Việt Nam

Những nhà máy thủy điện đẹp nhất Việt Nam

Bởi
Bộ sưu tập
Cập nhật: 08/10/2021 8:13 pm
Đã đăng: 10/08/2021 8:00 am

Là công trình không chỉ có ý nghĩa thực tiễn, các nhà máy thủy điện còn sở hữu vị trí đắc địa, là bối cảnh cho những khung hùng vĩ.

Xem thêm: Tổng hợp các điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam

Nhà máy thủy điện Sơn La

Không chỉ là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam mà nhà máy này còn lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Được khánh thành vào 2/12/2005 trên sông Đà tại xã Ít Ong, Mường La, Sơn La với sự hướng dẫn của những chuyên gia hàng đầu thế giới, nhà máy thủy điện Sơn La hiện đang cung cấp khoảng 1/10 sản lượng điện ở Việt Nam.

Công trình vĩ đại này có độ cao đỉnh đập lên tới 228.1m, nhìn từ xa, nhà máy thủy điện Sơn La hiện lên hùng vĩ giữa dòng Đà giang lịch sử, khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ.

© Wanderlust Tips

Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Được xây dựng trên hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, vắt ngang con sông Đà thuộc miền Bắc Việt Nam, nhà máy thủy điện Hòa Bình đến nay vẫn là một trong những cơ sở chủ lực tạo ra nguồn điện lớn nhất cả nước. Có vị trí thuận lợi và tương đối gần Hà Nội, vì vậy nhà máy thủy điện hòa bình cũng thường xuyên đón tiếp các đoàn tham quan đến chiêm ngưỡng vẻ tráng lệ của nhà máy.

© Wanderlust Tips

Nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi

Là một tổ hợp thủy điện nằm trên sông La Ngà thuộc lưu vực sông Đồng Nai, công trình nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi là một trong những đập thủy điện đẹp bậc nhất cả nước. Hai bên hồ chứa nước được điểm tô bằng sắc xanh của những bãi cỏ và được bao bọc 4 phía bởi những ngọn núi hoang sơ, không ít người khi đến tham quan nhà máy thủy điện Yaly phải trầm trồ trước vẻ đẹp nên thơ nơi đây.

Công trình có hệ thống đường hầm với tổng chiều dài 7.765 m. Đập chính được đào đắp bằng đất đá đổ có chiều cao 93,5 m, chiều dài theo đỉnh đập là 686 m. Ngoài đập chính còn có 4 đập phụ đắp bằng đất.

© Wanderlust Tips

Nhà máy thủy điện Yaly

Đứng sừng sững giữa đại ngàn Tây Nguyên là nhà máy thủy điện Yaly, thuộc hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Sêsan với diện tịch lên đến 20km2. Đây là công trình thủy điện ngầm lớn nhất Việt Nam, được xây dựng từ năm 1993 và hoàn thành vào năm 1996.

Sở hữu vị trí đắc địa, vì thế Yaly còn là khung cảnh nên thơ cho những bức hình của du khách. Đến với Kon Tum hay Gia Lai, bạn đừng quên ghé qua đập thủy điện Yaly để chiêm ngưỡng công trình vĩ đại của Việt Nam đồng thời chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên ở lòng hồ chứa nước.

© Wanderlust Tips

Nhà máy thủy điện Thác Mơ

Là một trong những nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam, Thác Mơ không chỉ cung cấp nước cho đất đai mà còn góp phần kiểm soát lũ ở vùng Hạ Lưu. Không sở hữu vẻ hoành tráng như những nhà máy thủy điện hiện đại sau này, đổi lại đập thủy điện lại được bao bọc trong không gian thiên nhiên đẹp đến ngẩn ngơ của tỉnh Bình Phước.

Nhà máy thủy điện Thác Mơ là một nhà máy thủy điện trên sông Bé, thuộc địa bàn xã Đức Hạn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Được khởi công xây dựng từ cuối năm 1991 và đi hoạt động từ giữa năm 1995, thủy điện Thác Mơ có sông suất 150 MW với 2 tổ máy.

© Wanderlust Tips

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *