Vũng Rô

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 24/07/2021 9:57 pm
Đã đăng: 29/02/2016 8:00 am

Vũng Rô là một vịnh nhỏ thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, nằm ngay sát rìa dãy núi Đèo Cả. Vịnh cũng là ranh giới tự nhiên trên biển giữa Phú Yên với Khánh Hòa.


Ảnh: Nhut Tran (500px)

Vũng Rô nằm tiếp giáp với biển Đại Lãnh thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Vịnh Vũng Rô có diện tích 16,4 km² mặt nước, được 3 dãy núi cao che chắn là Đèo Cả, Đá Bia và Hòn Bà từ 3 phía Bắc, Đông và Tây. Phía Nam vịnh là đảo Hòn Nưa cao 105 m như 1 pháo đảo canh gác, trên đảo có ngọn đèn biển lớn.

Hầu như mọi người chỉ biết Vũng Rô xưa kia là 1 địa chỉ tiếp nhận vũ khí bí mật từ miền Bắc chuyển vào qua những chuyến tàu không số lịch sử. Từ năm 1964 đến năm 1965, Vũng Rô đã tiếp nhận 4 chuyến tàu cập bến an toàn, đưa được hàng ngàn tấn vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên, đến Vũng Rô ngày nay bạn sẽ được thưởng ngoạn một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú với núi, đảo, vũng vịnh nước xanh vắt như ngọc bích.

Ảnh: Lê Minh Sơn (Flickr)

Nếu bạn có thời gian, có thể chuẩn bị dụng cụ để câu cá trên những hốc đá hay trên những chiếc bè nuôi tôm, cá của ngư dân. Hoặc xa hơn, thuê hẳn một chiếc thuyền máy nhỏ của ngư dân địa phương để tham quan quanh vịnh hay chạy thẳng một hơi ra hòn Nưa để thưởng ngoạn cảnh biển đảo hoang sơ và được đón bình minh sớm nhất trên đất liền ở Việt Nam. Từ đây, nhìn ngược về hướng Bắc, bạn sẽ thấy cảng Vũng Rô hoạt động nhộn nhịp với những tàu có trọng tải lớn “ăn hàng” tấp nập. Xa xa là ngọn Đá Bia được mệnh danh “phương nam đệ nhất trụ” cao 706m so với mặt nước biển, sừng sững uy nghi.

Vũng Rô được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 1997. Ở tại vị trí này, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Phú Yên hiện đang xây dựng di tích lịch sử Tàu Không Số với diện tích 10.000m2.

[f3]

Ảnh: Nhut Tran (Flickr)

Ảnh: Pham Duc Huynh (Flickr)

Ảnh: maianhvk (Flickr)

Ảnh: nuquainhatrang (Flickr)

[/f3]

[i1 id=”info”]Vũng Rô[/i1][i2]
[item]xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, Việt Nam[/item]
[item type=go]Từ Nha Trang đi hướng Phú Yên, trước khi vượt đèo cả, có 1 bảng chỉ dẫn bên tay phải hướng về Vũng Rô. Bạn chạy 2km là sẽ thấy cảng.[/item][/i2]

(Tham khảo: wikipedia, ivivu, dulichhoanmy)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Cẩm nang du lịch bụi tỉnh Phú Yên18/03/2016
  2. DU LỊCH BỤI - Đi đâu chơi khi đến Phú Yên?18/03/2016