" />

Thái Lan: Tiền bạc và chi phí

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:51 pm
Đã đăng: 02/11/2013 12:36 am

Thái Lan là một thiên đường mua sắm và nhiều du khách đến Bangkok với mục tiêu cụ thể là dành nhiều thời gian của họ trong vô số trung tâm mua sắm. Mặt hàng đặc biệt tốt là quần áo, cả loại sản xuất trong nước giá rẻ và lụa đẹp của Thái, và tất cả các loại hàng thủ công mỹ nghệ. Điện tử và thiết bị máy tính cũng phổ biến rộng rãi, nhưng giá hơi cao hơn so với ở Singapore, Hồng Kông, PhilippinesMalaysia.

Bangkok

Một đặc sản của Thái Lan là chợ đêm được tìm thấy trong hầu hết các thị trấn, lớn nhất và nổi tiếng nhất trong số đó là Bangkokand Night Bazaar ở Chiang Mai. Ở đây là một loạt các nhà cung cấp từ thiết kế đến người bán hàng thủ công mỹ nghệ có những quầy bán hàng hoá mà bình thường không thể tìm thấy trong các trung tâm mua sắm ban ngày. Hầu hết các chợ đêm cũng có các loại thực phẩm kèm theo.

Bạn cũng có thể tìm thấy các phụ kiện quần áo rất thú vị. Chợ đêm dọc theo con đường chính và trung tâm thương mại Mahboonkrong Mall (MBK), gần bến tàu điện trên cao Siam. Cuối tuần chợ Chatuchak cho người dân địa phương bán vô số các sản phẩm khác nhau, từ quần áo đến đồ cổ, bao gồm hơn 35 mẫu Anh (1,1 km2) và đang tăng quy mô theo từng ngày.

Mặc cả là cần thiết và thường thì những người bán ở chợ và dọc đường sẽ cố gắng để tính phí cho bạn nhiều nhất có thể.. Cố gắng tìm ra giá trị thật của mặt hàng bằng cách xem cả các quầy liền kề, bạn có thể bắt đầu với những shop bán giá niêm yết của chính phủ hoặc những quầy lưu niệm của khách sạn – và bạn sẽ thấy giá cả giảm mạnh khi người bán nhận ra bạn biết về giá trị thật của mặt hàng.

Xem thêm bài viết: Thái Lan: Mua sắm

[f1]Tiền[/f1][f2]
Loại tiền tệ của Thái Lan là baht (THB, ฿). Có sáu loại đồng tiền:

  • 25 và 50 satang (cent, màu đồng) tiền xu – gần như không có giá trị và chỉ được chấp nhân bằng xe buýt, siêu thị
  • 1, 5 (màu bạc), 2 (vàng) và 10 baht (bạc / vàng) tiền xu
  • 20 (màu xanh lá), 50 (màu xanh biển), 100 (màu đỏ), 500 (màu tím) và 1000 (màu xám-nâu) baht: tiền giấy

Các hóa đơn hữu ích nhất có xu hướng từ 20 tới 100, như nhiều cửa hàng và quầy hàng nhỏ không có tiền lẻ. Hãy cẩn thận tờ tiền 1000 baht, tiền giả tuy không phổ biến nhưng cũng cần kiểm tra: cảm thấy dập nổi, nhìn hình mờ và nghiêng để xem thay đổi màu mực để đảm bảo đó là tiền thật.

Ảnh: goldenemperor.com

Máy ATM có thể được tìm thấy trong tất cả các thành phố và thị trấn lớn, và rút tiền quốc tế vô cùng dễ dàng. Khi sử dụng một thẻ ghi nợ, máy ATM thông thường sẽ có tỷ giá hối đoái tốt hơn nhiều so với một quầy đổi tiền, và điều này là đặc biệt trong trường hợp nếu bạn có một thẻ không tính lệ phí giao dịch rút tiền ở nước ngoài (phổ biến ở các nước như Australia). Máy ATM có sẵn tại sân bay Suvarnabhumi của Bangkok (BKK) sau khi bạn lấy hành lí và làm thủ tục hải quan, bạn nên chuẩn bị 1 ít tiền baht khi cần vì vậy bạn có thể rút tiền mặt từ máy ATM sau khi hạ cánh. Từ đầu năm 2009, có một phụ phí 150 baht cho sử dụng thẻ ATM nước ngoài trên máy ATM tại hầu như tất cả các ngân hàng, và từ tháng hai năm 2010, chỉ có Aeon là không tính phí này. Dù sao thì bạn cũng sẽ được thông báo về lệ phí này tại bất kỳ máy ATM nào, vì vậy bạn luôn luôn có một tùy chọn để hủy bỏ. ATM Ayudhya (Krungsri) màu vàng nên tránh. Họ không chỉ tính phụ phí 150 THB mà tỷ giá hối đoái thì rất khủng khiếp.

Một trao đổi tiền đáng chú ý là SuperRich, với các chi nhánh ở Bangkok là Silom, Ratchadamri, Khao San Road, Chatuchak. Không tính phí phụ và tỷ giá hối đoái thường tốt hơn so với tại các máy ATM.

Các khu vực xa hơn (bao gồm các hòn đảo nhỏ hơn) không có ngân hàng hoặc máy ATM, do đó tiền mặt hoặc séc du lịch là rất cần thiết. Nhiều khách sạn và nhà khách sẽ đổi tiền cho khách nhưng tỉ giá rất tệ. Các hóa đơn mệnh giá nhỏ tiền Đô la Mỹ (USD 1, 5, và 20) không có giá trị khi du lịch tới các nước láng giềng khác như Malaysia, nhưng hữu dụng ở Thái Lan để mua hàng đặc biệt (ví dụ như nộp tiền lệ phí thị thực cho Cam-pu-chia).

Thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp du lịch, tại các nhà hàng, trung tâm mua sắm và các cửa hàng phục vụ cho khách du lịch. Gian lận rất phổ biến, vì vậy bạn hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm và thông báo cho ngân hàng của bạn biết trước. Một số doanh nghiệp thêm một khoản phụ thu (thường là 2-3%) nếu bạn trả tiền bằng thẻ tín dụng, trong trường hợp này trả tiền mặt có thể rẻ hơn.
[/f2]

[f1]Chi phí[/f1][f2]
Thái Lan không còn là thiên đường giá rẻ như trước đây, Bangkok gần đây còn được đặt tên là thành phố đắt đỏ thứ hai ở Đông Nam Á sau Singapore. Tuy nhiên, các khách du lịch ba lô vẫn có thể tiết kiệm được chỉ với 1.000 baht có thể thoải mái ngủ trong các phòng dạng dorm giá rẻ, ba bữa ăn một ngày, di chuyển, tham quan, và thậm chí là tiệc tùng. Nếu bạn tăng gấp đôi ngân sách sẽ cho phép bạn ở các khách sạn 3 sao, và nếu bạn sẵn sàng bỏ ra 5.000 baht một ngày hoặc hơn, bạn có thể sống như một vị vua. Bangkok đòi hỏi một hầu bao rộng rãi hơn những điểm đến khác, nhưng cũng cung cấp giá cạnh tranh nhất cho người những mua sắm. Những hòn đảo du lịch phổ biến nhất như Phuket và Ko Samui có xu hướng có giá cao hơn. Thường phổ biến cho khách du lịch đi tour, bạn sẽ phải trả cao gấp nhiều lần giá thực tế so với các điểm du lịch khác. Nếu bạn muốn tìm một mức giá Thái Lan thật sự, hãy đến các trung tâm mua sắm như Big C, Tesco, Carrefour, nơi người dân địa phương và người nước ngoài thường xuyên mua sắm. Phổ biến trong bất kỳ thành phố lớn nào và thậm chí trên một số đảo lớn hơn như Phuket hay Ko Samui.
[/f2]

(Tham khảo: WikiTravel, Dulichbalo.wikidot.com)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *