" />

Núi Bà Đen: Nóc nhà Đông Nam Bộ

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:37 pm
Đã đăng: 24/03/2016 7:00 am

Núi Bà có diện tích 24 km², gồm 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo-Núi Phụng-Núi Bà Đen. Núi Bà Đen cao 986 m cao nhất Nam Bộ. Hệ thống chùa ở núi bà có, chùa Trung, chùa Bà, chùa Hang. Trông xa xa núi Bà Đen như một chiếc nón bài thơ nằm úp giữa mênh mông đồng bằng Nam Bộ, được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Nam Bộ” với phong cảnh núi non hung vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa nguy nga. Núi Bà Đen được xem là vùng đất linh hiển kỳ bí với nhiều truyền thuyết từ xưa để lại, đặc biệt là truyền thuyết về Bà Đen – Lý Thị Lan Hương.


Ảnh: Bebeto (Vnphoto.net)

Truyền thuyết kể rằng nàng Lý Thị Thiên Hương bị bọn cường hào ác bá rượt bắt, té xuống núi chết. Khi vua Minh Mạng lên ngôi, vào một ngày nọ, một vị hoà thượng trụ trì đang niệm Phật, bỗng thấy một người con gái làn da bánh mật xinh đẹp hiện ra nói rằng: “Ta đây họ Lý , khi 18 tuổi bị bọn cường hào ác bá rượt bắt nên té xuống núi chết. Nay ta đã đắc quả, xin hoà thượng xuống triền núi phía Ðông Nam tìm thi hài ta mà chôn cất dùm”. Vị hoà thượng cảm thương bèn đi tìm xác cô, đem về chôn cất. Sau này, thượng quốc công Lê Văn Duyệt nghe câu chuyện, đã thay mặt vua, phong cho cô Lý thị Thiên Hương chức vị “Linh Sơn Thánh Mẫu”, ngự ở núi Bà Ðen ngày nay ở Tây Ninh. Kể từ đó, chùa Bà Ðen trở thành một ngôi chùa thần bí, linh hiển, luôn được người dân đến nguyện cầu được bình an, no ấm.

Xung quanh núi Bà Đen là cả một hệ thống chùa, nhưng có lẽ thu hút nhiều du khách ghé đến thăm chính là chùa Bà Đen còn được gọi với nhiều tên gọi khác: Linh Sơn Tiên Thạch tự, chùa Thượng, Điện Bà. Đây cũng chính là nơi đặt bức tượng Bà Đen để nhân dân thờ tự. Chùa được trùng tu vào năm 1997, trong chùa có hai cột đá xanh được chạm khắc hình rồng uốn lượn trông rất đẹp có từ thời Tổ Tâm Hòa với chiều cao mỗi cột là 4,5 mét và đường kính 0,45 mét.

Ảnh: bestprice

Có hai con đường lên đỉnh núi: Một đường mòn nằm sau lưng chùa Bà, đường này xấu, khó đi. Một đường mòn khác bắt đầu từ đài Liệt sĩ đi men theo các trụ điện lên thẳng đỉnh núi. Đường này dễ đi nhưng dài, nắng, ít người qua lại và không có trạm tiếp tế.

Trên đỉnh núi đặt 3 trụ phát sóng, khí hậu mát mẻ, ban đêm rất lạnh, không có dịch vụ chỉ có bán hai thứ là nước khoáng và mì tôm với giá khá mắc và số lượng giới hạn. Một người khỏe mạnh mất từ 2h-4h để leo tới đỉnh. Ngày nay, đã có cáp treo và máng trượt làm phương tiện để lên chùa.

Ảnh: Zwitteriondds (Flickr)

Hệ thống cáp treo ở núi Bà Đen dài 1,2km và cao 225m với 20 cột mốc. Từ cáp treo bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của núi Bà Đen, với giá vé là 80.000/lượt. Bạn nào muốn thử cảm giác mạnh phiêu lưu thì dung máng trượt, giá vé là 80.000/lượt

Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Leone Fabre (Flickr)

[i1 id=”info”]Núi Bà Đen[/i1][i2]
[item]tỉnh Tây Ninh, Việt Nam[/item]
[item type=go]Các bạn đi theo quốc lộ 22 theo hương đi Tây Ninh – tới huyền Gò Dầu – tới quốc lộ 22 rẽ thành hai nhánh là quốc lộ 22A đi Mộc Bài và quốc lộ 22B đi Tây Ninh – chạy theo quốc lộ 22B – tới thị xã Tây Ninh – đi thêm 5km là tới núi Bà Đen.[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả