Hoa Kỳ

Chuyện tình buồn ở lâu đài nổi tiếng

Bởi
Khám phá
Lâu đài
Cập nhật: 06/06/2023 9:23 pm
Đã đăng: 08/02/2023 10:56 pm

Lâu đài Boldt là viên ngọc quý trên đảo Heart Island, ở New York, nhưng mặt tiền đẹp như cổ tích và 120 căn phòng chưa bao giờ được chủ nhân ghé thăm.

Tòa lâu đài 6 tầng nằm trên một hòn đảo tư nhân rộng hơn 2 hecta, ở giữa hàng nghìn hòn đảo trên sông Saint Lawrence, gần vịnh Alexandria, New York. Chủ nhân là George C. Boldt, di cư đến Mỹ khi 13 tuổi.

Từ một cậu thiếu niên làm nghề rửa bát, bồi bàn, cuộc đời ông đã thay đổi hoàn toàn khi chuyển đến Philadelphia vào năm 1876 và làm việc cho Philadelphia Club của William Kehrer. Doanh nhân xã hội này có một cô con gái cưng tên Louise Augusta Kehrer. Chàng trai nghèo đã yêu cô tiểu thư quý tộc. Họ kết hôn, có hai con và cùng nhau điều hành một khách sạn.

Tòa lâu đài Boldt nhìn từ trên cao. © Bartonandloguidice

Một đêm nọ, có một người đàn ông đến khách sạn của họ cùng vài đứa trẻ ốm yếu. Bản thân đã có con nên George và Louise biết việc chăm sóc những đứa trẻ này khó khăn thế nào. Không đủ phòng nên họ đã nhường phòng riêng của mình cho khách ở, mà không biết rằng người đàn ông này là em họ của William Astor, chủ nhân của khách sạn hạng sang Waldorf Astoria.

Astor là dòng họ quyền lực ở Mỹ. Họ rất khâm phục lòng hiếu khách của Boldt. Sau này, Astor đã đưa Boldt lên thành quản lý của Waldorf Astoria. Kể từ đó, Boldt đã bước chân vào tầng lớp thượng lưu Mỹ, tiếp xúc với những người giàu có và quyền lực. Ông cũng trở thành một triệu phú. Song hành cùng ông trong suốt quá trình lập nghiệp là người vợ Louise.

Lâu đài Boldt, ở New York nổi tiếng vì gắn với câu chuyện tình buồn của chủ nhân tòa lâu đài. © Shutterstock

Để bày tỏ tình yêu vợ, Boldt đã mua lại hòn đảo từ nghị sĩ Elizur Hart, đổi tên nó từ đảo Hart thành Heart island (đảo Trái tim) và xây tòa lâu đài tình yêu trên đó.

Năm 1900, Lâu đài Boldt khởi công với hơn 300 thợ đá và thợ thủ công giỏi nhất, làm việc 10 tiếng mỗi ngày. Theo kế hoạch, tòa lâu đài sẽ hoàn thành vào kỷ niệm 26 năm ngày cưới của họ 14/6/1904. Bốn năm trôi qua, công trình đã chuẩn bị hoàn thiện những khâu cuối cùng, thì tháng 1/1904, bi kịch ập đến. Bà Louise Boldt qua đời vì bệnh tim.

George đã gửi một tin nhắn đến Heart Island: “Dừng mọi công việc lại, Louise đã chết”.

Hòn đảo rơi vào im lặng. Hơn 300 công nhân buông đồ nghề xuống và trở về. Công việc vẫn còn dang dở. Chủ nhân không bao giờ đặt chân lên đảo nữa.

© Shutterstock

George là một nhà từ thiện được yêu mến. Ông qua đời năm 1916. Lâu đài Boldt được mua lại vào những năm 1920 và có một thời gian ngắn mở cửa tham quan. Nhưng qua nhiều năm, nó dần xuống cấp và đến những năm 1970 rơi vào tình trạng đổ nát.

May mắn sau 73 năm bỏ hoang, tòa lâu đài đã được khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nó được thiết kế theo phong cách trung cổ châu Âu. Lối vào và cầu thang bằng sàn đá cẩm thạch, giếng trời bằng kính màu và đồ gỗ sồi. Một phòng tiếp tân trang nhã dẫn đến một phòng khiêu vũ với trần cong.

Ở dây có một thư viện lạ mắt với các hình chạm khắc các nhân vật trong truyện cổ tích lên đồ gỗ và hệ thống đường hầm để đảm bảo người hầu đi lại không bị nhìn thấy. George cũng làm một phòng chơi bi-a để phục vụ thú vui của mình.

Bên cạnh tòa chính, chủ khách sạn còn xây dựng thêm 5 tòa nhà. Ông thậm chí còn điêu khắc hình trái tim ở nhiều nơi trên đảo.

Hiện nay nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Người đến không chỉ tham quan kiến trúc độc đáo, mà như còn lắng lại trước câu chuyện tình buồn của người chủ khách sạn dành cho vợ mình.

(Tham khảo: Nytv/Boldtcastle)
Nguồn: VnExpress
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *