Nhật Bản

Ở Nhật Bản lưu thông bên phải hay bên trái?

Bởi
Bạn có biết, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 02/02/2015 4:40 pm

Đến với Nhật Bản bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước vô vàn những điều kì thú về giao thông nơi đây: người người xếp thành hàng dài khi lên tàu điện, đường phố sạch sẽ, số lượng người sử dụng xe đạp rất lớn, trên đường không nghe thấy tiếng còi xe… Trong số đó có một đặc trưng cơ bản không kém phần thú vị là tại Nhật, mọi phương tiện đều lưu thông phía bên trái. Điều này quả là một sự khác biệt và có lẽ sẽ gây ngỡ ngàng đối với những người tới từ các quốc gia có quy định đi bên phải như Việt Nam.

Ảnh: cutenippon.wordpress.com

Theo một thống kê thì trên thế giới có tới 163 quốc gia và vùng lãnh thổ lưu thông phía bên phải, còn đối với phía bên trái, con số đó chỉ dừng lại ở mức 76. Nhật Bản thi hành quy định lưu thông phía bên trái vào thời kì đầu của thời đại Edo. Vậy tại sao ở Nhật Bản lại có quy định này?

Vào thời kì trên, những con đường trên khắp đất nước Nhật Bản rất nhỏ hẹp. Vì vậy, khi các samurai đi ngược chiều nhau, các vỏ kiếm treo bên hông trái của họ sẽ va vào nhau. Từ chính những va chạm nhỏ này đã gây ra nhiều cuộc xung đột, mâu thuẫn giữa các samurai. Do vậy, để tránh những cuộc chiến vô nghĩa này, họ đã cùng nhau đặt ra một quy chung rằng tất cả mọi người sẽ phải đi phía bên trái. Với lí do thuyết phục, quy định này nhanh chóng nhận được sự chấp thuận của mọi người.

Khi thời đại Edo Kamakura kết thúc, bước vào thời đại Minh Trị, để có thể kết thân với nước Anh – đất nước có quy định lưu thông phía bên trái, chính quyền Nhật Bản lúc bấy giờ đã chính thức chuyển đổi quy định đó thành luật giao thông.

Ngày nay, luật giao thông này vẫn được thi hành trên toàn đất nước Nhật Bản. Hình ảnh những dòng xe chạy trên phố theo chiều tay trái là một hình ảnh mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều rằng, không phai lúc nào, nơi nào quy định trên cũng được áp dụng. Ví dụ như khi đi thang cuốn, người dân ở Tokyo sẽ vẫn đứng về phia bên trái, phía bên phải dành cho những người muốn vượt qua. Trong khi đó, ở Osaka lại hoàn toàn ngược lại.

(Độc quyền từ iSenpai.jp)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *