" />

Singapore muốn làm vườn quanh đất nước

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 13/11/2014 3:00 pm

Năm mươi năm trước, Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã bàn việc tạo ra môi trường sạch và xanh để giảm thiểu tình trạng đô thị bê tông đầy khắc nghiệt. Lần đầu tiên, ông trồng cây thành ngạnh (tên tiếng Anh là Mempat) tại Farrer Circus và bắt đầu chiến dịch xanh rất thành công ở đảo quốc Sư Tử. Cứ mỗi năm, vị thủ tướng lại duy trì truyền thống đó.

Thông qua chiến dịch xanh, sự cống hiến và cam kết của các thế hệ người dân, thành phố nhỏ bé ngày nào nay được phủ đầy cây cối hùng vĩ, hoa cỏ màu sắc và những khu công viên sống động. Tất cả cư dân Singapore đều được nhận lợi ích khi chăm sóc mẹ thiên nhiên.

Những con đường rợp bóng cây xanh không khó kiếm ở Singapore. – Ảnh: mygreenspace

Năm năm gần đây, kế hoạch trồng cây xanh ở Singapore bước vào giai đoạn mới – hướng tới bảo tồn sinh học đa dạng. Nếu trước kia, quốc gia này phát triển theo mô hình “khu vườn trong thành phố”, giờ họ lại đang phấn đấu trở thành “thành phố trong khu vườn” vào năm 2016. Đảo quốc nhỏ bé lọt thỏm giữa những mảng xanh quy hoạch và một đô thị nhộn nhịp nép mình dưới lớp vỏ tươi tốt.

Không chỉ vậy, tới hơn 300 công viên lớn nhỏ, nhiều cây xanh còn xuất hiện trên các tòa nhà cao tầng. Cứ cách 300 mét, người Singapore lại bắt gặp một công viên với màu xanh lá mát rượi. Chính môi trường trong lành đã giúp đất nước tiếp tục theo đuổi, đáp ứng nhu cầu giải trí cũng như phong cách sống của các cư dân – những người đang ngày một giàu có hơn.

Thậm chí, môi trường này còn tăng sức hấp dẫn, đưa Singapore thành điểm đến hấp dẫn với những người tài năng và giới doanh nghiệp. Chính sách xanh đã giúp đất nước trở nên sôi động và trong lành bậc nhất toàn cầu.

Nhà chức trách Singapore hiện cẩn trọng hơn với kế hoạch trồng cây, bảo tồn di sản thiên nhiên cũng như sự đồng tâm của cư dân. Bất chấp diện tích chỉ vỏn vẹn 700km2 và 5,4 triệu người cùng sinh sống, đất nước này vẫn đang ngày càng xanh tươi hơn. “Nếu đốn tất cả cây cối, Singapore sẽ trở thành vùng đất u tối và xấu xí”, Thủ tướng Lý Quang Diệu từng chia sẻ.

Nguồn: VnExpress
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *