• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 4 lượt xem
;
C

Địa chỉ: huyện An Phú, tỉnh An Giang, Việt Nam

^

Đến đó: [Xem chi tiết]

Búng Bình Thiên (hay còn được gọi là Hồ Nước Trời) nằm ở huyện An Phú, tỉnh An Giang, chỉ cách biên giới Campuchia 10 km. Hồ nước có diện tích 300 ha vào mùa khô. Đến mùa nước nổi có thể rộng đến hàng ngàn ha, với độ sâu trung bình là 4 m, mang một màu xanh ngắt.

Nơi đây là nơi sinh sống của khoảng 13.700 người Chăm. Tuy sống trong một cộng đồng các dân tộc anh em vô cùng đa dạng nhưng người Chăm vùng này vẫn giữ nguyên được nét văn hóa quý báu của mình. Bạn có thể thấy những người đàn ông quấn sà rông, đội khăn, những người phụ nữ Chăm trong chiếc khăn trùm được thêu khéo léo, cùng thánh đường Hồi giáo đậm chất tôn giáo.

Ruộng quanh bờ búng được bồi đắp phù sa màu mỡ nên một năm làm được cả 3 mùa lúa. Mùa khô, đất ven bờ búng còn được tận dụng để trồng bắp, trồng cải, nuôi lươn. Mùa nước lũ có thể đánh bắt cá linh, cá rô, tôm, cua và hái bông điên điển, bông súng mọc tự nhiên trên búng.

Đến đây, bạn nên thuê một chiếc ghe (loại thuyền nhỏ do người chèo) để tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên đầy hữu tình. Bạn sẽ bắt gặp những nhà sàn thoáng mát cặp bờ sông, ngắm nhìn những đám hoa dại trên mặt nước, từng đám lục bình trôi, điểm thêm màu vàng tươi của bông điên điển, lâu lâu lại bắt gặp dáng dấp của các cô gái Chăm duyên dáng làm cho bạn có cảm giác yên bình, thân quen.
Trong chuyến tham quan trên hồ nước rộng lớn, du khách có thể bắt gặp những người phụ nữ chèo xuồng đi hái bông điên điển. Nếu muốn mua, bạn có thể nói với người chèo thuyền để mua trực tiếp lúc này.

Ăn gì, ngủ đâu?

Mùa nước nổi, bông điên điển nở rộ cả vùng nước, cùng với cá linh từ vùng Biển Hồ đổ về, tạo nên một nền ẩm thực đặc trưng miền Tây. Qua sức sáng tạo phong phú của con người mà vô số món ăn ngon được tạo ra như: chuột nướng, canh chua cá linh bông điên điển, bánh xèo nhân bông điên điển, lẩu mắm cá linh ăn với bông điên điển, bông điên điển làm dưa chấm với cá linh kho,…

Bạn có thể qua đêm tại nhà các gia đình người Chăm (homestay). Đây là cơ hội để trải nghiệm văn hóa người Chăm. Chủ nhà luôn để gian nhà trước cho khách ngủ, con gái hoặc vợ chồng chủ nhà ngủ trong phòng. Mọi người đều ngủ trên sàn nhà nên không có giường.

Hướng dẫn đi Bùng Bình Thiên

Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đi xe khách tuyến Thành phố Hồ Chí Minh – Châu Đốc. Giá vé dao động từ 130.000 đến 150.000 đồng một vé (tùy hãng xe và xe ghế ngồi hay giường nằm). Xe dừng tại bến xe Châu Đốc hoặc tại văn phòng riêng của các hãng xe tại Châu Đốc.

Từ trung tâm thành phố Châu Đốc đến Búng Bình Thiên khoảng 35 km, bạn phải vượt qua cầu Cồn Tiên, theo hướng đường tỉnh lộ 956 về cửa khẩu Khánh Bình rồi rẽ trái tại ngã 4 Quốc Thái, bạn sẽ đến được Búng Bình Thiên.

Bài viết được cộng tác viên Thái Phan đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

Miền Tây

Page
212 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Bài viết liên quan
Sự yên bình của thiên nhiên kết hợp với sự đa dạng về văn hóa lịch sử đã tạo cho lòng người dân Đồng bằng...
Dec 19, 2022
49 lượt xem
An Giang tọa lạc tại miền Tây, thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi đây có nhiều danh thắng cảnh thu hút du khách...
Sep 14, 2018
51 lượt xem
Núi Sam là một ngọn núi nằm trong vùng “Thất Sơn” ở Đồng bằng sông Cửu Long. Núi cao 284 mét, có diện tích khoảng...
Oct 6, 2021
527 lượt xem
Bài viết

Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư nằm ở xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cách thành phố Long Xuyên – tỉnh An giang khoảng...
Sep 14, 2018
456 lượt xem
Núi Cấm (hay Thiên Cấm Sơn) nằm ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang và nằm cách Châu Đốc khoảng 36km. Núi...
Oct 6, 2021
125 lượt xem
Ở Việt Nam nói đến du lịch, khách nước ngoài đều nghĩ đến những địa danh nổi tiếng như Hội An, Nha Trang, Đà Lạt,...
Oct 6, 2021
97 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: huyện An Phú, tỉnh An Giang, Việt Nam

^

Đến đó: [Xem chi tiết]

Búng Bình Thiên

4 lượt xem

Chợ Tịnh Biên

8 lượt xem

Chợ Châu Đốc

17 lượt xem

Làng Chăm Châu Giang

14 lượt xem