" />

Tanah Lot: Ngôi đền nằm giữa thiên đường

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:50 pm
Đã đăng: 04/12/2013 7:55 am

Tanah Lot nằm trên một cấu trúc đá lớn ngoài bờ biển Bali, Indonesia là một trong những biểu tượng văn hóa và điểm du lịch nổi tiếng của vùng

Ngôi đền nằm cách thành phố Tabanan 13km về phía Tây Nam và là một trong những ngôi đền chính trong chuỗi thờ phụng các vị thần Bali. Tanah Lot được xây dựng trên đỉnh của một hòn đá khổng lồ bao quanh bởi biển. Nơi đây đã trở thành một phần của thần thoại Bali hàng thế kỷ nay. Khách du lịch muốn tới được ngôi đền từ bãi biển phải đi qua một hành lang dài 50m tạo nên bởi đá và cát đen. Nhưng có một vấn đề nho nhỏ đó chính là ngôi đền chỉ chấp nhận những người có đức tin. Điều này có nghĩa là chỉ những người muốn cầu nguyện hay thực hiện các hoạt động tín ngưỡng mới được phép vào bên trong ngôi đền.

Ngôi đền nằm giữa thiên đường

Tanah Lot là một trong chuỗi 7 ngôi đền chạy dọc bờ biển Tây Nam Bali và từ bất cứ địa điểm nào thuộc chuỗi đền này, bạn đều có thể thấy được vị trí tiếp theo. Nằm trên hòn đảo, ngoài ngôi đền chính, bạn còn có thể chiêm ngưỡng Penyawang – một biểu tượng tâm linh của nơi này. Bên cạnh đó là một vài ngôi đền nhỏ mà tại đây những người dân làng thường tới cầu xin gặp nhiều may mắn trong đời sống nông nghiệp. Con đường dẫn lên ngôi đền cũng đưa bạn đến với khu vườn nhiệt đới tuyệt đẹp. Nhìn về phía Bắc của ngôi đền, ta sẽ thấy đền Batu Bolong, cũng được xây trên một cấu trúc đá với một cây cầu vượt “rỗng” nối với đất liền.

Mặc dù trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch, đền Tanah Lot vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Bali và là điểm tổ chức các nghi lễ. Không có gì quá ngạc nhiên nếu bạn nhìn thấy nhóm phụ nữ mặc đồ nhiều màu đội chiếc rổ đồ cúng hay những người đàn ông trong trang phục trắng đi lên đền thờ.

Tanah Lot

Muốn đến được ngôi đền phải đi qua một hành lang dài 50m tạo nên bởi đá và cát đen

Theo truyền thuyết kể lại, vào năm 1546, một tu sĩ Ấn Độ thông thái tên là Danghyang Nirartha đã đi lang thang đến Bali. Khi đi ngang qua đây, ông thấy cảnh vật đẹp nên đã thuyết phục người dân dựng xây đền và miếu thờ để truyền bá đạo Hindu. Từ đó, Tanah Lot trở thành một trong những điểm đến của các tín đồ đạo Hindu từ nhiều quốc gia khác nhau.

Tương truyền, vị thần bảo vệ của ngôi đền là con cháu của thần rắn Basuki. Người dân ở đây tin rằng, những con rắn sẽ bảo vệ ngôi đền khỏi linh hồn ác độc cũng như kẻ muốn xâm phạm nơi này. Tuy nhiên, một điều kỳ lạ là bạn khó có thể tìm thấy loài rắn biển có độc ở bên dưới hòn đảo. Lý do là bởi chúng thường trốn bên trong các hẻm đá và có người trông coi. Khi thủy triều rút, chúng sẽ bơi về phía đền thờ và “thưởng thức” đồ ăn của người dân Bali đặt sẵn nơi đây.

Vào năm 1980, một mặt của hòn đảo này bắt đầu bị vỡ nát và khu vực xung quanh cũng như bên trong ngôi đền bắt đầu trở nên nguy hiểm cho khách du lịch. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã cung cấp một khoản vay vốn khoảng 130 triệu đô la (gần 2.100 tỷ VND) cho Indonesia để bảo tồn ngôi đền lịch sử này cùng với những điểm du lịch tiêu biểu khác của Bali. Kết quả là 1/3 cấu trúc đá của hòn đảo giờ đây chỉ là đá nhân tạo được “ngụy trang” một cách khéo léo.

[f3]

Ảnh: Sưu tầm

Điểm tổ chức các nghi lễ tại Bali

Tanah Lot
Tanah Lot
Tanah Lot
Tanah Lot

Cảnh hoàng hôn và bình minh tuyệt đẹp quyến rũ khách du lịch
[/f3]

[f4]Để đến được Tanah Lot sẽ mất khoảng 45 phút đi bằng xe hơi từ các khu vực du lịch ở phía nam như Kuta, Legian và Seminyak và ngôi đền cũng nằm trên lộ trình cho những ai muốn đến Tây Bali. Từ Ubud có thể đến đền bằng xe khoảng 30 – 40 phút.

Một chuyến taxi đi từ Kuta sẽ tiêu tốn khoảng 300.000 Rp, tuy nhiên bạn có thể trả giá xuống còn 100.000 Rp cho chặng đường.

Vé vào Tanah Lot là 30.000 Rp.

Khi bạn đến Tanah Lot có thể đậu xe ở bãi đậu chính 5.000 Rp và đi bộ để khám phá ngôi đền.[/f4]

(Tham khảo: WikiTravel, MASK, Kenh14)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *