Cẩm nang du lịch bụi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bởi
Cẩm nang du lịch, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:40 pm
Đã đăng: 27/11/2015 7:00 pm

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển, cửa ngõ nhìn ra biển Đông, nơi có nhiều điểm du lịch nổi tiếng Miền Nam Việt Nam ta như: Bạch Dinh, TP biển Vũng Tàu, suối nước nóng Bình Châu, Hồ Tràm, Hồ Cốc… Từ Sài Gòn đến Bà Rịa – Vũng Tàu rất dễ dàng, bạn có thể đi về trong ngày. DU LỊCH BỤI sẽ cố gắng điểm danh các điểm du lịch nổi bật tại tỉnh gói gọn trong bài viết này để bạn đọc dễ dàng tra cứu.


Ảnh: DemiCat DA (Flickr)

[f1]Thành phố Vũng Tàu[/f1][f2]
Thành phố Vũng Tàu là trung tâm kinh tế, văn hóa, trung tâm du lịch đầu mối giao lưu của Miền Đông Nam Bộ cũng như của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dịch vụ hàng hải phát triển cảng và khai thác dịch vụ dầu khí của cả nước.

Điểm du lịch nổi bật

Hải đăng Vũng Tàu: Hải Đăng Vũng Tàu được xây dựng từ năm 1907, lúc đầu đặt ở mỏm thấp của núi nhỏ, thắp bằng dầu năm 1911 được xây dựng thành tháp tròn có đường kính 3 mét cao 18 mét được làm trên đỉnh cao nhất của núi nhỏ có độ cao 170 mét.

Bạch Dinh: Bạch Dinh là một công trình kiến trúc La Mã 3 tầng, cao 19 m, lưng tựa vào Núi Lớn. Tại đây hiện còn lưu giữ 19 khẩu thần công.

Hòn Bà: Hòn Bà nằm cách chân Núi Nhỏ khoảng gần 200m. Năm 1881 một người gốc Miền Trung tên là Hồ Quang Minh bỏ kinh phí xây một ngôi miếu nhỏ trên đảo gọi là miếu Bà.

Hòn Bà – Ảnh: Xomnhiepanh

Nhà lớn Long Sơn: Nhà Lớn Long Sơn do ông Lê Văn Mưu – một tín đồ của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa đến lập nghiệp và xây dựng tại xã đảo Long Sơn thành phố Vũng Tàu vào đầu thế kỷ XX.

Tượng Chúa Ki-tô: (Đường Hạ Long, P. 2, TP. Vũng Tàu) Tượng Chúa Ki-tô hay Tượng Đức Chúa dang tay là một bức tượng Chúa Giê-su đứng trên đỉnh Núi Nhỏ của thành phố Vũng Tàu, được xây từ năm 1974.

Đình Thần Thắng Tam: Là nơi còn lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của ngư dân miền biển Vũng Tàu, vừa thể hiện đặc điểm chung của đình làng Việt Nam, vừa mang những nét riêng trong tín ngưỡng thờ cúng và sinh hoạt văn hóa của người dân Vũng Tàu.

Niết Bàn Tịnh Xá: Tọa lạc bên triền núi Nhỏ, đây là công trình có kiến trúc Đông Tây kết hợp: Chánh điện nổi bật với bức tượng Phật Niết Bàn nằm nghiêng, nhìn về hướng Tây.

Ảnh: Sưu tầm

Điểm du lịch khác

Thích Ca Phật Đài, Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu, Đền thờ Đức Thánh Trần, Linh Sơn cổ tự, Trận địa Pháo cổ, Thiền viện Chơn Không, Phước Lâm Tự, Núi Lớn, Núi Nhỏ, Lăng Cá Ông…

Điểm vui chơi giải trí

Công viên Bãi Trước, Khu du lịch Biển Đông, Công viên nước thành phố Vũng Tàu, Khu du lịch Hồ Mây, Khu vui chơi giải trí Thỏ Trắng, Sân vận động Lam Sơn…
[/f2]

[f1]Huyện Côn Đảo[/f1][f2]
Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ (Việt Nam) và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Lịch sử Việt Nam trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn.


Côn Đảo

Điểm du lịch nổi bật

Hệ thống nhà tù Côn Đảo: Hệ thống nhà tù Côn Đảo thời Pháp: gồm các trại giam Bagne (Banh) 1, 2, 3, Biệt Lập Chuồng Bò, Chuồng Cọp và Bagne 3 phụ.

Nghĩa trang Hàng Dương: có diện tích 190.000 m2 gồm 4 khu. A, B, C, D là nơi yên nghỉ của khoảng 20.000 tù nhân. Tại sân hành lễ ở trung tâm nghĩa trang có tượng đài Trao Áo, dưới chân tượng khắc dòng chữ “Vĩnh biệt các đồng chí”.

Miếu Bà Phi Yến: hay còn gọi là An Sơn miếu được xây dựng từ năm 1785 để thờ Bà Phi Yến – vợ của chúa Nguyễn Ánh (vua Gia Long).
Đối với những người dân đảo, ngôi miếu rất linh thiêng, gắn liền với câu chuyện bi thương của người phụ nữ tài sắc, đức hạnh và giàu lòng yêu nước.

Chùa Núi Một: ngôi chùa có phong thủy đẹp nhất Việt Nam. Chùa tựa lưng vào núi và nhìn xuống đầm sen rộng mát. Kiến trúc của chùa thoáng đáng, yên bình.

Vịnh Đầm Tre: Vịnh Đầm Tre nằm ở phía Bắc đảo Côn Sơn và cách sân bay Côn Đảo 3 km. Đây là vịnh kín gió, ăn sâu vào trong đất liền, sự kết hợp hài hòa giữa biển và núi bao bọc xung quanh, tạo cho vịnh có nhiều cảnh quan thơ mộng, huyền bí, phong cảnh hữu tình và môi trường trong lành.

Ảnh: bariavungtautourism.com.vn

Hòn Tài: Hệ sinh thái dưới biển của Hòn Tài là bức tranh phong phú đầy màu sắc của san hô hòa mình với những loại sinh vật biển ẩn dưới nắng xuyên qua làn nước trong xanh.

Hòn Bà: có diện tích tự nhiên là 576 ha, là đảo lớn thứ ba trong quần đảo Côn Sơn. Hòn Bà nối liền với hòn Côn Sơn bằng Cửa Tử, tạo thành vịnh Bến Đầm. Đây là vịnh kín gió, rộng là nơi neo đậu trú bão của tàu thuyền ngư dân trên biển.

Hòn Cau: Hòn Cau khá nổi tiếng bởi trước đây là một làng cổ thời vua Gia Long với tên “Xóm Bà Thiết”.

Hòn Tre Nhỏ: Nằm về phía Tây đảo Côn Sơn, cách bãi Ông Đụng 2 km, có diện tích 11 ha. Thực vật phân bố trên đảo chủ yếu là cây tre nên gọi là Hòn Tre Nhỏ.

Hòn Tre Lớn: có diện tích tự nhiên 77 ha, nằm về phía Tây của đảo Côn Sơn, cách cảng Bến Đầm 5km. Tài nguyên rừng có nhiều loài thực vật đặc trưng như: Bàng biển, Bàng vuông, Phong ba,… Động vật rừng có Sóc mun, kỳ đà, trăn, rắn, một số loài chim biển, Yến hàng, Bồ câu Nicoba, chim Gầm ghì trắng,..

Hòn Bảy Cạnh: Nằm về phía Đông của đảo Côn Sơn, có diện tích 683 ha, gồm hai phần đảo nối liền với nhau bằng doi cát ở giữa gọi là Bãi Cát Lớn. Toàn bộ đảo được che phủ bởi rừng nhiệt đới hải đảo, về động vật hoang phân bố các đặc hữu, quý, hiếm như Sóc mun, Sóc đen Côn Đảo, kỳ đà, trăn, rắn, một số loài chim biển…

Bãi Đầm Trầu: Bãi Đầm Trầu còn được ví như “nàng tiên còn say giấc nồng”. Đây là điểm đến thú vị cho những ai thích dã ngoại ngoài trời, tắm biển, ngắm san hô, yêu thích thưởng thức sự yên tĩnh và vẻ đẹp hoang sơ, bạn cũng có thể vừa tắm biển vừa ngắm nhìn những chiếc máy bay cất cánh với khoảng cách khá gần vì bãi Đầm Trầu nằm rất gần sân bay Cỏ Ống.

Bãi Đầm Trầu – Ảnh: Mytour.vn

Bãi ông Đụng: Từ di tích cầu Ma Thiêng Lãnh đi xuyên rừng nguyên sinh 1km (khoảng 25 phút đi bộ) du khách sẽ gặp vô vàn những loài gỗ quý hiếm, chim, sóc, khỉ trên đường xuống bãi ông Đụng. Điều đặc biệt ở bãi Ông Đụng là có rất nhiều hòn sỏi lớn nhỏ xen lẫn với màu cát vàng óng ánh trông rất đẹp mắt, nước biển trong xanh và sạch sẽ.
[/f2]

(còn tiếp)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận8

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Những điểm du lịch dịp Lễ Tết: Khu vực miền Nam07/01/2016
  2. DU LỊCH BỤI - Mục lục bài viết hướng dẫn du lịch trong nước28/11/2015
  3. DU LỊCH BỤI - Bãi Đầm Trầu28/11/2015
  4. DU LỊCH BỤI - Những bãi biển tuyệt đẹp ở Vũng Tàu28/11/2015
  5. DU LỊCH BỤI - Đền Ông Trần27/11/2015
  6. DU LỊCH BỤI - Hòn Bà – Vũng Tàu27/11/2015
  7. DU LỊCH BỤI - Bạch Dinh: Nàng thơ của thành phố biển Vũng Tàu27/11/2015
  8. DU LỊCH BỤI - Hải đăng Vũng Tàu27/11/2015