• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 58 lượt xem
;
C

Địa chỉ: huyện Phú Tân của tỉnh An Giang, Việt Nam

Châu Giang nằm ở huyện Phú Tân của tỉnh An Giang, chỉ cách Châu Đốc một con sông. Làng Chăm Châu Giang là nơi tập trung đông đảo người Chăm trên mảnh đất Nam Bộ. Khác xa với người Chăm ở miền Trung vốn theo đạo Bà Ni (Hồi giáo cũ) hoặc theo đạo Bà La Môn, người Chăm Châu Giang theo đạo Islam (Hồi giáo mới) với những tập tục nghiêm ngặt của Hồi giáo chính thống, phụ nữ quấn khăn trùm đầu…

Trong khu vực cư trú của người Chăm thường có nhiều thánh đường để tiện cho việc hành lễ. Thánh đường được người địa phương gọi là chùa, như: chùa lớn, chùa nhỏ, trong đó tiêu biểu và nổi bật nhất là Thánh đường Mubarak, tọa lạc trên một sở đất rộng, bên bờ Châu Giang hiền hòa, thuộc xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, cách thị xã Châu Đốc bởi bến phà Châu Giang.

Tại làng Chăm Châu Giang này hiện có khoảng mười căn nhà sàn nhiều năm tuổi, rất quý. Đó là nét đẹp được bảo tồn và lưu giữ trong một khoảng thời gian dài mà đến bây giờ vẫn còn tồn tại và được bảo vệ. Những ngôi nhà sàn ở đây thường nhỏ nhắn, kiến trúc khá đặc biệt và được làm từ các loại gỗ quý có độ bền rất cao. Khoảng dưới sàn nhà là để khung dệt hoặc là nơi sinh hoạt chung. Trước nhà, có một cái thang gỗ, cửa cái ra vào thấp hơn đầu người có hàm ý, khách vào nhà phải cúi chào nhà và chủ nhà. Ngày nay người ta thường xây tường chứ không để trống trải như xưa nữa.

Nói đến văn hóa Chăm thì không thể không nhắc đến nghề dệt thổ cẩm. Đó là một nét văn hóa, nghề thủ công không thể thiếu của người dân nơi đây. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng và có thể mua những món quà xinh xắn, được đan khéo léo từ bàn tay của đồng bào Chăm về làm quà. Trang phục của người Chăm Châu Giang cũng có nét đặc trưng riêng. Đàn ông đội nón, trẻ thì đội nón đen, già thì đội nón trắng, quấn xà rông. Phụ nữ có chiếc khăn Mat’ra trùm đầu hoặc chiếc mũ bịt tóc rất duyên dáng, mặc áo dài kiểu Chăm.

Làng Chăm Châu Giang là một điểm đến thú vị không thể bỏ qua khi đến An Giang. Nó sẽ mang đến cho chúng ta nhiều cảm giác mới lạ, tuyệt vời và không kém phần thú vị trong hành trình của mình.

(Tham khảo: dulichdongque.com, phunu8.vn)
Miền Tây
424 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo
Bài viết liên quan
Sự yên bình của thiên nhiên kết hợp với sự đa dạng về văn hóa lịch sử đã tạo cho lòng người dân Đồng bằng...
Dec 30, 2023
61 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: huyện Phú Tân của tỉnh An Giang, Việt Nam

Hồ Tà Pạ

99 lượt xem

Sông Vàm Nao

133 lượt xem

Đồi Tà Pạ

71 lượt xem

Chợ Châu Đốc

39 lượt xem