" />

Những điều cơ bản cần biết về sự mất nước

Bởi
Kỹ năng sinh tồn, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:43 pm
Đã đăng: 20/10/2015 4:01 pm

Giống như một chiếc xe ô tô cần xăng, cơ thể của bạn là một cỗ máy cần nước để hoạt động hiệu quả. Trên thực tế, hơn 60% cơ thể bạn là nước, và ngay cả những bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng có thể làm giảm lượng phần trăm đó. Không có nước đồng nghĩa với việc các cơ quan trong cơ thể không thể thực hiện những chức năng của chúng, và bạn có thể đột ngột bị mắc kẹt lại trên đường mòn với một cơ thể lao lực không được cung cấp đủ nước.

Điều này được gọi là sự mất nước (dehydration). Và việc cung cấp, hay bổ sung nước là chìa khóa để ngăn nó xảy ra với bạn.

Ảnh: 123rf.com

Những lợi ích của việc giữ cơ thể đủ nước

 • Cung cấp cho cơ thể thêm năng lượng, khả năng để làm việc và chịu đựng.
 • Giữ cho cơ thể luôn mát, làm bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn.
 • Giúp bạn đi được xa hơn, nhanh hơn.
 • Khiến bạn hoạt động nhiều hơn, đốt cháy được thêm nhiều calo hơn.
 • Rút ngắn thời gian hồi phục của bạn, để có thể đi ra ngoài và tiếp tục hoạt động.

Làm thế nào để biết bạn đang bị mất nước?

Một khi bạn cảm thấy khát nước, thì tình trạng mất nước đã bắt đầu. Nếu bỏ qua điều này, cơ thể sẽ tiếp tục cung cấp những dấu hiệu cho thấy rằng nó đang hoạt động kém hiệu quả. Các dấu hiệu ban đầu bao gồm miệng khô và sự sụt giảm năng lượng. Những điều này có thể nhanh chóng dẫn tới tình trạng bị chuột rút, đau đầu và buồn nôn.

Biện pháp

Biện pháp chữa trị cho tất cả những điều trên chính là một ly nước. Các chuyên gia khuyên mọi người làm theo những điều bên dưới để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước trong khi đang vận động:

 • Uống nước sớm – khoảng 2 tiếng trước khi vận động.
 • Uống nước thường xuyên – uống liên tục từng ngụm hơn là uống ừng ực một lần.
 • Bổ sung thêm các loại đồ uống thể thao/đồ uống năng lượng – chúng giúp hồi phục đường (carbohydrate) và chất điện giải (electrolyte).
 • Uống nước sau khi vận động – việc cung cấp nước cho cơ thể ngay cả sau khi vận động đưa lượng nước trong cơ thể bạn trở lại bình thường và còn có thể hữu ích trong quá trình hồi phục.
 • Sử dụng quy tắc “nhiều và trong” (“copious and clear”) – điều này ám chỉ tới lượng nước tiểu và màu của nó khi bạn đang uống đủ nước. Lượng nước tiểu ít hơn với màu sẫm hơn là một dấu hiệu chỉ ra rằng bạn đang bị mất nước.

Cuối cùng, hãy đảm bảo bạn luôn có nước sẵn để dùng. Ví dụ khi bạn đi bộ 2 dặm trong chuyến dã ngoại, chai nước của bạn có thể sẽ không thể còn nhiều như khi bạn đi bằng ô tô.

Có thể xảy ra tình trạng cơ thể bị dư thừa nước không?

Quá nhiều một thứ gì đó, mặc dù là tốt, ngay cả nước, cũng có những ảnh hưởng tiêu cực. Ngược lại với sự mất nước là tình trạng dư thừa nước (over-hydration). Đây là một hiện tượng khá hiếm, chủ yếu ảnh hưởng tới những vận động viên trong các môn thể thao đòi hỏi sức bền như chạy đua đường dài (marathon) và ba môn phối hợp (triathlon). Khi cơ thể bị dư thừa nước, nồng độ natri trong máu trở nên rất loãng đến nỗi mà chức năng của tế bào trở nên suy yếu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng dư thừa nước có thể gây hôn mê và thậm chí là dẫn đến tử vong.

Giải pháp cho nồng độ natri trong máu bị loãng?

 • Cố gắng không uống nước nhiều hơn lượng nước mất do mồ hôi thoát ra.
 • Giữ lượng muối trong cơ thể bạn được cân bằng với việc uống một loại đồ uống thể thao có chất điện giải (electrolyte) thay vì uống nước lọc, và ăn đồ ăn nhẹ loại mặn như bánh quy mặn.
 • Uống nước trong khi bạn đang tập luyện và bạn sẽ ít có khả năng bị uống quá nhiều nước.
 • Bạn có thể kiểm tra lượng muối đi vào cơ thể bạn bằng cách cân trọng lượng của mình trước và sau khi có hoạt động thể chất mạnh. Trọng lượng không đổi nghĩa là lượng muối mà bạn nạp vào cơ thể là vừa phải. Nếu bạn tăng cân, bạn có lẽ đang uống quá nhiều nước.
Nguồn: Wetrek.vn
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *