Trung Quốc
Đã đăng: 24/05/2023 12:16 am

Tuyền Châu là thành phố ven biển ở phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, thành phố từng được Marco Polo ca ngợi là “một trong hai trung tâm giao thương lớn nhất thế giới”, đã trở thành di sản thứ 56 của Trung Quốc. Ngày 25/7, UNESCO đã bổ sung Tuyền Châu vào danh sách di sản thế giới nhờ vai trò lịch sử “trung tâm giao thương thời Tống-Nguyên của Trung Quốc”.

Toàn bộ khu vực phía đông nam Trung Quốc là nơi sinh sống của các dân tộc không phải người Hán từ thời cổ đại, sau đó bị đô hộ và sáp nhập vào đế chế Trung Quốc hơn 2.000 năm trước.

Vào thời nhà Tùy và Đường (581-907), vùng đất này trở nên nổi tiếng với đồ gốm sứ và lụa chất lượng, cũng như kỹ thuật đóng tàu tuyệt vời. Trong suốt 400 năm dưới triều đại nhà Tống và Nguyên (960-1368), Tuyền Châu đạt đến sự thịnh vượng khi tạo lập mối quan hệ thương mại với gần 100 quốc gia, bao gồm những vùng đất xa xôi như Trung Đông và châu Âu. Hàng chục nghìn thương nhân, nhà truyền giáo, nhà thám hiểm và sứ thần ngoại quốc đã sống và làm việc tại thành phố này.

Học giả người Morocco Ibn Battuta (1304-1369) từng nhận xét Tuyền Châu là hải cảng lớn nhất thế giới vào thế kỷ 14. Nhà du hành Marco Polo (1254-1324) đã viết rằng tất cả tàu của Ấn Độ đều có mặt ở Tuyền Châu, mang theo gia vị, hương liệu và các loại đồ sứ đắt tiền đi đến cảng Alexandria và các quốc gia châu Âu. Zayton, tên gọi của Tuyền Châu, cũng xuất phát từ một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất (vải satin) của điểm khởi đầu “Con đường Tơ lụa trên biển”.

Cuối triều đại nhà Nguyên, hai tướng lĩnh của Ba Tư đã lãnh đạo đội quân chống lại sự thống trị của người Mông Cổ. Trong suốt 10 năm, Tuyền Châu đã bị tàn phá nặng nề và không bao giờ khôi phục vị thế vốn có. Sự suy tàn của thành phố cảng ngày càng trở nên trầm trọng do quá trình di dân ồ ạt từ các khu vực ven biển vào sâu trong đất liền để chống nạn cướp biển vào giữa thời Minh và đầu nhà Thanh.

Ngày nay, Tuyền Châu là thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng Trung Quốc với sự giao hòa giữa văn hóa phương đông và phương tây. Phố Tây là biểu tượng cho sự thịnh vượng của Tuyền Châu, chứng nhân cho những thay đổi của thành phố sau nhiều thăng trầm lịch sử. Đây cũng là khu phố cổ được bảo tồn nguyên vẹn nhất ở Tuyền Châu. Khi tản bộ trên những con phố, du khách sẽ có cảm giác đang mua sắm trong đô thị sầm uất thời nhà Đường và Tống.

Nguồn: Zing
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *