• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 54 lượt xem
;
C

Địa chỉ: xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam

^

Đến đó: Từ Hà Nội các bạn có thể đi bằng xe khách từ bến xe Giáp Bát hoặc tàu hỏa ở ga Hà Nội thời gian đi mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Đầm Vân Long thuộc tỉnh Ninh Bình nằm cách Hà Nội khoảng 80km, có diện tích gần 3.500 ha là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc bộ với hàng nghìn động, thực vật, thuỷ sinh lưu trú, sinh trưởng bên vách núi, trên bờ hoặc dưới nước.

Xem thêm: Top 10 điểm đến nổi tiếng nhất Ninh Bình

Đầm Vân Long không phải đầm tự nhiên mà được hình thành từ việc đắp tuyến đê dài hơn 30km phía tả ngạn sông Đáy nhằm ngăn lụt lội. Từ đó biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông, có những đảo đá, hang động tuyệt đẹp.

Theo khảo sát, hiện Vân Long có tới 457 loại thực vật bậc cao, trong số này đã có 8 loại được ghi trong sách đỏ Việt Nam như lát hoa, tuế lá rộng, sắng, bách bộ, cốt toái bồi, mã tiền hoa tán. Trong số 39 loài động vật ở Vân Long, có nhiều loài quý hiếm như voọc quần đùi trắng, gấu ngựa, sơn dương, cu ly lớn, cầy vằn, báo gấm, khỉ mặt đỏ, báo hoa mai. Riêng bò sát có tới 9 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như trăn đất, kỳ đà hoa, rắn hổ chúa, tắc kè, rắn ráo trâu, rắn hổ mang, rắn cạp nong. Đặc biệt, ở đây vẫn còn loài cà cuống – một loài côn trùng quý hiếm gần như đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Vân Long có trên 30 hang động đẹp, nhiều hang động lớn đang đưa vào điểm tham quan du lịch (vào mùa nước cao, có một số hang không thể vào được) như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh… Ngoài ra còn một số khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như Mèo Cào (trên sườn núi có một “bức tranh” như vết vuốt mèo cào vào đá), Mâm Xôi, Hòm Sách, Đá Bàn…

Khoảng thời gian thích hợp để khám phá đầm Vân Long còn tùy thuộc vào mức độ chèo thuyền, trung bình đi khoảng 1 đến 1,5 tiếng là có thể khám phá được hết đầm. Thời gian tham quan khoảng 1 ngày, nên các bạn có thể sắp xếp thời điểm phù hợp nhất, nếu đi vào buổi chiều các bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng cò bay và voọc.

Đầm Vân Long là một trong những điểm quay ngoại cảnh phim bom tấn Kong: Skull Island vào năm 2016 của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts.

Nghỉ ngơi, lưu trú tại Đầm

Từ Hà Nội, sẽ mất khoảng 2 tiếng tới Vân Long. Ban quản lý bán vé cho khách thuê thuyền đi theo 2 hướng. Một hướng chính là đi tới Kẽm Trăm Hang Bóng, hướng thứ 2 thường muốn hy vọng gặp các loại vật quý hiếm như Voọc. Mỗi hướng đi mất khoảng 1h-1h30 với giá vé người lớn khoảng 75.000 đồng/khách. Do thuyền nhỏ và nhẹ nên thường là đi hai người một thuyền.

Nếu đi dài ngày hơn, bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi ở khu sinh thái Vân Long Resort. Đây cũng là điểm nghỉ dưỡng cuối tuần lý tưởng, nằm ngay cạnh khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long. Từ đây, bạn cũng có thể đi tới suối nước nóng Kê Gà, rừng Cúc Phương, Tam Cốc Bích Động, Tràng An, Bái Đính… hay khu di tích Vua Đinh, Vua Lê.

Trở lên Trên ▲
Bài viết liên quan
Với thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh non nước hữu tình, Ninh Bình hiện đang là một trong những điểm đến nổi tiếng của miền...
Jan 15, 2023
43 lượt xem
Tam Cốc – Bích Động, còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ...
Jan 5, 2023
98 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam

^

Đến đó: Từ Hà Nội các bạn có thể đi bằng xe khách từ bến xe Giáp Bát hoặc tàu hỏa ở ga Hà Nội thời gian đi mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Cố đô Hoa Lư

80 lượt xem

Đầm Vân Long

54 lượt xem