Supai: Ngôi làng hẻo lánh của người da đỏ giữa Grand Canyon

Bởi
Khám phá, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 24/04/2015 12:00 am

Mặc dù ngôi làng nằm trong những địa điểm khó tiếp cận nhất tại Hoa Kỳ, khu vực Grand Canyon ở Arizona, nơi vẫn còn ẩn giấu nhiều điều bí mật. Một trong những khu vực bí ẩn gây tò mò chính là ngôi làng Supai ở hẻm núi Havasu Canyon, một nhánh rẽ của Grand Canyon. Làng Supai là nơi bộ lạc Havasupai sống hơn 800 năm qua và có lẽ là ngôi làng bị cô lập nhất tại Mỹ. Tuy tuyến đường vào làng chỉ dài 13km nhưng ô tô không thể đi vào khu vực vì đường núi gập ghềnh. Cách duy nhất đi vào làng Supai là dùng máy bay trực thăng hoặc cưỡi la dọc theo đường mòn Havasupai, tuyến đường duy nhất nối làng Supai với các khu vực khác.


Ảnh: Devin Ford (Flickr)

Havasupai có nghĩa là “người của vùng nước màu xanh-màu xanh lá”. Cái tên đến từ các vùng nước màu xanh-màu xanh lá của Havasu Creek khi nó chảy qua Havasu Canyon và qua Supai trước khi nó đổ vào sông Colorado. Bộ lạc Havasupai là bộ lạc nhỏ nhất nước Mỹ với tổng số dân khoảng 600 người. Trước khi người châu Âu đến Mỹ, bộ lạc Havasupai sinh sống đông đúc trên vùng đất có diện tích tương đương bang Delaware của Mỹ. Người bộ lạc Havasupai canh tác ở các phần đất mở rộng nơi hẻm núi, sử dụng nguồn nước dồi dào từ sông Havasu Creek để trồng ngô, bí, dưa hấu và các cây họ đậu. Vào mùa đông, người dân ở đây thu hoạch hoa màu, sau đó chuyển đến rìa hẻm núi để đàn ông săn bắn hươu, linh dương, còn phụ nữ đan giỏ.

Lối sống bình dị kể trên đã bị gián đoạn từ những năm đầu thế kỷ 19, khi các thợ mỏ và chủ trang trại xuất hiện, chiếm đất đai và dồn người Havasupai vào sâu trong hẻm núi. Việc khai thác bạc và xây dựng tuyến đường sắt Santa Fe rộng lớn thực tế đã phá hủy đất đai canh tác màu mỡ của người Havasupai. Hơn nữa, việc chính phủ Mỹ cho xây dựng Vườn Quốc gia Grand Canyon vào năm 1919 đã đẩy người bộ lạc Havasupai tới bờ vực, khiến họ mất thêm đất đai. Mãi cho đến năm 1975, sau gần một thế kỷ hệ thống tư pháp Mỹ đấu tranh, chính phủ mới khôi phục lại vùng đất xưa cho người Havasupai.

Ngày nay, người Havasupai vẫn trồng cây và đan giỏ nhưng nguồn thu nhập chính của họ dựa vào ngành du lịch. Mỗi năm, có hơn 20.000 lượt khách tới tham quan ngôi làng và chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục tại các thác nước ở hẻm núi Havasu Canyon. Trong làng, có rất nhiều dịch vụ dành cho khách du lịch như quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, nhà nghỉ, bưu điện. Làng Supai cũng có trường học, nhà thờ và nhiều tòa nhà quan trọng khác.

[toggle title=”Hình ảnh”]

Ảnh: Alamy

Đường mòn Havasupai – Ảnh: Vicki & Chuck Rogers (Flickr)

Cưỡi la vào Supai – Ảnh: Frank Kehren (Flickr)

Ảnh: Frank Kehren (Flickr)

Ảnh: Jeremy Stapleton (Flickr)

Nhà thờ – Ảnh: Al_HikesAZ (Flickr)

Một cửa hàng tạp hóa – Ảnh: Al_HikesAZ (Flickr) – Ảnh: Al_HikesAZ (Flickr)

Ảnh: Frank Kehren (Flickr)

Ảnh: Frank Kehren (Flickr)

Ảnh: Frank Kehren (Flickr)

[/toggle]

(Tham khảo: Amusing Planet, 24h)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *