Nhật Bản

Shirakawa: Ngôi làng lịch sử

Bởi
Khám phá, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:50 pm
Đã đăng: 08/03/2014 7:00 am

Shirakawa là khu làng lịch sử Nhật Bản thuộc tỉnh Gifu, nổi tiếng với nhiều ngôi nhà cổ và trang trại gassho-zukuri truyền thống. Nhiều ngôi nhà đã trên 300 tuổi, ngôi nhà được xây dựng lâu đời nhất cũng đến hơn 400 năm trước. Khu vực này đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ Tháng 12/1995.

Làng Ogimachi, Shirakawa – Ảnh: Jordi M (Flickr)

Gassho-zukuri (合掌) có nghĩa là “chấp tay cầu nguyện”, một phong cách kiến trúc độc đáo với phần mái nhà giống như bàn tay của một nhà sư đang cầu nguyện. Shirakawa là một trong những địa điểm tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới, vì thế các ngôi nhà kiểu gasshō-zukuri được xây dựng để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Kiểu thiết kế này đặc biệt mạnh mẽ kết hợp với phần mái lá độc đáo cho phép ngôi nhà chịu được một lượng tuyết rơi dày đặt trong suốt mùa đông.

Ngôi nhà khá lớn, thường có đến 3-4 tầng được thiết kế cho một đại gia đình nhiều người, không gian rộng rãi để hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tầng trên cùng thường được sử dụng để trồng dâu nuôi tằm, trong khi tầng trệt thường được sử dụng để sản xuất tiêu thạch, một trong những nguyên liệu cần thiết cho việc sản xuất thuốc súng. Tầng đầu tiên là gian phòng để người dân ở. Các tầng kế tiếp cho đến tầng trên cùng dành cho các hoạt động sản xuất tơ tằm. Điều này cho phép các nông dân nuôi tằm ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt. Việc yêu cầu những không gian kín to lớn để trồng dâu nuôi tầm, lưu trữ lá dâu là một yếu tố quan trọng tạo nên phong cách độc đáo của các ngôi nhà kiến trúc gassho tại đây.

Kiến trúc gssho-zukuri – Ảnh: shin–k (Flickr)

Kiểu kiến ​​trúc truyền thống này tồn tại hàng trăm năm do vị trí khu vực khá hẻo lánh nằm ở thượng nguồn sông Shōgawa, khu vực này được những người sống sót thuộc gia tộc Taira (Heike) xây dựng nên sau khi trốn thoát từ cuộc chiến tàn bạo với gia tộc Minamoto (Genji) vào năm 1185 (thế kỷ 12), họ Taira gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Vào những năm 1960, khi xây dựng đập khổng lồ Miboro trên sông Shōkawa đã làm nhấn chìm toàn bộ các ngôi làng. Nhiều ngôi nhà đã được xây dựng lại đúng với ngay vị trí cũ. Văn hóa và lối sống của dân làng thực tế vẫn không thay đổi sau rất nhiều năm đến nay mặc dù hầu hết đất nước đã phát triển hiện đại hóa vượt bậc.

Hầu hết khách du lịch đến Shirakawa đều đến làng Ogimachi vì vậy chỗ này rất đông đúc, được kết nối với cao tốc Takayama nên giao thông khá thuận tiện. Khu vực Gokayama khó tiếp cận hơn một chút và ít đông, ít phát triển hơn Shirakawa, ngôi làng cũng nhỏ hơn nhưng có không khí cổ hơn vì không xen lẫn những công trình kiến trúc hiện đại. Hai ngôi làng đẹp nhất Gokayama là Suganuma và Ainokura.

Những điểm cần lưu ý

Vì đặc trưng của nhà Gassho-zukuri là mái lợp bằng tranh nên rất dễ bắt lửa, do đó, khi đến tham quan làng, tuyệt đối nghiêm cấm hút thuộc khi đang đi bộ, vứt tàn thuốc ngoài nơi qui định. Ngoài ra, ở Shirakawa-go người dân vẫn sinh sống bình thường nên tránh mọi hành vi làm phiền hà đến cuộc sống của họ như tự ý xâm nhập vào khu vực sinh sống và làm việc của họ. Đường bộ và mương nước không có rào chắn nên cần chú ý khi lưu thông.

Light up

Ở Shirakawa có sự kiện lightup từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2 vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Các khu vực được lightup là vùng phụ cận của các ngôi nhà Wada house, Myozenji, Kanmachi, Shita-gozo, vùng phía tây. Hơn nữa, vì thời gian Lightup diễn ra ngắn nên khách du lịch tập trung về rất đông, bãi đỗ xe quá tải và thường xuyên xảy ra kẹt xe. Do đó để có thể xem được các kiến trúc cũng như tìm hiểu về lịch sử văn hóa của Shirakawa một cách thoải mái bạn nên đến sớm. Hida là nơi tuyết rơi nhiều nhất ở Nhật Bản nên khi đến tham quan bạn hãy nhớ chuẩn bị đồ ấm thật kỹ lưỡng, mang giày dễ di chuyển, chuẩn bị áo mưa để dù thời tiết xấu, mưa gió hay có tuyết rơi thì bạn vẫn có được một chuyến du lịch thoải mái. Có những nơi rất tối, khó di chuyển nên hãy chuẩn bị thêm đèn pin. Nếu đi bằng ô tô, cần chuẩn bị sẵn lốp dự phòng và các dụng cụ sửa xe để đề phòng trường hợp xe hư hỏng giữa đường.

[toggle title=”Chơi gì, xem gì”]
Làng Ogimachi: Ngôi làng lớn nhất và điểm tham quan chính của Shirakawa.

Làng Ainokura: Ngôi làng xa nhất trong khu làng Gokayama, lớn nhất với gần 20 trang trại gassho-zukuri. Nhiều ngôi nhà vẫn còn thuộc tư gia, mặc dù một số ngôi nhà đã chuyển sang kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, bảo tàng restaurants, museums, và minshuku.

Làng Ainokura – Ảnh: double-h (Flickr)

Làng Suganuma: một trong những điểm tham quan chính của Gokayama, được chia thành 2 khu, Làng Suganuma Village và Gokayama Gassho no Sato. Khám phá khá dễ dàng, hai khu vực nối với nhau bằng một đường hầm, đồng thời cũng kết nối với một bãi đậu xe trên đồi.

Nghỉ một đêm ở một ngôi nhà gassho-zukuri: Thật tuyệt với nếu bạn có cơ hội trải nghiệm một đêm trong một ngôi nhà kiểu truyền thống của Nhật này.
[/toggle]

[toggle title=”Hình ảnh”]

Ảnh: Todd Fong (Flickr)Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Jaque Tseng (Flickr)

Ảnh: piyaphon phemtaweepon (Flickr)

Ảnh: Fann Saw (Flickr)


Ảnh: Joel (Flickr)

[/toggle]

[toggle title=”Làm sao đến đó”]

Bằng xe buýt thường
Hãng Nohi hoạt động 8-9 chuyến xe buýt mỗi ngày từ Takayama đến Shirakawa-go. Mỗi chuyến đi 1 chiều mất 50 phút, giá 2400 yen. Một chuyến khứ hồi giá 4300 yen.

Bằng xe buýt tour
Mỗi tour có hướng dẫn viên nói Tiếng Anh của iSite Takayama mất nửa ngày từ Takayama đến Shirakawa-go và ngược lại giá chỉ 3800 yen, trong khi tour của Nohi đi nguyên ngày đến 2 nơi Shirakawago và Gokayama giá 6500 yen, bao gồm ăn trưa. Nên đặt trước.


[/toggle]

(Tham khảo: JapanHoppers, Amusing Planet, Lonely Planet, Japan-guide.com)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Sao tuyết đẹp đến thế20/03/2015
  2. DU LỊCH BỤI - Những ngôi làng xinh xắn trên thế giới04/06/2014