Núi Sam: Ngọn núi huyền bí

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 06/10/2021 12:43 pm
Đã đăng: 30/03/2016 8:00 am

Núi Sam là một ngọn núi nằm trong vùng “Thất Sơn” ở Đồng bằng sông Cửu Long. Núi cao 284 mét, có diện tích khoảng 280 ha. Ngọn núi này thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Là một ngọn núi trẻ với cây xanh bao quanh rậm rạp, xung quanh còn có cả hệ thống kênh rạch chằng chịt cùng với những ngôi chùa, ngôi đền cổ kính trên sườn núi đã khiến núi Sam có vẻ đẹp như một bức tranh phong thủy.


Ảnh: Nguyen Kinh Luan (Flickr)

Núi có tên là núi Sam vì khi nhìn từ xa, ngọn núi này có hình dáng như một con Sam đang bám trên cánh đồng rộng lớn. Cũng có tài liệu cho rằng, ngày xưa, khi bao quanh núi Sam vẫn còn là biển, các loài sam biển tập trung sống ở đây khá nhiều nên núi được gọi là núi Sam.

Cũng có truyền thuyết kể rằng sở dĩ có cái tên núi Sam là ngày trước có một người gốc hoa thời nhà Thanh bên Trung Quốc theo chân đoàn người chống đối triều đình do Mạc Cửu dẫn đầu, lưu lạc đến vùng Hà Tiên tìm nơi sinh sống, người này sau đó trôi dạt đến vùng Thất Sơn. Lớn lên, thành gia lập thất với con gái của một gia đình người Việt người này chính là chú Sam, chú khờ khạo nhưng hiền lành, tốt bụng, không vị kỷ, sân si với đời luôn chịu thiệt giữa mọi người nhưng không hề oán thán mà luôn lấy việc giúp người làm niềm vui… do căn duyên đến Chú Sam đã được rước về cõi Phật trong một lần xây dựng xong dàn hoả cho sư trụ trì tài đức nổi tiếng ngày đó, cứ ngỡ là Sư Thầy được về cõi hư không cùng Đức Phật trên dàn hoả, nhưng không ai ngờ người đó chính là Chú Sam hiền lành tốt bụng. Về sau, mọi người đều tưởng nhớ đến công ơn của chú giúp đỡ mọi người và chăm lo việc chùa nên gọi ngọn núi ấy là Núi Sam.

Ảnh: Thanh Lee

Núi Sam còn là một trong những nơi hành hương quan trọng của người dân Việt Nam. Hàng năm, vào lễ vía tháng 4 âm lịch, nơi đây thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước đến hành hương. Vào ngày lễ chính, khi một lễ hội lớn gọi là lễ “Vía Bà Chúa Xứ – núi Sam” diễn ra vào những ngày 23 đến 27 tháng tư âm lịch, nơi này đón tiếp khoảng hơn 2 triệu khách du lịch hàng năm.

Trên đỉnh núi Sam, vẫn còn dấu tích của một bệ đá – tương truyền là nơi tượng của Bà Chúa Xứ ngự trước khi được thỉnh về miếu Bà Chúa Xứ. Bệ đá hình chữ nhật này có màu xanh đen với chiều dài 0.3m, chiều ngàng 1.6 mét, ở giữa có một lỗ hình vuông có cạnh 0.34 mét.

Ảnh: Panoramio

Ảnh: truong chinh (Flickr)

[i1 id=”info”]Núi Sam[/i1][i2]
[item]phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam[/item]
[item type=go]Núi Sam, Châu Đốc cách TP.HCM khoảng 264 km, nếu đi xe khách mất khoảng 6 tiếng. Bạn có thể chọn đi các tuyến xe khách chất lượng cao để đến thành phố Châu Đốc an toàn, không gặp phải nạn chặt chém. Các tuyến xe này luôn có chuyến mỗi ngày, có phục vụ nước suối khăn lạnh miễn phí. Và các tuyến xe này thường có xe trung chuyển cho cả hai chiều, trong bán kính khoảng 10 km.[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *