Cà Mau thì nên thuê xe máy xuyên rừng. Tuyến đường này khá khó đi, bạn nên dừng lại hỏi bộ đội biên phòng để tránh bị lạc. Bên cạnh đó, đi đường rừng rất nhiều ruồi, muỗi, bạn nên mặc áo dài và bôi kem chống côn trùng nhé.

Nguồn: Thamhiemmekong.com
Miền Tây
301 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo
Bài viết liên quan
Đất mũi Cà Mau (cực Nam của Việt Nam) thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu rừng tràm U Minh Hạ, tiếp giáp...
Jan 2, 2024
46 lượt xem
Là vùng đất tận cùng ở phía Nam Tổ Quốc, Cà Mau không chỉ là một biểu tượng mang ý nghĩa linh thiêng về lãnh...
Dec 8, 2023
459 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, Việt Nam

^

Đến đó: [Xem chi tiết]

Cồn Ông Trang

52 lượt xem

Biển Khai Long

90 lượt xem