Úc

Thác nước nằm ngang ở vịnh Talbot, Úc

Bởi
Khám phá
Thác nước
Cập nhật: 03/11/2023 8:16 pm
Đã đăng: 12/09/2015 9:00 am

Thác nước nằm ngang (Horizontal Falls hay Horizontal Waterfalls) nằm ở vịnh Talbot ở vùng Kimberley, phía Tây nước Úc. Mặc dù được gọi là thác nước, nhưng thực sự thì thác nước này chỉ gồm hai khe hở (khe núi) trong dãy McLarty, từ đó một lượng nước khổng lồ được đẩy bằng sóng thủy triều, tạo nên một thác nước tạm thời cao lên đến 5 mét. Khi thủy triều thay đổi, dòng chảy cũng đổi hướng theo.

Ảnh: Pbase.com

Hai khe hở nằm trên hai rặng núi chạy song song cách nhau khoảng 300 mét. Khe hở đầu tiên hướng ra biển gần nhất rộng khoảng 20 mét và khe hở thứ hai, ngoạn mục hơn, rộng khoảng 10 mét. Khi thủy triều lên và xuống, các dòng chảy ở phía trước khe hở sẽ chảy qua nhanh hơn. Điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng thác nước tuyệt vời như dòng nước chảy mạnh đột ngột qua và xuống những vùng thấp hơn ở phía bên kia dãy núi. Quá trình này được đảo ngược và nó lặp lại một lần nữa theo hướng ngược lại.

Thủy triều ở khu vực này có thể cao đến 10 mét, nó có thể xảy ra hơn 6 tiếng 30 phút từ lúc thủy triều thấp đến lúc thủy triều cao và ngược lại. Trong một đợt thủy triều chậm, ta có thể bơi thuyền qua hai khe hở để đến vịnh nằm phía sau.

Thác nước kỳ lạ này được David Attenborough mô tả như là “một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ nhất trên thế giới”.

Ảnh: Waltzing Van (Flickr)
Ảnh: Stephen Fox (Flickr)
Ảnh: Joy Snow (Flickr)
Ảnh: Greer Gavin (Flickr)
Ảnh: jameslnew (Flickr)
Ảnh: Kerry Hobman (Flickr)

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả