• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 89 lượt xem
;
C

Địa chỉ: 156 Trần Phú, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Nhà thờ Chính Tòa ở Đà Nẵng là một trong những công trình tôn giáo có kiến trúc nổi bật ngay giữa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lịch sử nhà thờ này được xây dựng năm nào, ý nghĩa nhà thờ Chính Tòa? Theo giới thiệu nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, nơi đây được khởi công xây dựng vào tháng 2 năm 1923 và hoàn thành vào tháng 3 năm 1924. Đây cũng là nhà thờ ở Đà Nẵng có thời gian xây dựng ngắn nhất dưới thời Pháp thuộc.

Cụ thể, nhà thờ được xây dựng trên khoảng đất trống trên đường Rue du Musée (nay là đường Trần Phú) do linh mục Louis Vallet thiết kế và giám sát. Tháng 3 năm 1924, nhà thờ làm lễ cung hiến và khánh thành. Lúc này, nhà thờ được gọi là “nhà thờ Tourane”. Ngày 14/9/1924, Đức Giám mục Grangeon – giám mục địa phận Quy Nhơn và Đức Giám mục Allys – giám mục địa phận Huế đã làm phép cho nhà thờ. Tước hiệu nhà thờ là “Thánh tâm chúa Giêsu”. 

Nhà thờ mang phong cách kiến trúc Gothic với những đường nét cao vút, những vòm cửa quả trám. Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và thánh tượng minh họa theo sự kiện trong Kinh Thánh theo mô-típ các nhà thờ phương Tây. Trên nóc nhà thờ, ở vị trí cột thu lôi có tượng một con gà màu xám làm bằng hợp kim dùng làm vật xác định hướng gió. Vì vậy mà nhà thờ này còn có tên là nhà thờ Con Gà. Ngoài ra, phía sau nhà thờ là hang đá Đức Mẹ được xây dựng theo mẫu hang đá Louder ở Pháp, mang lại nét linh thiêng và yên bình.

Theo lời giải thích của cha xứ, ý nghĩa con gà trên nóc nhà thờ không phải là biểu tượng của nước Pháp mà là biểu tượng của sự sám hối, thức tỉnh. “Đêm nay gà chưa gáy, con sẽ chối Chúa ba lần…” – theo Kinh Thánh. Còn theo như người dân địa phương truyền tai nhau thì con gà để xác định hướng gió, người ta thường nhìn hướng quay để đoán khi nào có mưa, khi nào nắng ráo. Điều này khá tương đồng với nhà thờ Con Gà tại thành phố Đà Lạt.

Nhà thờ Chính Tòa tính đến nay, nơi đây đã có tuổi đời gần 100 năm. Tuy nhiên, nhà thờ vẫn giữ được nét đẹp bền bỉ theo theo gian, nổi bật với kiến trúc châu Âu độc đáo cùng biểu tượng con gà trên cột thu lôi và sắc hồng nhẹ nhàng. Vì vậy, không quá khó hiểu khi nhà thờ Con Gà vẫn là điểm đến quen thuộc trong hành trình khám phá thành phố Đà Nẵng.

(Tham khảo: Vinpearl.com, Gody.vn)
Đà Nẵng
282 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo
Bài viết liên quan
Đà Nẵng được biết đến là một thành phố sạch nhất Việt nam, không chỉ vậy nó còn là thiên đường du lịch tuyệt vời...
Aug 16, 2023
67 lượt xem
Gỏi cá Nam Ô được gọi tên theo nơi khởi nguồn của món ăn là làng chài Nam Ô có tuổi đời hàng trăm năm, nằm...
Jan 2, 2024
67 lượt xem
Được mệnh danh là Sapa thứ hai của Việt Nam, từ trong thời kỳ Pháp thuộc Bà Nà Hills từng là một trong những trung...
Jan 2, 2024
128 lượt xem
Những tia nắng vàng ươm vẫn trải dài bên dưới vịnh Tiên Sa, những giọt mưa mùa thu lại tí tách rơi trên đường lên...
Jul 25, 2023
40 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: 156 Trần Phú, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Hồ Hòa Trung

99 lượt xem

Chùa Linh Ứng

21 lượt xem

Bãi biển Mỹ Khê

103 lượt xem

Đỉnh Bàn Cờ

89 lượt xem