Thái Lan

Vườn quốc gia Khao Sok

Bởi
Khám phá
Công viên quốc gia
Đã đăng: 19/05/2023 10:40 am

Nằm ở miền Nam Thái Lan, Khao Sok là công viên quốc gia thứ 22 của Thái Lan trong năm 1980 do Cục Lâm nghiệp Hoàng gia thành lập. Khu bảo tồn bao gồm khu đất của Amphoe Phanom và Ban Takhun với diện tích 739 km2 thuộc tỉnh Surat Thani và các hồ Cheow Lan chứa nước từ con đập Ratchaprapha.

Ảnh: a-cphotography.com

Khao Sok là một phần của khu rừng phức hợp Khlong Saeng – Khao Sok có diện tích 5316 km2, với 12 khu bảo tồn bao gồm cả một số đảo trong vùng biển Andaman.

Gần Koh Samui, Phuket, Krabi và Khao Lak, công viên này là công viên quốc gia nổi tiếng nhất ở miền Nam Thái Lan. Nơi này là nhà của nhiều loại động vật có vú quý hiếm như voi châu Á, heo vòi Malaysia, loài vượn nổi tiếng cùng tên với loài hoa biểu tượng của tỉnh Surat Thani – loài hoa Bua Phut khổng lồ (Rafflesia kerrii) nằm trên con đường chính phía Nam công viên.

Công viên quốc gia Khao Sok còn là khu rừng nguyên sinh lớn nhất của Thái Lan và là một trong những khu rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới, một số người còn cho rằng nơi này còn đa dạng hơn rừng mưa Amazon.

Mùa mưa ở đây bắt đầu từ giữa cuối tháng tư đến tháng 12, mưa lớn vào giữa tháng 6 đến tháng 10. Mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4. Nhiệt độ trung bình từ 220C đến 360C quanh năm.

Ảnh: He Me (Panoramio)

Động vật hoang dã

Công viên là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật có vú như voi, bò tót, bò rừng, nai hươu, gấu chó, gấu ngựa, heo vòi Malaysia, khỉ, vượn, sơn dương, chuột nai, nhím, mèo gấm, heo rừng, chó sói châu Á và nhiều loài động vật khác.

Một số công ty du lịch quảng cáo Khao Sok như một địa điểm nổi tiếng cho những ai muốn xem hổ. Có một con hổ ở Khao Sok và cũng có thể có một ít con đang trú ngụ trong những khu vực sâu không thể tiếp cận được. Điểm đến xem hổ hàng đầu ở Thái Lan là khu bảo tồn động vật hoang dã Huai Kha Khaeng, nơi có gần 40 – 50% dân số hổ của Thái Lan nhưng cũng rất hiếm để bắt gặp một con hổ.

Chim mỏ sừng khổng lồ, chim mỏ sừng đội mũ, chim mỏ sừng đầu trắng, chim ưng biển, chim diều hâu, chim bói cá cổ xanh, chim bói cá cổ đỏ là vài trong số hàng trăm loài chim mà bạn có thể bắt gặp trong công viên.

Xem gì, chơi gì

Hồ Cheow Lan

Là một trong những nơi đẹp tuyệt vời ở công viên quốc gia Khao Sok. Có nhiều nhà bè nổi trên hồ Cheow Lan, nhà bè là một trong những điểm thu hút chính của công viên với tầm nhìn ra hồ tuyệt đẹp. Hồ gồm 100 mỏm đá vôi và sáu nhánh: Khlong Long, Khlong Ka, Khlong Pey, Khlong Yee, Khlong Saeng và Khlong Mon. Chữ “Khlong” trong tiếng Thái có nghĩa là sông, và sáu nhánh sông này đều thuộc khu bảo tồn Khlong Saeng. Có lẽ vì Khlong Long nằm ở phía Đông Bắc là gần với bến tàu nhất nên nó được nhiều du khách ghé thăm nhất. Bạn có thể thử bơi thuyền kayak trong núi đá vôi trong làn sương mù của buổi sáng. Nhưng khi bơi thuyền chơi hồ, bạn không được phép đánh bắt cá trên hồ vì hồ thuộc một phần của khu bảo tồn.

Hồ Cheowlan – Ảnh: khaolak.com

Khlong Long

Là điểm đến được nhiều du khách đến nhất trong hồ, nằm ở phía Đông Bắc của hồ, cách 15 – 16 km từ Ratchaprapa Dam. Có năm nhà bè ở Khlong Long là Chiew Lan, Plern Prai, Sai Chon, Panvaree và Prai Wan. Bạn có thể chọn một chuyến đi qua hang động bằng thuyền và ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt vời khi đi bộ đường dài khoảng 2,5 tiếng đồng hồ trong rừng.

Khlong Ka

Nằm ở phía Nam của hồ, cách 15 km từ Ratchaprapa Dam. Nhánh này có một hang động đá vôi đẹp nhất công viên quốc gia Khao Sok. Phần đất liền ở phía Nam có vài con đường mòn tuyệt đẹp nằm giữa những ngọn núi đá vôi. Nhà bè Klong Ka và Nang Prai nằm ở nhánh sông này.

Khlong Pey

Nằm ở phía Tây Nam của hồ, cách 20 km từ Ratchaprapa Dam. Nhà bè Ton Toey ở nhánh này là trạm kiểm lâm đầu tiên được xây dựng ở hồ. Có một con đường mòn dài vài cây số đi về phía Tây từ nhà bè này để đến động Nam Thalu và một con đường mòn dài 6,5 cây số ở phía Nam nối với trục đường chính.

Khlong Yee

Nằm ở phía Tây của hồ, cách 27 km từ Ratchaprapa Dam. Bạn có thể tham gia tour chèo thuyền kayak ngắm nhìn các loài động vật hoang dã, sau đó đi bộ trên con đường mòn để thưởng thức phong cảnh của Krai Son và đi bộ đến thác nước vào mùa mưa ở nhánh sông này. Nhà bè trong khu vực này là Krai Son, Tops Tree, Keeree Warin và 500 Rai.

Khlong Saeng

Nằm ở phía Tây Bắc của hồ, cách 26 km từ Ratchaprapa Dam. Khu vực này cũng là khu bảo tồn động vật hoang dã Khlong Saeng. Nhánh Khlong Saeng là nhánh sông lớn nhất của hồ, là con sông lớn nhất Thái Lan trước khi đập được xây dựng. Khách vào khu vực này phải được sự cho phép của vườn quốc gia Khao Sok và phải trả một khoản phí để quyên góp vào quỹ của khu bảo tồn động vật hoang dã. Nơi này khá lí tưởng để đi dạo và ngắm nhìn các loài động vật hoang dã. Bạn có thể đi lang thang trong khu bảo tồn với hướng dẫn viên để đến thác nước, các khu mỏ được khai thác ở thập niên 60. Bạn cũng có thể bắt gặp một số loài động vật như vượn hươu và nếu bạn may mắn, bạn sẽ được nhìn thấy voi, bò tót, sơn dương, rắn hổ mang chúa,… Ngoài ra, trong khu bảo tồn này còn có heo vòi, báo gấm và gấu. Nhà bè thuộc khu vực này là Klong Saeng, thuộc sở hữu của công viên Khao Sok.

Khlong Mon

Nằm ở phía Bắc của hồ, cách 24 km từ Ratchaprapa Dam. Nơi này gồm các đồi núi cao và những thung lũng dốc, là nhà của loài chim mỏ sừng và chim đại bang. Một con đường mòn dài 3 cây số xuyên qua khu rừng sẽ đưa bạn dừng chân ở nhánh Khlong Saeng. Tam Gia là nhà bè duy nhất trên khu vưjc này, thuộc sở hữu của công viên quốc gia.

Động Pra Kay Petch

Còn được gọi là động Kim Cương, nằm ở nhánh Khlong Ka của hồ Cheow Lan, phía Nam của hồ, cách 18 km từ bến tàu chính. Động Kim Cương là một trong những hang động còn nguyên sơ nhất trong công viên với những thạch nhũ ấn tượng và là nhà của hàng nghìn con dơi. Nhà bè gần đây nhất là Klong Pa (2 km) và Prai Nang (4,5 km). Bạn hãy nhớ mang đèn pin nếu muốn khám phá hang động này.

Động Pra Kay Petch – Ảnh: Panoramio

Động Nam Thalu

Có chiều dài 500 mét này nằm gần ga Ranger 4 tại nhánh Khlong Pey. Có một con suối chảy qua hang động này. Hang động này khá nguy hiểm vào mùa mưa. Đã có 2 hướng dẫn viên và 6 khách du lịch đã mất tích trong hang động này và từ năm 2007, hang động dễ dàng ngập trong nước nhanh chóng khi trời mưa. Để đến được hang động này, bạn phải đi thuyền đến Khlong Pey và đi bộ thêm 4 cây số. Du khách chỉ được phép tham quan hang động này vào mùa lạnh và mùa nóng từ 14/12 đến cuối tháng 5.

Động Pakarang

Là một hang động nằm bên bờ một hồ nước nhỏ ở phía Bắc nhánh Khlong Long. Những hóa thạch san hô đã được tìm thấy trong hang động này. Bạn có thể đi thuyền từ các nhà bè gần đó để đến khám phá hang động này.

Thác Sip Et Chan

Là một nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn sẽ ít gặp được các loài thú ở đây nhưng sẽ có cơ hội ngắm nhìn các loài chim hoang dã như đại bang, chim gõ kiến, chim ưng biển, chim diều hâu,… ở các con đường mòn gần thác nước này.

Thác Wing Hin

Cao 20m, cách 2,8 km từ trung tâm du lịch. Thác nằm ở phía đối diện của sông Khlong Sok nhưng bạn có thể dễ dàng đi qua lại trên những bãi đá.

Thác Wing Hin – Ảnh: freudenthal.biz

Ngoài những thác nước trên, công viên quốc gia Khao Sok còn có nhiều thác nước tuyệt đẹp như thác Bang Liap Nam, thác Bang Hua Rat, thác Than Sawan, thác Mae Yai, thác Tang Nam, thác Ton Kloi và bạn có thể đắm mình thư giãn trong làn nước mát ở hồ Wang Yao – cách trung tâm du lịch 3 km.

Công viên quốc gia Khao Sok còn có một khu cắm trại, trung tâm du lịch, một nhà hàng và khu vực tắm rửa, nhà vệ sinh cũng với một vài nhà nghỉ để bạn chọn lựa.

Một số ghi chú cần lưu ý

Vé vào cửa cho người nước ngoài là 300 THB (trẻ em 150 THB) và người dân địa phương là 40 THB (trẻ em 20 THB). Công viên rất gần với con đường có nhiều nhà nghỉ do ngân sách nhà nước xây dựng.

Du khách nên xem bản đồ để tìm đường đi. Một số con đường mòn có thể là ngõ cụt, vì thế bạn hãy hỏi người dân địa phương để xác định đường di chính xác hơn hoặc thuê người hướng dẫn.

Hướng dẫn viên có thể được thuê với giá 500 THN/nửa ngày và 1000 THB/ngày – giá đầu năm 2015. Bạn có thể liên hệ ở khách sạn hoặc các công ty dịch vụ du lịch gần đó để được sắp xếp hướng dẫn viên.

Một số con đường mòn có vẻ là dễ đi nhưng bạn nên có người hướng dẫn. Đừng cố gắng đi bộ trên con đường mòn theo cách riêng của mình, bạn sẽ có thể vi phạm các quy định cấm ở công viên quốc gia này hoặc làm ảnh hưởng đến cuộc sống hoang dã ở khu rừng.

Các công ty du lịch có những tour du lịch từ 3 đến 4 ngày bao gồm đi bộ đường dài vào sâu trong rừng trên những con đường mòn trong các công viên quốc gia. Một số trong những con đường mòn từ bến tàu dẫn đến hang động khác nhau. Các gói tour du lịch có thể bao gồm các tour đến những khu vực khác được bảo vệ xung quanh Khao Sok.

Một số hình ảnh khác

Ảnh: greenandamantravel.com
Ảnh: Wikimedia
Ảnh: Wikimedia
Ảnh: awesomevillas.com

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: thainationalparks.com)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *