Úc

Rottnest Island – Hòn đảo của những chú Qoakka hạnh phúc

Bởi
Nhật ký
Cập nhật: 27/07/2021 10:26 pm
Đã đăng: 13/08/2018 10:00 am

Đến Perth thì không thể không đi đảo Rottnest, một trong những hòn đảo đẹp nhất của Tây Úc và lại khá thuận tiện để đi. Từ trung tâm thành phố đi xe ra bến cảng Hilary khoảng 20 phút rồi lên chuyến phà (ferry) chạy khoảng 45 phút là đến đảo. Vì cách đất liền có 19 km nên từ đảo có thể nhìn thấy thành phố Perth từ xa.

Tàu vừa cập bến, đập vào mắt là một màu xanh kỳ lạ, màu xanh ngọc lục bảo của những vịnh nước, màu xanh của những cánh rừng ngập mặn bao quanh những hồ nước cạn cũng xanh không kém hay xa hơn nữa là màu xanh đậm của Ấn Độ Dương.

Một chú qoakka dạn dĩ lọ mọ dưới gầm bàn xin thức ăn trong nhà hàng © Lê Hồng Lâm

Rottnest là một hòn đảo kỳ thú, khu bảo tồn thiên nhiên hạng A với những quy định rất nghiêm ngặt để bảo vệ các loại động, thực vật quý hiếm trên đảo. Hòn đảo này chỉ có khoảng 200 người sinh sống, nhưng mỗi ngày đón hàng ngàn lượt khách ra trải nghiệm, khám phá. Anh tour guide trên đảo bảo mùa hè ở đây du khách rất đông, họ ra cắm trại, đạp xe đạp quanh đảo hay chơi những trò chơi mạo hiểm trên đảo; nhưng mùa đông cũng không thiếu thứ để chơi. Ví dụ như hôm nay là một ngày nắng đẹp, thời thiết ấm áp nên rất dễ dàng để làm một vòng trên chiếc xe Segway, một loại xe hai bánh tự cân bằng và rất dễ đi. Vừa đi anh tour guide vừa giới thiệu những khu bảo tồn sinh quyển, vịnh biển, những di tích lịch sử trên đảo.

Nhưng nói đến đảo Rottnest là phải nói đến một loài chuột túi có tên là qoakka. Thực ra chúng không phải họ chuột nhưng khi những người châu Âu khám phá ra hòn đảo này từ thế kỷ 16 đã tưởng nhầm chúng là một loài chuột nên gọi hòn đảo này là “rat’s nest” – tổ của những con chuột, lâu dần đọc trại thành Rottnest Island.

Segway, một loại xe hai bánh tự cân bằng khá dễ lái. Làm một vòng trên đảo bằng chiếc xe này rất đã © Lê Hồng Lâm
Vịnh Thomson, một trong hai vịnh lớn nhất trên đảo, nơi neo đậu du thuyền © Lê Hồng Lâm

Có khoảng 12.000 con qoakka trên hòn đảo này (tức đông gấp 600 lần số dân cư sinh sống trên đảo) và chúng chỉ sống duy nhất ở hòn đảo này của nước Úc cũng như trên thế giới mà thôi. Qoakka đi bằng hai chân trước và hai chân sau nhảy từng bước. Chúng rất thân thiện và dạn dĩ, thậm chí có thể vào tận nhà hàng để xin thức ăn của du khách, dù chúng là một loài động vật ăn cỏ. Một chú qoakka chui dưới gầm bàn của chúng tôi và có khi chỉ đi bằng hai chân sau, vươn đầu và hai chi trước lên để xin thức ăn. Gương mặt của con qoakka khá ngộ nghĩnh nên người dân ở đây gọi chúng là loài động vật hạnh phúc nhất thế giới.

Lang thang dạo bộ một vòng trên đảo, chỗ nào cũng thấy con qoakka. Hôm nay bọn tôi nhìn thấy một con mẹ giấu con con trong túi dưới bụng và nhảy ra đường lớn để xin thức ăn, có vẻ như chúng đang đói. Nhưng những người trên đảo khuyến cáo không nên cho chúng ăn thức ăn của con người, vì có thể không tốt cho sức khỏe của chúng. Thế mới biết người Úc họ bảo tồn động vật hoang dã nghiêm ngặt đến như thế nào.

© Lê Hồng Lâm

Đảo Rottnest không lớn nhưng có khá nhiều chỗ đẹp tuyệt vời, đặc biệt là hai vịnh Geordie và Thomson, nơi neo đậu những chiếc du thuyền của dân bản địa. Nhà hàng, khách sạn Rottnest nằm ở vị trí trung tâm của vịnh Thomson là nơi tụ tập ăn uống nghỉ trưa thư giãn của du khách. Bọn chim hải âu dạn dĩ lao vào tranh thức ăn cắn xé nhau ầm ĩ và dưới gầm bàn là mấy con qoakka lọ mọ vừa đi vừa nhảy.

Và ẩm thực, một lần nữa lại chinh phục tôi. Chỉ cần một ly vang trắng sauvignon blanc của New Zealand và thưởng thức các loại hải sản tươi sống của nhà hàng, ăn fish and chips hay pizza Ý là thôi quên cả đường về.

© Lê Hồng Lâm
© Lê Hồng Lâm
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *