Vườn rau thẳng đứng ở Singapore

Đăng bởi
Uncategorized
07/11/2013 10:00 am

Đất là một thứ xa xỉ mà người Singapore hầu như không thể mua nổi. Một quốc gia với diện tích vỏn vẹn 710 km vuông đang là nhà của hơn 5 triệu dân, đường chân trời cũng toàn là nhà chọc trời và công trình nhân tạo. Ở hòn đảo nhỏ đô thị cao cấp này thì lương thực là một vấn đề lớn, 93 phần trăm thức ăn là nhập khẩu, làm nông ở Singapore là một điều không tưởng. Tuy nhiên, có một doanh nhân đã đưa ra một ý tưởng táo bạo rằng ông ta có thể sản xuất rau xanh gấp 5 lần các trang trại truyền thống ngay tại trung tâm tài chính dân cư dày đặt. Với công nghệ trồng trọt mới này không gian được tận dụng triệt để sản xuất ra hàng tấn rau tươi mỗi ngày, cung cấp cho dân cư một nguồn thực phẩm địa phương giàu dinh dưỡng.

Vườn rau thẳng đứng

Dự án trồng rau xanh này do ông Jack Ng. – Giám đốc công ty Sky Green hợp tác với Cơ quan Thực phẩm Nông nghiệp Singapore thực hiện trên một hệ thống canh tác theo chiều thẳng đứng có tên là A Go-Grow. Hình thức này giống như chúng ta trồng rau tên một cái tháp nhôm cao 9m. Mỗi tháp có 38 bậc với nhiều máng trồng rau nằm liền nhau trên một máng lớn. Hệ thống tháp trồng rau này được hoạt động theo “dây chuyền”, vận chuyển các máng rau từ dưới lên thông qua một hệ thống tương tự như chiếc ròng rọc. Các máng rau được di chuyển từ dưới lên và từ trên xuống. Khi lên cao, những máng rau sẽ được nhận ánh sáng mặt trời, khi xuống thấp, chúng sẽ được tưới nước. Nước sẽ bơm lên tái chế và lọc lại tiếp tục cung cấp cho cây xanh. Tất cả các chất thải hữu cơ sẽ được ủ và tái sử dụng lại. Các con quay nước được trọng lực hỗ trợ, tiêu thụ rất ít điện năng. Theo như ông Ng năng lượng cho mỗi giàn A-frame chỉ tương đương một bóng đèn 60 watt. Toàn bộ quy trình này kéo dài trong khoảng 8 giờ đồng hồ

Toàn hệ thống chỉ tốn diện tích khoảng tương đương 6m vuông, cỡ một phòng tắm trung bình. Một hệ thống gồm 120 tháp rau này đang được dựng lên vùng ngoại ô Kranji, cách 14 dặm từ trung tâm tài chính Singapore, với hơn 300 cây trồng, có thể sản xuất 2 tấn rau xanh hàng ngày. Ng đang có kế hoạch xây hơn 2000 tháp trong vài năm tới.

Làm theo mô hình tháp rau này, người dân ở thành phố có thể tận dụng được không gian trên sân thượng để canh tác, không tốn nhiều thời gian và công sức mà vẫn đảm bảo được nguồn rau sạch cho gia đình.

[f1]Hình ảnh[/f1][f2]
Vườn rau thẳng đứng
Vườn rau thẳng đứngẢnh: Amusing Planet

[/f2]

(Tham khảo: Amusing Planet, CNN, Ihay)

Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0    Trở lên Trên ▲