Việt Nam

Sơn Đoòng: Khám phá vườn địa đàng

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 10/11/2014 12:00 pm

Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, dài ít nhất là 5 km và có thể còn sâu hơn nữa. Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia và trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Theo như National Geographic đánh giá: “Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận”.

Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia và trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Nhảy dù vào hang động

Lần đầu tiên đến với Sơn Đoòng, tôi cùng mọi người trong đoàn thám hiểm chứng kiến một cách đi vào hang động hết sức độc đáo: Sơn Đoòng không có lối để bạn có thể đi bộ vào mà chỉ có thể “nhảy dù” từ vách hang Loọng Con, độ cao đó tôi ước chừng khoảng 60m. Để chinh phục khoảng không đó chắc chắn bạn phải được trang bị đầy đủ dụng cụ leo núi và bảo vệ chuyên nghiệp. Sau khi hạ cánh an toàn trong hang động tôi cảm thấy như mình vừa đặt chân đến một hành tinh khác. Những mảng đá lớn nhô lên từ mặt đất gần như mang vẻ đẹp hùng vĩ hơn khi hoà cùng âm thanh của một dòng sông ngầm đang ầm ầm đổ ra từ phía bên trong thôi thúc mọi người khám phá.

Sơn Đoòng không có lối để đi bộ vào mà chỉ có thể “nhảy dù” từ vách hang Loọng Con, độ cao ước chừng khoảng 60m.

Sau khi hạ cánh an toàn trong hang động tôi cảm thấy như mình vừa đặt chân đến một hành tinh khác

Được tình cờ khám phá

Hang Sơn Đoòng nằm trong công viên quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình. Năm 1991, một người con Quảng Bình, ông Hồ Khanh đã khám phá ra hang động đặc biệt này một cách hết sức tình cờ khi ông xuyên rừng, tìm nơi trú mưa và cảm nhận được luồng gió mát đến từ sau lưng mình, luồng gió khác lạ mang hơi thở vi vu mạnh mẽ như gió lùa trong một cơn bão nhẹ. Tại thời điểm đó ông đã không đi vào sâu trong hang vì không dễ gì để có thể “nhảy dù” vào Sơn Đoòng khi không có dụng cụ khám phá hang động chuyên nghiệp. Cùng với thời gian, Hồ Khanh đã không suy nghĩ nhiều về cái hang mình vô tình phát hiện ra đó nữa. Vào khoảng năm 2008 – 2009 ông đã hướng dẫn các nhà thám hiểm đến từ đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh. Từ đó, Sơn Đoòng được biết đến là hang động đẹp nhất thế giới.

Ông Hồ Khanh đã khám phá ra hang động đặc biệt này một cách hết sức tình cờ khi ông xuyên rừng, tìm nơi trú mưa và cảm nhận được luồng gió mát đến từ sau lưng mình.

Không những lớn nhất về kích thước, hệ thạch nhũ lung linh, huyền ảo, mang hình thù kỳ thú cùng thảm thực vật cao trên 15m, cả cánh rừng nhiệt đới nguyên sinh đặc biệt với hơn 200 loài thực vật tạo nên quang cảnh cực kỳ tráng lệ. Bộ sưu tập “ngọc trai” hàng triệu năm tuổi được tạo ra từ dòng kiến tạo hàng triệu năm của các tinh thể canxi. Từ trên cao nhìn xuống cùng sự chiếu rọi của ánh sáng mặt trời để lộ những cột thạch nhũ dẹt và nhẵn thín tạo thành một “vườn xương rồng” độc đáo; những thác nước hoá đá có màu xanh rêu và tảo trong hang Én, ở những rẻ xương sườn trong quần thể hang động bạn có thể nhìn thấy những tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên. Những nhũ đá cao hàng chục mét toả màu sắc lung linh… Có thể nói Sơn Đoòng mang vẻ đẹp tự nhiên độc nhất vô nhị mà hiện tại không một hang động nào trên trái đất có được.

Khám phá Sơn Đoòng với Oxalis

Ryan đã khám phá Sơn Đoòng với tua du lịch khám phá của Oxalis – công ty du lịch duy nhất hiện nay được phép hướng dẫn du khách đến Sơn Đoòng. Cùng với sự hướng dẫn của ông Hồ Khanh – người phát hiện ra hang động, chuyên gia thám hiểm hang động đến từ Anh quốc HowardDeb Limbert – một trong những thành viên đầu tiên khám phá Sơn Đoòng. Hành trình khám phá hang động kỳ vĩ này thực sự là một hành trình thú vị. Khi đến trước cửa hang bạn sẽ cảm nhận được một luồng gió thổi khá đặc biệt, sau khi xuống hang và dựng trại. Cuộc khám phá bắt đầu. Đứng ở lối vào hang động, bạn sẽ cảm nhận được một luồng gió mạnh thổi ra từ hang động và những áng mây lơ lửng trên bầu trời trước cửa hang ngay trên đầu bạn. Khí hậu ở Phong Nha Kẻ Bàng cũng hết sức thú vị, loại khí hậu được tạo ra bởi một hang động lớn nhất thế giới tạo ra không khí hết sức khác biệt khi cái lạnh trong hang động và không khí lành lạnh của núi rừng. Đứng ở đây bạn hoàn toàn có thể chạm vào từng quần thể mây, tận mắt nhìn thấy hơi nước bốc lên thành khuôn mây và tan ra khi mặt trời dọi xuống. Cảm giác thật tuyệt!

Khám phá Sơn Đoòng với các trang thiết bị chuyên dụng.

Sau khi xuống hang, điểm đầu tiên bạn được khám phá sẽ là dòng sông ngầm cực kỳ độc đáo. Khi qua sông bạn sẽ phải sử dụng dây an toàn bởi lưu lượng nước và tốc độ dòng chảy khá mạnh của dòng sông. Sau khi vượt qua khúc sông ngầm bạn sẽ tiến tới một khúc sông khác và đến đoạn lớn nhất của hang động. Cao và rộng đến kinh ngạc, đoạn lớn nhất với một núi đá vôi cao khoảng 80m. Khi đứng đây bạn sẽ cảm thấy mình hơi nhỏ bé và thậm chí sẽ sợ hãi một chút bởi sự hùng vĩ của tự nhiên. Vẻ đẹp đáng kinh ngạc của Sơn Đoòng hiện lên rõ nhất khi ánh sáng mặt trời dọi vào hang cung cấp sự sống và tạo thành thảm thực vật xanh nơi đây. Đây cũng là điều mà không hang động nào trên thế giới có được.

Khi qua sông sẽ phải sử dụng dây an toàn bởi lưu lượng nước và tốc độ dòng chảy khá mạnh của dòng sông.

Bên trong hang động, nơi Oxalis sẽ hướng dẫn bạn cắm trại dừng chân sẽ là trại độc đáo và đẹp nhất trên thế giới, nơi có những nhũ đá hoá thạch triệu năm cùng thảm thực vật cùng các loài dương xỉ nhỏ xíu. Khung cảnh thực sự giống như bối cảnh thiên nhiên thời tiền sử mà bạn từng xem trong các bộ phim về khủng long, bên cạnh những nhũ đá vôi là hình ảnh những thửa “ruộng bậc thang” canxi độc đáo. Tiến sâu vào bên trong hang, nơi mà các nhà thám hiểm đặt cho nó một cái tên hết sức mĩ miều “vườn Adam”. Vườn Adam có thảm thực vật dày đặc và khá đa dạng, ánh sáng mặt trời ở khu vực này đủ cho nhiều cây có thể phát triển cao đến 30m. Thế giới động vật hoang dã nơi đây như khỉ, chim mỏ sừng, cáo bay cũng tạo nên một thế giới sống khá kỳ diệu trong lòng đất. Cũng tại nơi đây, phía trên vách hang bạn sẽ thấy những thác nước bắt đầu đổ xuống, đây cũng chính là điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp quyến rũ của vườn địa đàng.

Nơi cắm trại dừng chân sẽ là nơi độc đáo và đẹp nhất trên thế giới, nơi có những nhũ đá hoá thạch triệu năm cùng thảm thực vật và các loài dương xỉ nhỏ xíu.

Tiếp tục đi sâu vào hang động với những tảng đá và nhũ đá khổng lồ để được tận mắt chứng kiến những viên ngọc trai trong bộ sưu tập ngọc trai trong động ngọc trai. Hang ngọc trai trong Sơn Đoòng được hình thành khi một giọt nước từ trần nhỏ xuống những hạt cát trên sàn hang, qua hàng triệu năm nó đã bào mòn cát đã tạo thành một hợp chất cứng rắn đầy canxi, đẹp hoàn hảo như một viên ngọc trai thực sự. Đây quả thực là một món quà kỳ diệu được tạo thành từ việc hình thành và chuyển động của vỏ trái đất.

Ngọc trai trong Sơn Đoòng được hình thành khi một giọt nước từ trần nhỏ xuống những hạt cát trên sàn hang.

Đoạn cuối cùng trong hang động bạn có thể khám phá là một rãnh hình chữ V. Trong khu vực này bạn sẽ có dịp được nhìn tận mắt một số loài động vật mới được tìm thấy. Tất cả chúng đã tiến hóa để có màu trắng và không có mắt vì họ đã sống trong bóng tối quá lâu. Và cuối cùng trong hành trình khám phá Sơn Đoong bạn sẽ quay lại lối cửa hang, một lần nữa chinh phục bức tường đá cao 60m để trở ra bên ngoài đúng như cách bạn bước vào hang. Bức tường đá được đặt tên là Great Wall of Viet Nam.

Bài và ảnh: Ryan Deboots


Nguồn: Vivulife.vn

Trở lên Trên ▲

Sơn Đoòng hùng vĩ

52 lượt xem

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *