Gibbon Experience: Trượt cáp treo và ngủ nhà trên cây

Bởi
Khám phá
Cập nhật: 24/05/2023 12:24 am
Đã đăng: 11/04/2017 12:30 am

Nếu cuộc phiêu lưu của Tarzan là có thật, thì ắt hẳn nó sẽ giống chương trình trải nghiệm Gibbon Experience, Huay Xai, miền tây bắc nước Lào. Trong chuyến đi ba ngày hai đêm đó, những hướng dẫn viên bản địa sẽ dẫn bạn vào sâu trong khu rừng xa xôi của khu bảo tồn thiên nhiên Bokeo.

XEM THÊM: 9 ngôi nhà trên cây mà bạn có thể yên tâm ngủ ngon lành

Sau khi cuốc bộ hết trùng điệp những đường mòn, bạn sẽ được thử cảm giác đứng tim khi đu mình trên mạng lưới cáp trượt và “bay” qua trên những tán cây vùng nhiệt đới. Mạng lưới này trải rộng bằng diện tích của 6 sân bóng đá, có nơi còn được cố định trên 500 feet tính từ mặt đất.

Ảnh: The Gibbon Experience Project

Trong quãng thời gian trăng mật, vợ tôi tự gắn mình vào một dây cáp thép, hôn tôi tạm biệt rồi cứ thế mà quăng người xuống triền núi. Tôi nhìn theo mãi đến khi cô ấy mất hút vào làn sương, chỉ còn nghe văng vẳng tiếng la hét.

Và đến lượt tôi.

Sau khi lắp ròng rọc vào đường trượt, tôi chạy đà rồi bay thẳng xuống khu rừng bên dưới, cảm giác chẳng khác nào chơi trò base jumping* cả. Hoóc-môn adrenaline** cũng được dịp tiết ra ồ ạt, hai con ngươi thì mở to vì ngay khi chạm vào sương mù, cảnh tượng tuổi thơ chợt hiện ra trong tầm mắt: một ngôi nhà ba tầng được xây ngay trên những nhánh cây sung khổng lồ, cách mặt đất chừng 150 feet, xung quanh được bao bọc bởi khu rừng mưa nhiệt đới.

“Mừng đã về nhà”, vợ tôi cười, nói.

(* trò nhảy dù từ các cao ốc hoặc đỉnh núi nhỏ; ** hoóc-môn được tiết ra vì sự kích thích cảm giác mạnh)

Trích ghi chú của tác giả Eliot Stein trên tờ nhật báo Washington Post vào giữa tháng Chín 2016.

Ảnh: The Gibbon Experience Project

Về đêm, bạn được nghỉ trên một trong những ngôi nhà trên cây cao nhất thế giới, hoàn toàn đắm mình vào bản hòa âm của chim chóc và không gian mở với góc nhìn toàn cảnh ra khu rừng.

Và chỉ có một cách duy nhất để đến và rời khỏi căn nhà giữa trời này: trượt cáp treo. Bạn chạy đà rồi nhảy khỏi sàn nhà, việc còn lại cứ phó mặc cho trọng lực. Mỗi sáng thức dậy đều làm vậy, thực chất không khác gì trượt xuống từ đỉnh tòa nhà 15 tầng.

Trong khuôn khổ dự án trải nghiệm Gibbon Experience Project, du khách không chỉ ngủ trong nhà trên cây, trượt cáp treo mà bạn còn có cơ hội được góp phần bảo tồn một trong những loài linh trưởng hiếm nhất thế giới: vượn đen tuyền.

Vượn đen tuyền – Ảnh: Josh More/Flickr

Do sự giảm sút diện tích rừng và nạn săn bắt trái phép trong vài thập kỷ trở lại đây đang ngày càng tăng, phần rừng nguyên sinh trải dài từ Burma (Mi-an-ma) đến Thái Lan trở thành ngôi nhà duy nhất của những cá thể hiếm hoi còn sót lại. Thực tế, phân loài này đã được cho là tuyệt chủng từ khoảng 20 năm về trước, khi Jean Francois Reumaux – một giáo viên người Pháp có đam mê bảo tồn rừng – từ thủ đô Viêng-chăn của Lào đến vùng Bokeo này. Anh ta đã sống trong rừng rậm chừng 1 tháng và leo từ cây này sang cây khác chỉ đế tìm kiếm cơ hội được bắt gặp loài sinh vật này.

“Cuối cùng thì tôi cũng đã có thể tới đủ gần để quay phim chúng, và khi tôi gửi đoạn phim về cho các nhà nhân chủng học ở châu Âu xem, họ đã không nghĩ nó là thật. Vậy nên tôi đã bảo họ đến đây và tận mắt chứng kiến loài vượn này.”, Reumaux kể với tôi qua điện thoại. – Trích ghi chú của Eliot Stein. Do đó, ý tưởng về một ngành kinh doanh để bảo tồn vượn đen tuyền được ra đời.

Dự án đến nay đã và đang được phát triển hiệu quả, đem lại nguồn thu cho địa phương, giúp hạn chế rất nhiều tình trạng phá rừng làm rẫy và bảo vệ động vật trong rừng khỏi nguy cơ bị săn bắt trái phép. Reumaux còn cho biết thêm, hiện số lượng cá thể vượn đang đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua. Loài báo gấm và gấu ngựa cũng đang phát triển trở lại.

Hên là tôi không biết, chứ không đã bỏ lỡ chi tiết thú vị cuối cùng, khi hai vợ chồng tôi ngồi lắc lư với năm cái balô to tổ bố, đằng sau xe bán tải suốt cả chặng đường đất bụi bay mù mịt. Hai tiếng từ chỗ trụ sở chính của Gibbon Experience ở Houayxay, qua hết cánh rừng, chúng tôi cũng đến làng của người Hmong ở Ban Toup, cũng là nơi tôi gặp được hai hướng dẫn viên bản địa – PhadSi – những người đã đưa tận tay chúng tôi nào là đai bảo hộ, găng tay trượt cáp và một ít bia Lào ấm áp.

“Cái này uống trên nhà cây còn đã dữ nữa”, Phad đùa.

Được một lúc sau thì chúng tôi đi, nhưng cũng phải chờ đến khi cả nhà Phad ra khỏi những túp lều tranh, ôm tạm biệt cậu ta và nhìn chúng tôi rời khỏi với những nụ cười ngại ngùng.

Sau đó, nhóm của vợ chồng Stein, PhadSi tiếp tục trượt đến chỗ nhà cây.

Vậy rồi mấy con vượn thì sao? “Tụi nó khó gặp lắm”, Phad trả lời trong lúc anh và Si đun mấy cái rễ cây mà họ gọi là “trà rừng”, nó đắng tới mức tôi phải trợn mắt lên khi uống. “Nhưng mà sáng sớm thì có khi nghe được.”

Ngày cuối cùng của chuyến đi, sự kiên nhẫn đã được đền đáp. Trong ánh bình minh xóa tan sương sớm, một âm thanh kỳ lạ, ngày càng to hơn, vọng về từ phía rừng sâu thẳm, đánh thức chúng tôi từ tấm mùng che muỗi. Chúng tôi tạm tựa vào lan can, quét tầm mắt qua khỏi những đám mây để hy vọng tìm thấy nguyên nhân của tiếng gọi ấy.

Cuối cùng cũng có câu trả lời. Nơi nào đó, trong tấm rừng nguyên sinh kia, con vượn thứ hai bắt đầu hú về phía con đầu tiên. Chúng tôi đã lắng nghe và hoàn toàn bị chinh phục, bởi những nốt thăng trầm qua lại đã nở thành một bản hợp âm.

“Chúng đang hát cho nhau nghe”, Phad nói. “Chồng và vợ”.

Ảnh: michaelandtaylor.wordpress.com

[info]
[i type=name]Gibbon Experience[/i]
[i type=address]Huay Xai , Lào[/i]
[i type=open]7am-5pm[/i]
[i type=fee]2-day Express US$190, 3-day Classic hoặc Waterfall US$310[/i]
[i type=website]www.gibbonexperience.org[/i]
[i type=phone]+856 84 84 212021, +856 30 5745866[/i]
[/info]

[toggle title=”Hình ảnh”]

Ảnh: The Gibbon Experience Project

Ảnh: The Gibbon Experience Project

Ảnh: The Gibbon Experience Project

Ảnh: blog.fattonybmx.com

Ảnh: Wandering Lost

Ảnh: Wandering Lost

Ảnh: Wandering Lost

Ảnh: Wandering Lost

[/toggle]

Nguồn: washingtonpost.com

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *