Châu Phi

Con mắt của Sahara: Hoa tiêu dẫn đường cho các phi hành gia

Bởi
Khám phá, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:36 pm
Đã đăng: 27/07/2016 2:00 pm

Trong khung cảnh rộng lớn của sa mạc Sahara là một khối địa chất kỳ lạ rộng 30 dặm được biết đến với tên gọi cấu trúc Richat, hay còn gọi là “Eye of Africa”, nằm ở tây Trung Mauritania ngay bên ngoài của Ouadane, cách thành phố Wadan khoảng 25km về phía đông. Đây được xem là một đặc điểm nổi bật của hoang mạc Sahara, thu hút sự chú ý của các phi hành gia bởi hình dạng trông giống như một con mắt đen khổng lồ.

Ảnh: Wikipedia

Trong một thời gian khá dài, nó giống như ngọn hoa tiêu dẫn đường cho các phi hành gia trên quỹ đạo bởi khi nhìn từ ngoài không gian, nó vẫn hiện rất rõ trên sa mạc. Hiện tại, nó là một trong những đối tượng được họ chụp ảnh nhiều nhất, bởi nhìn từ vũ trụ thì nó rất đẹp. Gần đây, Chris Hadfield, nhà du hành vũ trụ người Canada đã chụp ảnh “mắt Sahara” từ trên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Bức ảnh của ông đã gây ra một “cơn sốt” thật sự trên thế giới.

Richat Structure không phải được hình thành từ sự va chạm của một dạng thiên thạch núi lửa cổ xưa như nhiều người vẫn phỏng đoán lúc ban đầu, bởi các nghiên cứu hóa học sau đó cho thấy không có dấu vết thiên thạch. Cũng xuất hiện ý kiến cho rằng cấu trúc này chính là những gì còn lại sau một vụ núi lửa phun trào, thế nhưng quan điểm này cuối cùng cũng không đúng.

Đây là một cấu trúc địa chất được hình thành từ đá với nhiều đường tròn đồng tâm, trong đó đường tròn ngoài cùng có đường kính lên tới 45km. Các trung tâm của cấu trúc bao gồm đá vôi dolomit, silic, bazan, kimberlitic, và đá núi lửa kiềm. Cấu trúc nãy đã bị xói mòn sâu sắc. Tuy nhiên kết luận này vẫn chưa được công nhận và tới nay đã có rất nhều giả thuyết khoa học được đưa ra nhưng vẫn chưa có sự giải thích khoa học rõ ràng nào cho sự hình thành cấu trúc đặc biệt này. Bởi kích thước quá lớn của nó mà hình dạng của cấu trúc này chỉ có thể được nhìn thấy hết khi nhìn từ trên cao.

Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia


Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *