Nhật Bản

Những quả trứng bóng đêm tại Hakone, Nhật Bản

Đăng bởi
Đặc sản
27/07/2021 8:00 am

Bạn có biết rằng, vùng Owakudani nằm ở Hakone, tỉnh Kanagawa của Nhật Bản còn được nhiều người biết đến với nhiều tên gọi đầy kỳ bí như “Thung lũng sục sôi” hay Jigokudani – “Thung lũng địa ngục”. Vốn được gọi như vậy cũng bởi khắp mọi khu vực tại đây đều phảng phất mùi lưu huỳnh suốt nhiều năm qua.

Và tại vùng đất lạ kỳ đó, những quả trứng bóng đêm độc nhất vô nhị, được luộc chín dưới suối nước nóng đã trở thành một đặc sản thu hút đông đảo du khách gần xa đến với vùng Hakone. Bên cạnh đó, món ăn này cũng được xem là bí quyết để người dân nơi đây có thể “trường sinh bất lão”.

© Wanderlust Tips

Vùng Owakudani tại Hakone vốn là một lòng chảo xuất hiện từ khoảng 3.000 năm trước đây, được tạo nên từ một vụ phun trào cuối cùng của núi lửa Hakone. Miệng núi lửa với dòng dung nham nóng bỏng, kèm theo những vụ sạt lở đất thường xuyên xảy ra đã vô tình tạo nên hàng loạt suối nước nóng cho khu vực này.

Suốt hơn 800 năm trôi qua, người dân Owakudani không ghi nhận bất kỳ đợt phun trào nào nhưng tuy nhiên ẩn sâu bên trong, núi lửa Hakone vẫn luôn hoạt động vô cùng mạnh mẽ do dòng khí nóng dưới lòng đất và vật chất núi lửa. Đặc biệt, vào năm 2015, đã có hơn 115 trận động đất diễn ra trong một ngày tại khu vực này.

Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên diệu kỳ, vùng đất Owakudani còn cuốn hút khách tham quan trong nước và quốc tế phải đến tận nơi để thưởng thức món trứng “bóng đêm” có một không hai. Món ăn tạo nên thương hiệu cho “Thung lũng địa ngục” được người dân Nhật Bản gọi với cái tên kuro-tamago, với điểm nhấn chính là màu đen sì huyền bí cùng công dụng tuyệt vời kéo dài tuổi thọ.

© Wanderlust Tips

Vốn dĩ, món ăn kuro-tamago là những quả trứng gà bình thường đâu đâu cũng có nhưng tại Hakone đã được nâng cấp trong cách chế biến, để trở thành một đặc sản chỉ có tại nơi đây.

Từng quả trứng sẽ được luộc trong các dòng suối nước nóng từ núi lửa tự nhiên của vùng Owakudani, Hakone. Đặc biệt, với hàm lượng hydro sunfua có sẵn trong nước đã khiến lớp vỏ trứng từ màu trắng chuyển sang màu đen như than. Để luộc chín, người dân nơi đây sẽ đặt trứng kuro-tamago vào các lồng sắt, thả xuống dòng suối nước nóng 80 độ C để đun sôi trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Chưa xong, món ăn chỉ hoàn thành khi được hấp thêm 15 phút nữa ở nhiệt độ 100 độ C.

© Wanderlust Tips

Trứng kuro-tamago là món ăn bạn nhất định phải thưởng thức khi đến với Hakone. Dù vẻ ngoài đen tuyền trông khá bí ẩn nhưng ngay khi cắn miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận hương vị vừa quen thuộc, vừa xa lạ với những quả trứng mình hay ăn thường ngày. Không chỉ vậy, trứng “bóng đêm” còn chứa hàm lượng khoáng chất rất cao từ ngọn núi lửa hàng nghìn năm tuổi nên sẽ đem đến cho cơ thể bạn các chất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Đặt chân tới vùng Owakudani, Hakone, du khách sẽ có cơ hội trực tiếp quan sát quá trình trứng kuro-tamago được luộc chín trong dòng suối nước nóng. Tại các khu du lịch hay khu vực ga cáp treo cũng thường bày bán món ăn này để thực khách dễ dàng thưởng thức. Tuy nhiên, mỗi người sẽ bị giới hạn mua một gói 5 quả trứng đen ăn kèm với muối chấm có giá 500 yên (khoảng 105.000VNĐ) để kéo dài thêm 35 tuổi thọ.

© Wanderlust Tips

Dẫu được đồn thổi suốt nhiều năm nhưng thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh tính khả thi về công dụng kéo dài tuổi đời, “trường sinh bất lão” của loại trứng tại vùng Owakudani, Hakone này. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn luôn tin rằng, kuro-tamago có thể mang lại cho họ nhiều lợi ích và cả sự may mắn.

Với những du khách chuẩn bị kế hoạch ghé thăm vùng Owakudani, Hakone được khuyến cáo không nên ăn nhiều hơn 2 quả trứng đen này. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến bạn nhận được kết quả phản tác dụng với cơ thể và mang đến điều xui xẻo cho chính bản thân đó.

Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0



    Trở lên Trên ▲