Thái Lan

Thái Lan: Phương tiện giao thông

Bởi
Bạn có biết, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:56 pm
Đã đăng: 09/01/2013 4:30 pm

Tổng hợp thông tin các phương thiện giao thông tại Thái Lan.

© Wikipedia

Thuyền

Phương tiện vận tải đường sông chính yếu ở Thái Lan là thuyền đuôi dài (reua hǎang yao), được gọi như vậy vì chân vịt được gắn vào phần cuối của cần điều khiển được kéo dài từ động cơ. Thuyền đuôi dài có thể chạy với một tốc độ rất là kinh khủng.

Thuyền đuôi dài hoạt động chủ yếu trên sông, kênh rạch ở Bangkok và các tỉnh lân cận.

Loại thuyền đuôi dài chạy trên sông hoặc kênh rạch

Thuyền vận chuyển giữa đất liền và hải đảo trong vịnh Thái Lan và biển Andaman, là loại thuyền làm hoàn toàn bằng gỗ có chiều dài từ 8m đến 10m, có một động cơ lớn bên trong, có mái che buồng lái, cho khách và hàng hóa. Chạy nhanh hơn, giá đắt hơn là thủy phi cơ hoặc phi cơ phản lực luôn có sẵn ở các khu du lịch.

Quá giang xe

Quá giang xe thì không bao giờ an toàn tuyệt đối ở bất kỳ quốc gia nào và chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này. Khách du lịch, những người quyết định quá giang phải biết rằng việc quá giang là chuyện nhỏ nhưng hậu quả đôi khi rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn quá giang và những lời khuyên sau đây sẽ giúp cho chuyến hành trình có thể nhanh nhất và an toàn nhất.

Việc quá giang ở Thái Lan đôi khi hên xui; đôi khi dễ dàng được cho đi nhờ đôi khi chẳng ai muốn cho đi cùng. Dễ xin đi nhờ nhất là trong những vùng du lịch ở phía nam và phía bắc. và khó nhất là ở khu trung tâm và vùng đông bắc. Đối với người Thái, đứng trên đường và cố gắng vẫy khăn ra hiệu mỗi khi có xe chạy qua, hành động này cho thấy đó người làng không có học.

Nếu bạn đã chuẩn bị để đối mặt với việc xin đi nhờ, bước đầu tiên là phải có cử chỉ ra hiệu đúng cách để xin dừng xe. Người Thái ở tầng lớp trung bình không chấp nhận dấu hiệu ngón tay cái. Khi người Thái muốn đi nhờ xe họ họ đưa thẳng cánh tay ra với bàn tay mở ra, lòng bàn tay hướng xuống dưới, và vẫy bàn tay lên xuống. Đây cũng là cách để hành khách ra hiệu đón taxi hoặc xe buýt.

Đón xe, xin quá giang? Đưa cánh ta ra, lòng bàn tay úp xuống, vẫy lên vẫy xuống!

Nói chung, đi nhờ xe không đáng để bõ công rước lấy phiền toái vì xe buýt chạy thường xuyên và giá rất rẻ. Tuy nhiên, không cần phải đứng ở trạm xe buýt – bạn chỉ cần đứng trên bất kỳ con đường nào theo hướng bạn muốn đi và vẫy tay khi xe buýt hoặc săwngthăew (giống xe lam ở Việt Nam – khi đi xe này phải trả giá) chạy tới.

Tuk Tuk

Trường hợp ngoại lệ là có những vùng không có bất kỳ dịch vụ xe buýt nào, tuy nhiên ở những nơi như vậy không hiếm các phương tiện giao thông tư nhân. Nếu bạn muốn thuê một chiếc xe bạn phải bao luôn việc ăn uống, trà, thuốc cho tài xế.

Xe buýt

Bangkok có hệ thống xe buýt đô thị lớn nhất nước. Ở những nơi khác trong nước, phương tiện giao thông công cộng là loại xe sǎwngthǎew chạy trên những tuyến đường đã định, tuy nhiên, Udon Thani và một vài thủ phủ, tỉnh thành khác cũng có hệ thống xe buýt nội thị. Để đón bất kỳ phương tiện giao thông vận tải công cộng nào hãy vẫy tay với lòng bàn tay hướng xuống đất; bạn sẽ trả tiền vé mỗi khi lên xe. Thỉnh thoảng ở các trung tâm du lịch có tình trạng các tài xế lái xe sǎwngthǎew sẽ nói thách với du khách nước ngoài, vì vậy, hãy trả giá thấp hơn khoảng ¼ mức giá mà tài xế đưa ra.

Ô tô và xe máy

Thuê xe ô tô

Có thể thuê xe hơi, xe jeep và xe tải ở các thành phố lớn và sân bay. Các công ty quốc tế cho thuê xe có văn phòng ở hầu hết các thành phố lớn, có thể đặt thuê xe trước thông qua trang web của họ. Các công ty địa phương thì đặt văn phòng ở các địa điểm du lịch lớn, giá cả cho thuê rẻ hơn các công ty quốc tế, nhưng đội xe ô tô của họ thường cũ hơn và không được bảo dưỡng tốt. Kiểm tra độ mòn của vỏ xe và tình trạng chung của chiếc xe trước khi ký nhận xe.

Thuê xe gắn máy

Có thể thuê xe gắn máy ở các thành phố lớn và ở các nhà nghỉ trong các trung tâm du lịch nhỏ … Ở Thái Lan việc thuê xe gắn máy tương đối dễ dàng và đây là cách tuyệt vời để tự do đi tham quan các vùng nông thôn, đặc biệt là ở các bờ biển phía bắc và phía nam Thái Lan. Về tiền đặt cọc khi thuê xe, hầu hết các công ty sẽ tạm giữ hộ chiếu của khách và coi như đó là khoản đặt cọc. Trước khi quyết định thuê xe, cần kiểm tra tình trạng của chiếc xe và yêu cầu cung cấp nón bảo hiểm (ở một số tỉnh có quy định đội nón bảo hiểm khi lưu thông bằng xe gắn máy trên đường).

Xe gắn máy tại Thái Lan

Nhiều du khách đã bị thương khi chạy xe gắn máy ở Thái Lan do họ không biết cách điều khiển xe và do không quen với luật lệ và điều kiện đường sá ở đó. Hãy chắc chắn rằng xe đã được mua bảo hiểm đầy đủ và lái xe một cách hợp lý để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và cho chiếc xe. Nếu trước đây chưa từng lái xe gắn máy, hãy thuê xe tay ga có phân khối nhỏ hơn 100cc. Và nhớ phân bổ trọng lượng đồng đều trên thân xe để xe được cân bằng và dễ dàng trong việc điều khiển.

Mua xe

Nếu muốn bạn có thể mua một chiếc xe mới hoặc xe đã qua sử dụng để dùng, nhưng trước khi rời khỏi đất nước này bạn phải bán lại chiếc xe đó. Mua một chiếc xe có phân khối 125cc giá thấp nhất là 25.000B; khoảng 60.000B cho một chiếc xe Honda MTX hoặc AX-1 đã được tân trang, và giá cao hơn cho những chiếc xe mới hơn của hãng Honda hoặc Yamaha TTR 250. Nếu muốn mua những chiếc xe cũ rẻ tiền hơn có thể tìm ở Yamaha Serow.

Bảo hiểm

Thái Lan yêu cầu một mức bảo hiểm trách nhiệm tối thiểu cho tất cả các xe đã đăng ký và lưu thông trên đường. Các công ty cho thuê xe mua mức phí tốt hơn bao gồm bảo hiểm toàn diện cho xe. Luôn luôn kiểm tra xem chiếc xe đã được mua bảo hiểm hay chưa truớc khi ký hợp đồng; bạn cũng nên yêu cầu được xem giấy tờ bảo hiểm và thời hạn bảo hiểm. Nếu chạy một chiếc xe mà không có bảo hiểm khi gặp tai nạn bạn sẽ gặp rắc rối to.

Xe lửa

Mạng lưới đường sắt của chính phủ, mạng lưới đường sắt nhà nước của Thái Lan (SRT; 1690; www.railway.co.th), tất cả đều họat động rất tốt. Mạng lưới đường sắt bao gồm 4 tuyến chính – các tuyến phía bắc, phía nam, đông bắc và phía đông. Xe lửa là phương tiện thuận tiện nhất thay thế cho xe buýt trong những chuyến hành trình dài từ miền bắc đến Chiang Mai hoặc từ miền nam đến Surat Thani. Nhưng sự xuất hiện vé máy bay giá rẻ đang bắt đầu làm sụt giảm lượng hành khách của ngành đường sắt vì lợi ích của việc tiết kiệm được thời gian di chuyển và chi phí thấp mà dịch vụ này mang lại. Tuy nhiên, hành trình từ Bangkok đến Ayuthaya và Lopburi nếu đi bằng xe lửa lại là ý tưởng hay.

Mạng lưới đuờng sắt SRT

Mặc dù mất nhiều thời gian hơn, nhưng xe lửa mang lại nhiều lợi thế hơn so với xe buýt. Xe lửa có nhiều toa nối với nhau vì thế xe lửa có chiều dài dài hơn xe buýt. Phong cảnh hai bên đường lướt qua cửa sổ thì đẹp hơn, góc nhìn thuận lợi hơi so với đi xe buýt trên đường cao tốc.

Các ga chính
Hầu hết các chuyến xe lửa chạy đường dài thường bắt đầu từ ga Hualamphong – Bangkok. Ga Bangkok Noi ở Thonburi phục vụ những người đi làm mua vé tháng và chạy tuyến ngắn đến Kanchanaburi/Nam Tok, Suphanburi, Ratchaburi và Nakhon Pathom. Bạn cũng có thể đến Ratchaburi và Nakhon Pathom từ ga Hualamphong. Tàu khởi hành từ ga Wong Wian Yai ở Thonburi chạy trên lộ trình ngắn đến Samut Songkhram phục vụ cho đa số khách hàng đi vé tháng.

Toa hành khách
Tàu SRT vận chuyển hành khách có 3 hạng toa – toa hạng nhất, hạng hai và hạng ba – mỗi hạng có sự khác nhau rất đáng kể tùy thuộc vào việc hoặc bạn ở trên chuyến tàu thường, tàu nhanh hoặc tàu tốc hành.

Toa hạng ba
Toa hạng 3 gồm những băng băng ghế gỗ được bố trí thành từng cặp đối mặt với nhau. Mỗi băng ghế được thiết kế chỗ ngồi cho khoảng 2 – 3 hành khách, nhưng vào những ngày đông khách thì chẳng ai quan tâm ghế đó được thiết kế cho bao nhiêu người ngồi. Trên tàu nhanh, ghế ngồi ở khoang hạng ba thường bị nhồi nhét thêm hành khách, vì thế, chỉ nên chọn khoang này cho những lộ trình ngắn. Chỉ có ghế ngồi trên toa hạng 3 của tàu thường ở phía đông và đông bắc được làm bằng những thanh gỗ cứng. Tàu nhanh không có toa hạng ba. Hành khách mua vé xe lửa theo tháng ở Bangkok thường đi toa hạng ba.

Những băng ghế gỗ được bố trí thành từng cặp đối mặt với nhau

Toa hạng hai
Các dãy ghế ngồi ở toa hạng hai, ghế ngồi là ghế nệm được bố trí thành từng cặp, cũng tương tự như trên xe buýt, tất cả đều hướng về phía trước.

Ghế ngồi ở toa hạng hai không có điều hòa

Toa hạng hai chỉ có trên các loại tàu nhanh và tàu tốc hành, và hiện nay đã được trang bị thêm máy điều hòa.

Toa hạng hai, ghế nằm, có điều hòa, trên tàu SRT

Toa hạng nhất
Mỗi cabin riêng trong toa hạng nhất có máy điều hòa không khí riêng (xe lửa cũ có quạt máy), chậu rửa và gương, một cái bàn nhỏ và một cái ghế dài chuyển đổi thành giường. Được cung cấp miễn phí nước uống và xà phòng. Toa hạng nhất chỉ có trên tàu nhanh, tàu tốc hành và tàu tốc hành đặc biệt.

Mẫu vé xe lửa

Giá vé
Tiền vé cơ bản được tính bằng cách dựa trên giá sau đó cộng thêm phần phụ thu tùy thuộc vào loại tàu (tốc hành đặc biệt, tốc hành, tàu nhanh, tàu thường), hạng toa và quãng đường. Có một mức phụ phí 80B trên giá vé cơ bản đối với rót dùan (tàu tốc hành), và 60B đối với rót rew (tàu nhanh). Các tàu này chạy nhanh hơn tàu thường một chút, vì ít dừng lại hơn. Lưu ý rằng không có toa hạng 3 trên tàu nhanh và tàu tốc hành. Đối với rót dùan phísèht (tàu tốc hành đặc biệt I) chạy giữa Bangkok và Padang Besar và giữa Bangkok với Chiang Mai thì phụ phí từ 100B đến 120B. Đối với quãng đường dưới 500km, giá cơ bản là 50B; trên 500km, từ 70B đến 80B.

Toa hạng 2 và hạng 3 có máy lạnh, phụ phí từ 120B đến 140B. Giường nằm ở toa hạng 2 thì cộng thêm 100B đến 240B.

Tất cả cabin ở toa hạng nhất đều có thiết bị điều khiển máy lạnh riêng. Đối với cabin hai giuờng, phụ phí là 400B/một người. Toa hạng nhất không có cabin đơn, vì vậy nếu đi du lịch một mình phải ở chung với hành khách khác, SRT sẽ ghép hành khách lẻ với một hành khách cùng giới khác.

Trạm dịch vụ
Sẽ dễ dàng tìm thấy dịch vụ giữ hành lý (hoặc phòng giữ hành lý) ở tất cả các trạm xe lửa ở Thái Lan. Mức giá và thời gian hoạt động khác nhau tùy vào từng ga. Tại ga Hualamphong (Bangkok), ví dụ, giá từ 20B đến 30B một ngày. Đa số các trạm mở cửa bán vé trước khi tàu đến từ 15 đến 30 phút. Ngoài ra còn có các quầy bán báo và bán thức ăn nhẹ.

Đặt vé xe buýt

Có thể đặt vé xe buýt máy lạnh BKS tại bất kỳ trạm BKS nào. Các xe buýt loại thường (không có máy lạnh) không có dịch vụ nhận đặt vé trước. Có thể đặt vé các xe buýt tư nhân thông qua khách sạn, các đại lý du lịch, nhưng tốt hơn hết là đặt trực tiếp ở các văn phòng xe buýt để chắc chắn rằng bạn nhận được đúng dịch vụ mà bạn phải trả tiền.

Đặt vé xe lửa

Đặt vé có thể từ một đến 60 ngày trước ngày bạn dự định khởi hành. Trong các ngày lễ – đặc biệt là trong khoảng thời gian lễ, ví dụ giữa tháng tư diễn ra lễ hội Songkran, lễ mừng năm mới của Trung Quốc và trong các tháng cao điểm mùa du lịch tháng mười hai và tháng giêng – trong những khoảng thời gian này nên đặt vé trước ngay khi có thể, vì tất cả các phương tiện giao thông công cộng rất đông khách. Bạn có thể đặt vé ở bất kỳ ga xe lửa nào. Phòng vé SRT khắp Thái Lan mở cửa từ 8:30 sáng đến 6 giờ chiều vào các ngày trong tuần, vào ngày cuối tuần và lễ mở cửa từ 8:30 sáng đến trưa. Cũng có thể đặt mua vé tại các đại lý du lịch ở Bangkok. Đặt vé qua đại lý thì đơn giản hơn nhiều so với việc đặt vé tại nhà ga; tuy nhiên, họ thường tính thêm phí dịch vụ vào trong giá vé.

Xe lửa từ Bangkok đi liên tỉnh nếu có thể nên đặt trước từ xa – đặc biệt là nếu bạn muốn đặt vé giường nằm, phải đặt trước ít nhất là một tuần cho các tuyến mà nhiều người đi như tuyến đi về phía bắc đến Chiang Mai và tuyến phía Nam đến Hat Yai. Mua vé khởi hành vào giữa tuần thì dễ hơn là mua vé đi vào cuối tuần; có một số tháng trong năm có thể dễ dàng đặt vé nằm ngay trước ngày khởi hành một ngày, miễn vào các ngày thứ ba, thứ tư hoặc thứ năm. Trừ Surat Thani và Chiang Mai, đặt vé xe lửa đi đến Bangkok nói chung là không khó khăn như đặt vé từ Bangkok đi đến các nơi khác.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *